M
30/09/2020 17:44

Hà Nội: Phê bình 6 đơn vị có dấu hiệu chủ quan trong phòng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phê bình 6 đơn vị là: Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đông Anh và Hà Đông có dấu hiệu chủ quan khi Ban Chỉ đạo phòng dịch thành phố họp một tuần một lần mà không phân công lãnh đạo họp chỉ để Trưởng phòng Y tế báo cáo và cần phải rút kinh nghiệm ngay…

Tạo chuyển biến căn bản trong giải quyết các vấn đề dân sinh Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao quyết định nghỉ hưu cho 3 Thành ủy viên Huyện Thanh Oai: Công đoàn và nhà trường gắn kết chặt chẽ

Chiều 30/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến toàn thành phố để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch bệnh. Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Hà Nội: Phê bình 6 đơn vị có dấu hiệu chủ quan trong phòng dịch Covid-19
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát. Tại Hà Nội, đến nay đã 44 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Theo chỉ đạo của Chính phủ các địa phương đã trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Tại cuộc họp, các quận, huyện đã báo cáo về tình hình đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người; việc phòng chống dịch ở nhà hàng, bar, karaoke, vũ trường; phương án khử khuẩn ở các cơ quan đơn vị…

Lãnh đạo quận Ba Đình cho biết, địa phương đã lập nhóm zalo đăng tải liên tục các thông tin về thực hiện khuyến cáo “5K” và xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Với 18 cơ sở karaoke trên địa bàn, quận đã thành lập đoàn kiểm tra và tạm dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo điều kiện phòng dịch.

Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho biết, người dân trong quá trình tham gia giao thông vẫn không đeo khẩu trang; tại công viên, vườn hoa, người dân khi đi tập thể dục đều được nhắc nhở đeo khẩu trang.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cho biết, trong tuần qua Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, ông Quý cho rằng, việc đeo khẩu trang nơi công cộng trên địa bàn vẫn chưa thực hiện nghiêm.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý phê bình 6 đơn vị là: Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đông Anh và Hà Đông có dấu hiệu chủ quan khi Ban Chỉ đạo phòng dịch thành phố họp một tuần một lần mà không phân công lãnh đạo họp chỉ để Trưởng phòng Y tế báo cáo.

Ông Quý nhắc nhở thêm: “Thủ tướng ra công điện nghĩa là công việc gấp, quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các đơn vị khi ban hành các văn bản chỉ đạo cần gửi báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố để thành phố còn nắm được. Chỉ phô tô văn bản đưa Ban chỉ đạo; làm chung chung thế này là không được, cần phải rút kinh nghiệm ngay…”.

Theo Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý, diễn biến dịch bệnh trên thế giới và khu vực hiện vẫn đang rất phức tạp. Việt Nam và Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Hà Nội đã ban hành văn bản quy định cụ thể việc cách ly thu phí, quy trình xét nghiệm lấy mẫu với người nhập cảnh dưới 14 ngày và trên 14 ngày.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Hà Nội đã ngay lập tức ban hành văn bản chỉ đạo các quận huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Thành phố cũng quản lý tốt các khu cách ly tập trung; thực hiện đúng quy trình, quy định, quản lý chặt chẽ khi tiếp đón người nhập cảnh về khu cách ly; không có phàn nàn…

Ông Quý đánh giá cao các đơn vị đã tiếp tục triển khai tích cực công việc tuy nhiên, vẫn còn việc người dân còn chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng như ở phố đi bộ; đi chơi trung thu; đi tập thể dục…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các quận huyện thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, theo tinh thần: “Có lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, có kiểm tra, xử lý nghiêm”. Trong đó, tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng; hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người...

Các cơ quan đơn vị phải có phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế phải kiểm tra thường xuyên; thực hiện nghiêm quản lý người nhập cảnh ở các khu cách ly, không để lây chéo, lây lan ra ngoài cộng đồng…

“Khi xuất hiện tình huống dịch cần phải xử lý nhanh, kịp thời như chúng ta đã làm từ trước đến nay. Việc tuyên truyền phòng chống dịch phải đưa xuống tận tổ dân phố; họp chi bộ ở khu dân cư cũng phải bàn về các biện pháp phòng chống dịch. Không chủ quan, lơi là”, ông Quý nhấn mạnh.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Nguồn :