M
01/09/2020 20:45

Hà Nội: Không có chuyện "rải đinh dưới thảm đỏ" đối với thủ khoa

(LĐTĐ) Qua khảo sát của Thành đoàn Hà Nội, 88 thủ khoa năm 2020 chỉ có 30 thủ khoa có nhu cầu làm việc tại các cơ quan nhà nước; 21 thủ khoa có kế hoạch học thạc sĩ; 17 thủ khoa đã có kế hoạch đi du học nước ngoài; nhiều người đi làm tại các cơ quan nhà nước… Từ đó cho thấy việc tuyển dụng thủ khoa vào làm việc tại các cơ quan của thành phố gặp khó khăn chứ không phải chính sách không tốt, không phải là câu chuyện "rải đinh dưới thảm đỏ".

Hà Nội: Phòng chống dịch Covid-19 ở góc khuất, ngõ nhỏ chưa nghiêm
"Có cán bộ dù năng lực chuyên môn rất tốt nhưng còn sợ sệt, không dám làm"
Làm tốt kế hoạch đầu tư công sẽ tạo việc làm cho người lao động

Chiều 1/9, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh đã thông tin về Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

0915 1598946526781 ynh 2
Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh thông tin tại hội nghị

Bà Chu Hồng Minh cho biết, để đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, Lễ Tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên đại bàn thành phố Hà Nội năm 2020 được tổ chức theo phương án ngắn gọn về chương trình, tinh gọn về đại biểu nhưng vẫn đảm bảo trang trọng.

Chương trình Tuyên dương thủ khoa năm nay chỉ tổ chức trong 1 buổi sáng ngày 7/9 tại Hội trường Khăn quàng đỏ, Cung Thiếu nhi Hà Nội nhằm đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch. Lễ tuyên dương có sự tham dự của 150 người, trong đó có 88 thủ khoa ( bao gồm: Khối ngành Kỹ thuật 12 thủ khoa (chiếm 13,63 %); Khối ngành Quản lý - Văn hóa - Xã hội 25 thủ khoa (chiếm 28,4 %); Khối ngành Kinh tế 25 thủ khoa (chiếm 28,4 %); Khối ngành Sư phạm, Y - Dược 13 thủ khoa (chiếm 14,77%); Khối Lực lượng vũ trang 13 thủ khoa (chiếm 14,77%).

"Trong số 88 thủ khoa xuất sắc có 4 sinh viên vừa là thủ khoa tuyển sinh đại học, vừa là thủ khoa tốt nghiệp", bà Minh nói.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội, để chuẩn bị cho lễ tuyên dương, Thành đoàn Hà Nội đã có những buổi trò chuyện, trao đổi với thủ khoa. Qua khảo sát, 88 thủ khoa năm 2020 chỉ có 30 thủ khoa có nhu cầu làm việc tại các cơ quan nhà nước; 21 thủ khoa có kế hoạch học thạc sĩ; 17 thủ khoa đã có kế hoạch đi du học nước ngoài; nhiều người đi làm tại các cơ quan nhà nước…

“Đó cũng là những nguyên nhân khách quan khiến việc tuyển dụng thủ khoa vào làm việc tại các cơ quan của thành phố khó khăn chứ không phải chính sách không tốt, không phải là câu chuyện rải đinh dưới thảm đỏ”, bà Minh cho hay.

Lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội cho biết, theo khảo sát, mức lương không phải là quan trọng nhất mà môi trường làm việc, cơ hội trau dồi kỹ năng chuyên môn và cơ hội phát triển mới thu hút các thủ khoa. Từ đó, bà Minh cho biết, để giữ chân thủ khoa nhiều hơn, thành phố đã có định hướng tầm nhìn cụ thể, rõ nét trong văn kiện đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, trong 3 khâu đột phá, thành phố đã xác định khâu đột phá thứ 3 là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

"Thành phố đã đưa ra các giải pháp: Trong đó tuyển chọn theo nhu cầu thành phố; đào tạo theo chuyên đề lĩnh vực thành phố đang cần; ưu tiên các chính sách nhất định để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ…", bà Minh thông tin.

0922 1598946525705 1598946522498 ynh 1
Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa thông tin tại hội nghị

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, 18 năm qua, Hà Nội đã tuyên dương 1.819 thủ khoa. Hàng năm, Sở Nội vụ đã phối hợp chặt chẽ với Thành đoàn tổ chức Lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc, sau đó căn cứ chỉ tiêu các phòng ban thành phố để có kế hoạch trình Ủy ban nhân dân thành phố về việc tuyển chọn các thủ khoa. Đối với các sinh viên xuất sắc được ưu tiên tuyển dụng, thành phố ưu tiên bằng cấp chuyên ngành phù hợp với các cơ quan cần tuyển.

Ông Hoa cho hay, theo chế độ chính sách thu hút nhân tài của Nghị quyết 14 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, thủ khoa xuất sắc được hỗ trợ 1 lần 20 tháng lương bằng mức lương cơ sở, sau 2 năm làm việc sẽ được ưu tiên du học, ra trường về làm việc cho thành phố ít nhất 7 năm. Tuy nhiên qua 18 năm, mặc dù đã tuyên dương 1.819 thủ khoa nhưng thành phố mới chỉ tuyển dụng chỉ được 186 thủ khoa, đạt xấp xỉ 10%.

Nguyên nhân do các thủ khoa không có mong muốn làm việc tại các cơ quan thành phố, một số em tốt nghiệp thuộc lực lượng vũ trang, quân đội được điều động theo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; ngoài ra một số em tiếp tục học cao học. Tiếp nữa là việc thu hút nhân lực còn hạn chế, ngoài hỗ trợ và ưu đãi đã nêu thì mức lương khi được tuyển dụng là theo ngạch bậc quy định của địa phương, Nhà nước.

“Chúng tôi sắp tới rà soát lại các quy định, chờ thông tư hướng dẫn của Bộ Nội vụ để có những chế độ ưu tiên trong tuyển dụng vào các lĩnh vực thành phố đang cần", ông Nguyễn Đình Hoa cho biết.

Hoàng Phúc

Nguồn :