Hà Nội: Phát huy vai trò của cán bộ làm công tác quản lý di tích, lễ hội

(LĐTĐ) Sáng 31/10, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức chung khảo Hội thi “Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi thành phố Hà Nội, lần thứ I - năm 2023”.
“Tiếng gọi” từ miền di sản Phục dựng toàn bộ nghi thức dân gian tại lễ hội Chùa Láng Khai thác hiệu quả lễ hội gắn với phát triển kinh tế Thủ đô

Phát biểu khai mạc Hội thi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, Hội thi “Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi" thành phố Hà Nội lần thứ I - năm 2023 được tổ chức từ tháng 8/2023.

Hà Nội: Phát huy vai trò của cán bộ làm công tác quản lý di tích, lễ hội
Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh trao cờ lưu niệm cho các đội thi.

“Hội thi là một trong những nội dung nhằm cụ thể hóa việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa trên địa bàn Thành phố. Thông qua Hội thi nhằm nâng cao vị trí, vai trò của cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý về di tích, lễ hội tại địa phương. Đặc biệt, tăng cường công tác quản lý nhà nước về tổ chức lễ hội, quán triệt sâu sắc trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể các cấp về trách nhiệm đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Đồng thời, đây cũng là dịp tạo cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm nhằm triển khai có hiệu quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh.

Hội thi “Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi” thành phố Hà Nội lần thứ I - năm 2023 đã nhận được sự tham gia tích cực của các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố. Vòng sơ khảo có sự tham gia của 28 quận, huyện, thị xã, với 28 video clip dự thi chất lượng, đáp ứng được tiêu chí của Hội thi, đã nêu được những nét đặc trưng về văn hóa, nhất là phần di sản phi vật thể ở mỗi địa phương.

Vòng chung khảo hôm nay, có sự tham gia của 10 đội tuyển thuộc các quận, huyện, thị xã: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Sơn Tây, Đông Anh, Thanh Oai, Hoài Đức, Thạch Thất.

Hà Nội: Phát huy vai trò của cán bộ làm công tác quản lý di tích, lễ hội
Phần thi của quận Long Biên.

Hà Nội là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, là trung tâm của cả nước về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế. Với bề dày truyền thống ngàn năm văn hiến và anh hùng, Hà Nội là nơi hội tụ, giao thoa, chắt lọc và lan tỏa các giá trị văn hóa của dân tộc, với đủ đặc trưng về đạo đức, nếp sống, phong tục tập quán, các nét riêng tâm lý, các sắc thái và phong cách văn hóa, đặc biệt là hệ thống di tích lịch sử văn hóa gắn với hàng ngàn lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm.

Hà Nội: Phát huy vai trò của cán bộ làm công tác quản lý di tích, lễ hội
Các đội bước vào phần thi kiến thức.

Các đội thi tham gia 3 phần thi: Chào hỏi, kiến thức và thuyết trình. Với phần thi chào hỏi, các đội thi đã giới thiệu khái quát một số nét chính của địa phương, giới thiệu về di sản văn hóa, di tích, lễ hội đặc sắc, tiêu biểu tại địa phương mình, kết quả nổi bật trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong năm 2022 - 2023 bằng hình thức sân khấu hóa như ca nhạc, kịch ngắn, hò, vè.

Với phần thi kiến thức, các đội dự thi theo hình thức trả lời bộ câu hỏi kiến thức về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố. Cuối cùng là phần thi thuyết trình, các đội thi trình bày về việc triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại địa phương, các giải pháp thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động di tích và lễ hội.

Hà Nội: Phát huy vai trò của cán bộ làm công tác quản lý di tích, lễ hội
Mỗi đội thi đã có những phần thi với các nội dung rất phong phú và đặc sắc.

Thực tế, trong những năm qua, công tác tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, lễ hội được tổ chức trang nghiêm, thành kính. Công tác an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các lễ hội được duy trì, đảm bảo.

Những kết quả đó đã góp phần vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước và đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của quần chúng nhân dân. Để đạt được thành công đó có một phần đóng góp không nhỏ của những người trực tiếp làm công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn và đặc biệt là các cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ tại các Ban quản lý di tích trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội: Phát huy vai trò của cán bộ làm công tác quản lý di tích, lễ hội
Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho huyện Đông Anh.

Tại Hội thi, cán bộ phụ trách công tác lễ hội thuộc Phòng Văn hóa Thông tin quận Long Biên - Phùng Thị Thuý cho biết: Trên địa bàn quận Long Biên hiện có 87 di sản văn hoá. Trong đó, có 36 di sản văn hoá phi vật thể lễ hội truyền thống. Hiện có 4 di sản văn hoá phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, 1 di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Trong số đó, tiêu biểu là di tích lịch sử quốc gia Đình Lệ Mật có nghi thức lễ hội đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia năm 2014.

Và đặc biệt, Điệu múa dân vũ Diệt Giảo Long của làng Lệ Mật là 1 trong 7 điệu múa cổ của Hà Nội. Hằng năm, công tác quản lí và tổ chức 36 lễ hội được triển khai bài bản, đảm bảo theo quy định, đảm bảo an toàn trên các lĩnh vực như an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn phòng cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, các nghi lễ được diễn ra theo truyền thống của từng địa phương, phát huy giá trị.

PGS, TS Trần Thị An, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội, Trưởng ban Giám khảo Hội thi đánh giá, Hội thi lần này cũng chính là dịp để nâng cao năng lực, kỹ năng, nghiệp vụ của cán bộ thực thi nhiệm vụ tại địa phương, thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đối với đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở cơ sở. Mỗi đội thi đã có những phần thi với các nội dung rất phong phú và đặc sắc. Các đội cũng đã cố gắng trình bày một cách tốt nhất những hiểu biết của mình về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, đồng thời trao đổi cởi mở về những kinh nghiệm từ thực tiễn trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội tại địa phương.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho huyện Đông Anh cùng 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 25/2, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn...
Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.

Tin khác

Tế Khai sắc, rước khai Xuân tại đền Voi Phục

Tế Khai sắc, rước khai Xuân tại đền Voi Phục

(LĐTĐ) Ngày 23/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình long trọng tổ chức lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc, rước khai Xuân”, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
Những điều cần tránh ngày rằm tháng Giêng

Những điều cần tránh ngày rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Rằm tháng Giêng, đêm trăng sáng đầu tiên đánh dấu sự khởi đầu may mắn. Lưu ý những điều cần tránh để tinh thần an yên, gia đình hòa thuận, tài lộc dồi dào.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Đền Mẫu Đồng Đăng - Chốn linh thiêng nơi xứ Lạng

Đền Mẫu Đồng Đăng - Chốn linh thiêng nơi xứ Lạng

(LĐTĐ) Mỗi dịp đầu xuân, du khách lại nô nức hành hương về đền Mẫu Đồng Đăng, chốn thờ Mẫu linh thiêng để cầu an, mong một năm mới tràn đầy may mắn và hạnh phúc.
Những điều ít biết về Đền thờ Chu Văn An

Những điều ít biết về Đền thờ Chu Văn An

(LĐTĐ) Cách hồ Hoàn Kiếm chỉ hơn 8km, có một khu di tích đặc biệt mà năm vào những ngày đầu xuân, người dân khắp nơi đến thăm viếng với sự kính cẩn tôn nghiêm. Đó là Đền thờ Chu Văn An, nơi thờ phụng người thầy giáo với tấm gương mẫu mực về tâm đức sáng ngời, tọa lạc tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Độc đáo tục lệ rước vua giả tại Lễ hội đền Sái

Độc đáo tục lệ rước vua giả tại Lễ hội đền Sái

(LĐTĐ) Ngày 20/2, tức 11 tháng Giêng năm Giáp Thìn, tại xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã diễn ra Lễ hội đền Sái với tục lệ đặc sắc - tục lệ chọn người đóng và rước vua Thục Phán.
Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

(LĐTĐ) Trong hai ngày 24-25/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
Lễ hội chùa Đậu Thường Tín hội tụ linh thiêng

Lễ hội chùa Đậu Thường Tín hội tụ linh thiêng

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Đậu, nơi hội tụ tinh hoa tâm linh, diễn ra từ ngày mùng 8 đến mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn tại Thường Tín, Hà Nội. Sự kiện này không chỉ là dịp để người dân thể hiện lòng thành kính, mà còn phản ánh sâu sắc bản sắc văn hóa Việt. Lễ hội là bức tranh sống động với nghi lễ truyền thống đã thu hút du khách gần xa.
Khai mạc Lễ hội làng Triều Khúc

Khai mạc Lễ hội làng Triều Khúc

(LĐTĐ) Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, sáng nay (19/2), huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức khai mạc Lễ hội làng Triều Khúc, xã Tân Triều.
Nghề làm xôi Phú Thượng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm xôi Phú Thượng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(LĐTĐ) Chiều 17/2, tại di tích Đình Phú Gia, quận Tây Hồ tổ chức Lễ hội truyền thống Xôi Phú Thượng lần thứ VII; Lễ công bố Quyết định ghi danh Nghề làm xôi Phú Thượng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Xem thêm
Phiên bản di động