M
31/08/2020 21:07

Hà Nội: Phòng chống dịch Covid-19 ở góc khuất, ngõ nhỏ chưa nghiêm

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho rằng, nguy cơ tiềm ẩn dịch Covid-19 trong cộng đồng vẫn cao nên có thể tái bùng phát bất cứ lúc nào. Qua kiểm tra thấy việc thực hiện giãn cách ở các cửa hàng mặt phố đã được thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên ở các góc khuất, ngõ nhỏ thì vẫn chưa thực hiện nghiêm.

"Có cán bộ dù năng lực chuyên môn rất tốt nhưng còn sợ sệt, không dám làm"
Nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư 2 dự án giao thông trọng điểm
Hà Nội: Họp trực tuyến toàn thành phố về phòng, chống dịch Covid-19

Chiều nay (31/8), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến toàn thành phố để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Ông Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo.

4536 fb img 1598870720044
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu chỉ đạo

Tại cuộc họp, lãnh đạo các quận, huyện cho biết đã quán triệt các chỉ đạo của thành phố đến từng khu dân cư, tổ dân phố. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Trong kỳ nghỉ lễ 2/9, các đơn vị cũng tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, không tụ tập đông người.

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, cho biết, Công an thành phố đã phát hiện 6 vụ xử lý 12 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Thủ đô; xử lý hình sự 2 vụ tổ chức cho người nhập cảnh trái phép; Tăng cường kiểm tra xử lý 642 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt hơn 130 triệu đồng. Trong 2 ngày qua, Công an thành phố đã phát hiện, xử lý 2 quán karaoke lén lút hoạt động, không đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

“Trong giao ban trực tuyến sáng nay với Công an các quận huyện, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo các đơn vị bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các biện pháp phòng dịch thì cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng cho hay.

Phát biểu chỉ đạo, ông Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, nguy cơ tiềm ẩn dịch Covid-19 trong cộng đồng vẫn cao nên có thể tái bùng phát bất cứ lúc nào. “Qua kiểm tra thấy việc thực hiện giãn cách ở các cửa hàng mặt phố đã được thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên ở các góc khuất, ngõ nhỏ thì vẫn chưa thực hiện nghiêm”, ông Toàn nói.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 29/8 vừa qua, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, tiếp tục kiên trì thực hiện tốt chỉ đạo của Trung ương, trong đó nêu cao vai trò cấp ủy. Tập trung phòng chống dịch, đồng thời, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế; đáp ứng được hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Theo ông Toàn, cần có những biện pháp linh hoạt, phù hợp với diễn biến của từng địa phương, từ đó có những quyết sách tạo điều kiện cho người dân sinh sống và kinh doanh trên địa bàn…

Đáng chú ý, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Ủy ban nhân dân thành phố xem xét mở rộng hình thức cách ly có thu phí với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, ông Toàn cũng đề nghị thành phố tổ chức quản lý tốt công tác này, không vì mở rộng mà coi nhẹ công tác quản lý.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đặc biệt lưu ý, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các quận, huyện thị xã tổ chức ứng trực, tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở, nhất là các cơ sở kinh doanh tập trung đông người. Bên cạnh đó, các quận huyện cần tăng cường giữ gìn vệ sinh môi trường, đặc biệt là những địa bàn có nhiều công trường xây dựng, bởi việc giữ gìn vệ sinh môi trường không chỉ để phòng chống dịch Covid-19 mà phòng chống các dịch bệnh khác…

Trên tinh thần không chủ quan, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị có sự phối hợp tốt giữa gia đình, nhà trường và xã hội tạo điều kiện để ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức tốt ngày khai giảng sắp tới, thực sự là ngày hội tới trường trong tình hình mới…

1641 img 1598496654059 1598496791079
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn thị sát công tác phòng chống dịch Covid-19 trên phố Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa) sáng 27/8

Kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid-19 thành phố Hà Nội tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy và điểm lại những công việc triển khai phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Ông Quý chỉ rõ 4 hạn chế, tồn tại là việc chấp hành đeo khẩu trang của người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm; vẫn còn quán karaoke hoạt động lén lút; giãn cách ở các cửa hàng có nơi, có chỗ vẫn chưa thực hiện tốt…

"Đáng chú ý là qua kiểm tra có 8/78 bệnh viện an toàn ở mức thấp là con số cao và Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố không hài lòng về việc này. Cần khắc phục ngay trong thời gian sớm nhất. Đảm bảo 100% các bệnh viện phải an toàn", ông Quý yêu cầu.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nêu rõ 8 nhiệm vụ mà các đơn vị cần triển khai để thực hiện tốt "nhiệm vụ kép": vừa phòng dịch vừa phát triển, phục hồi kinh tế. Trong đó, các đơn vị cần tiếp tục triển khai hiệu quả việc rà soát, khoanh vùng, xử lý ổ dịch; Tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; kiểm tra xử lý nghiêm các quán karaoke hoạt động lén lút; kiểm tra, xử lý, phấn đấu 100% các bệnh viện, cơ sở y tế phải ở mức an toàn; tập trung đảm bảo an toàn các bến xe, phục vụ an toàn nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 2/9.

Liên quan đến chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức cách ly thu phí với người nhập cảnh, ông Quý yêu cầu các đơn vị khẩn trương xây dựng phương án, rõ trách nhiệm từng khâu để sớm trình thành phố xem xét, chỉ đạo.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Nguồn :