M
29/09/2020 16:05

Tạo chuyển biến căn bản trong giải quyết các vấn đề dân sinh

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố phối hợp với Văn phòng Thành ủy hoàn thiện văn bản tổng hợp phương án giải quyết từng kiến nghị của cử tri huyện Ứng Hòa với nguyên tắc rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời hạn hoàn thành; tinh thần là rõ ràng, mạch lạc, không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Hà Nội thi hành kỷ luật 3.171 đảng viên trong 5 năm Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao quyết định nghỉ hưu cho 3 Thành ủy viên Huyện Thanh Oai: Công đoàn và nhà trường gắn kết chặt chẽ

Sáng 29/9, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri huyện Ứng Hòa, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV.

Tạo chuyển biến căn bản trong giải quyết các vấn đề dân sinh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các cử tri huyện Ứng Hòa đã kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh bức xúc ở địa phương như: Ô nhiễm sông Đáy, Nhuệ; đầu tư hạ tầng giao thông; có cơ chế để tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp; cung cấp nước sạch cho người dân… Cử tri Lê Văn Hoạch (xã Vân Đình) cho biết, toàn huyện chỉ có 30% người dân được sử dụng nước sạch. Đa số các hộ dân vẫn phải sử dụng nguồn nước ngầm, rất ô nhiễm, có hàm lượng asen cao. Vì vậy cử tri mong muốn thành phố quan tâm để người dân huyện Ứng Hòa sớm được sử dụng nước sạch.

Phản ánh tình trạng ô nhiễm nước sông Nhuệ, Đáy ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất nhiều năm, cử tri Lê Trường Sơn ( xã Trầm Lộng) cho biết, huyện Ứng Hòa được xác định là vùng xanh của Thủ đô, trọng điểm là phát triển sản xuất nông nghiệp. "Trong nông nghiệp ngoài năng suất cần phải có chất lượng nhưng nguồn nước hiện không đáp ứng được. Vì vậy cử tri đề nghị Quốc hội và thành phố quan tâm giải quyết vấn đề này?", cử tri nêu kiến nghị.

Cử tri Nguyễn Thị Lan (xã Cao Thành) kiến nghị thành phố chỉ đạo đốc thúc tiến độ thi công tuyến đường trục Cienco 5, đồng thời, mở rộng hết tuyến đường trục 21B và thi công đường tránh thị trấn Vân Đình để tạo điều kiện cho huyện phát triển kinh tế - xã hội.

Tạo chuyển biến căn bản trong giải quyết các vấn đề dân sinh
Cử tri Lê Văn Tũn (xã Phương Tú) nêu kiến nghị

Đáng chú ý, cử tri Lê Văn Tũn (xã Phương Tú) cho biết, tại hội nghị tiếp xúc cử tri năm 2018, các đại biểu quốc hội đã nghe ý kiến cử tri xã Phương Tú phản ánh sự việc quỹ tín dụng nhân dân xã hiện đang bị kiểm soát đặc biệt, ngừng hoạt động từ tháng 8/2016. Số dư nợ của nhiều người gửi vào đây khoảng 2,7 tỷ đồng. "Điều đáng nói là nhiều người dân gửi tiền vào đây hiện bị mắc kẹt không rút được. Vì vậy cử tri mong muốn các Đại biểu Quốc hội và các đơn vị liên quan giải quyết số tiền nhân dân đã gửi vào được nhận lại", ông Tũn nói.

Lắng nghe ý kiến cử tri nêu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trực tiếp trao đổi ngay qua điện thoại với lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu xác minh, làm rõ, giải quyết kiến nghị về Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú, kiến nghị về đẩy nhanh tiến độ tuyến đường Cienco 5… Ông Huệ cũng yêu cầu lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, Sở Y tế, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội... làm rõ những khó khăn, vướng mắc, cách thức giải quyết các kiến nghị được cử tri nêu.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Ứng Hòa là huyện thuần nông rất khó khăn, nhưng 5 năm qua, huyện đã vươn lên mạnh mẽ, đạt được thành tích cao trong xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân, gần đây nhất, công tác phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục phát triển kinh tế - xã hội đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, Ứng Hòa vẫn là huyện nghèo, có nhiều khó khăn, nhất là về quy hoạch, cơ sở hạ tầng giao thông, thiết chế văn hóa… Do đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện cần phát huy tinh thần tự lực, tự cường; mạnh dạn tạo ra những động lực phát triển từ phát triển hạ tầng giao thông để khắc phục khó khăn và vươn lên.

Tạo chuyển biến căn bản trong giải quyết các vấn đề dân sinh
Quang cảnh hội nghị

Ông Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay, thành phố Hà Nội đang tập trung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công trung hạn, tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém, nhất là cơ chế “xin - cho” để thúc đẩy đầu tư phát triển toàn diện trên địa bàn. Một trong những điểm mới của đại hội là Thành ủy có quan điểm “thể chế hóa” trong Báo cáo chính trị những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển đồng đều giữa thành thị, nông thôn, giữa các vùng khác nhau của Thủ đô, trong đó có nội dung đẩy mạnh kết nối giao thông, xây dựng các trục phát triển ở khu vực phía Nam thành phố; ưu tiên phát triển hạ tầng cho các huyện nghèo. Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố cũng nhấn mạnh, phải tạo cho bằng được chuyển biến căn bản trong giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, để khắc phục khó khăn về vốn đầu tư hạ tầng cho các huyện, trên cơ sở cơ chế đặc thù được Quốc hội thông qua, có thể sử dụng vốn kết dư của các quận khu vực nội thành có nguồn thu lớn, nhưng hiện nay, cơ chế thực hiện chưa rõ ràng. Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố cần chỉ đạo xây dựng cơ chế, quy trình thực hiện giải pháp này, không để các huyện phải tự tìm kiếm nguồn vốn kết dư của các quận như hiện nay.

Tạo chuyển biến căn bản trong giải quyết các vấn đề dân sinh
Nhân dịp Tết Trung thu sắp đến, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã tặng 50 suất quà cho 50 học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Ứng Hòa.

Đối với kiến nghị liên quan đến chi trả tiền gửi của người dân vào Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú, ông Vương Đình Huệ cho biết, phương án đã được duyệt, nhưng vướng mắc hiện nay là phải được thông qua tại đại hội thành viên. Đề nghị Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức đại hội thành viên Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú sớm hơn dự kiến để giải quyết chi trả cho người dân, phấn đấu trước Đại hội Đảng bộ thành phố. “Nguyên tắc quản lý của Nhà nước là không bao giờ để cho người dân gửi tiền vào ngân hàng, quỹ tín dụng mà mất tiền. Nên bà con yên tâm”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Về dự án đường trục phía Nam (Cienco 5), ông Vương Đình Huệ yêu cầu, việc rà soát thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ phải được tiến hành nhanh, không kéo dài. Đồng thời, đưa dự án mở rộng tuyến đường trục quốc lộ 21B vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn tới. Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh việc cung cấp nước sạch cho người dân huyện Ứng Hòa nói riêng và người dân toàn thành phố, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, coi việc cung cấp nước sạch cho người dân là nhiệm vụ chính trị, việc cấp bách liên quan đến sức khỏe của người dân.

Hoàng Phúc

Nguồn :