“Tiếng gọi” từ miền di sản

(LĐTĐ) Trong nhiều năm qua, huyện Thanh Trì đã bảo lưu hệ thống di sản văn hoá phi vật thể với nhiều loại hình phong phú, đa dạng như nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội, tri thức dân gian, đặc biệt là các lễ hội truyền thống được tồn tại và lưu truyền tại các các địa phương.
ASEAN và Liên minh châu Âu tổ chức lễ hội văn hóa lần thứ nhất Sắp tổ chức Lễ hội văn hóa Trà ở thành phố Hội An Nhiều trải nghiệm hấp dẫn tại Lễ hội Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc - Việt Nam 2022

Mảnh đất “giàu” lễ hội

Đến Thanh Trì, hẳn nhiều người sẽ khó quên được điệu Múa Bồng được trình diễn trong các lễ hội của làng Triều Khúc, hay Lễ rước nước trong hội làng Vạn Phúc mang đậm chất dân gian. Trên địa bàn huyện Thanh Trì còn có nhiều di tích cùng các loại hình nghệ thuật độc đáo gắn liền với lễ hội.

Thông qua lễ hội, không chỉ phản ánh tín ngưỡng, tâm linh của văn hóa vùng đất danh hương, mà còn phản ánh đời sống văn hóa tinh thần đa dạng, phong phú, mang đậm tính chất dân gian của phần hội.

Không chỉ trở thành một nét sinh hoạt văn hóa đều đặn hàng năm có tác dụng giáo dục truyền thống con cháu hướng về cội nguồn, đến với lễ hội, mỗi người dân sẽ cảm nhận được rất rõ nét đẹp của hồn cốt văn hoá Việt vẫn được nuôi dưỡng, gìn giữ qua hàng nghìn đời nay. Lễ hội dân gian vì thế đi vào tiềm thức của mỗi người một cách sâu đậm và trở thành một phong tục tốt đẹp.

“Tiếng gọi” từ miền di sản
Giao lưu văn nghệ hát quan họ được tổ chức ở giếng đình trong dịp lễ hội làng Vạn Phúc.

Chia sẻ về điệu múa nổi tiếng của làng Triều Khúc, anh Bùi Hảo (thôn Triều Khúc, xã Tân Triều) cho biết, “Con đĩ đánh bồng” là sản phẩm văn hóa độc đáo, là niềm tự hào lớn của người dân làng Triều Khúc. Để biểu diễn được điệu nhảy này thì đội nhảy phải là những nam giới được tuyển chọn kĩ càng. Những người nam được chọn phải là trai chưa vợ, khuôn mặt khôi ngô tuấn tú và có tài nhảy múa.

Ông Nguyễn Văn Nhâm, tổ Tế Nam quan Xã Vạn Phúc cho rằng, lễ hội truyền thống góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm, bảo lưu những nét đẹp văn hóa cổ truyền của người dân làng Vạn Phúc, giúp mỗi người thêm yêu, thêm tự hào về truyền thống quê hương, từ đó đồng lòng chung sức xây dựng quê hương ngày thêm phát triển.

Toàn huyện Thanh trì có 45 lễ hội truyền thống gắn với những hoạt động như tế lễ thánh, rước thánh, các diễn xướng dân gian truyền thống đặc trưng như: Chạy cờ (trong lễ hội Triều Khúc, xã Tân Triều), Lễ rước nước (xã Vạn Phúc); kho tàng văn học dân gian, diễn xướng dân gian, phong tục, tập quán, truyền thuyết, thần tích, thần phả.

Các không gian văn hóa gắn liền với di tích, danh thắng, mang đậm dấu ấn văn hóa đặc sắc và riêng biệt của từng địa phương. Kho tàng văn hóa phi vật thể còn được thể hiện ở những di chỉ khảo cổ, di tích, công trình tín ngưỡng, các loại hình nghệ thuật độc đáo như: ca trù, hát Chèo, múa Bồng.

Huyện Thanh Trì có một quần thể di tích lịch sử văn hóa đồ sộ với 154 di tích lịch sử văn hóa, được phân bố trên địa bàn 15 xã gồm: 87 di tích đã được công nhận xếp hạng; 6 địa điểm gắn biển lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến; 67 di tích chưa được xếp hạng.

“Tiếng gọi” từ miền di sản
Lễ hội thôn Việt Yên, xã Ngũ Hiệp.

Cùng với hệ thống các di sản vật thể quý, hiếm được hiện hữu và bảo tồn, Thanh Trì còn bảo lưu được hệ thống các di sản văn hóa phi vật thể với nhiều loại hình phong phú, đa dạng: nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội, tri thức dân gian, đặc biệt là các lễ hội truyền thống được tồn tại và lưu truyền qua nhiều đời tại các địa phương.

Tiêu biểu là Lễ hội Triều Khúc, xã Tân Triều được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Các lễ hội chính có tổ chức lễ rước đều được tổ chức từ 3 - 5 năm một lần; hội lệ đều được tổ chức từ 1 - 2 năm một lần.

Xứng tầm với những giá trị của di sản

Nhìn vào các di tích, di sản phi vật thể có thể thấy, huyện Thanh Trì đã quan tâm đầu tư bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, đặc biệt là các di sản văn hoá phi vật thể đã được công nhận.

Ông Lý Duy Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thanh Trì cho biết, ngày 31/12/2021, Uỷ ban nhân dân huyện đã ban hành, triển khai Đề án “Tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội truyền thống trên địa bàn huyện Thanh Trì giai đoạn 2021 - 2026”.

Các công trình tu bổ, tôn tạo di tích trên địa bàn đã đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, đảm bảo các quy định của pháp luật và an toàn, bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử, cách mạng, lễ hội dân gian, truyền thống; là cơ sở để huyện hướng tới mục tiêu phát triển công nghiệp văn hoá, phát triển du lịch tâm linh gắn với làng nghề, trải nghiệm trên địa bàn huyện xứng tầm với những giá trị của di tích, di sản trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, nhằm duy trì và phát huy các điệu múa cổ, múa dân gian, huyện Thanh Trì đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động văn hóa, nghệ thuật lớn tạo được ấn tượng tốt trong nhân dân. Từ đó, mức hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật của nhân dân từng bước nâng cao như chương trình liên hoan “Các điệu múa cổ, múa dân gian”; liên hoan “Dân ca Ba miền”.

Công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa, nghệ thuật được đẩy mạnh, ngày càng có nhiều tổ chức xã hội và cá nhân tham gia bảo vệ và phát huy giá trị văn học, nghệ thuật. Công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa về lĩnh vực văn học, nghệ thuật được triển khai tích cực.

“Tiếng gọi” từ miền di sản
Thanh Trì tổ chức nhiều chương trình, hoạt động văn hóa, nghệ thuật lớn tạo được ấn tượng tốt trong nhân dân.

Huyện giao ngành văn hóa, thông tin phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn tiến hành công tác rà soát, sưu tầm, bảo tồn và phát huy các di sản văn học, nghệ thuật. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao, các sở, ban, ngành Thành phố sưu tầm, nghiên cứu, phục hồi và giới thiệu các làn điệu dân gian, các hình thức nghệ thuật truyền thống đặc sắc có nguy cơ mai một.

Tiến hành các hội nghị, hội thảo về bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, nghệ thuật như: Biên soạn, phát hành cuốn “Làng Khoa bảng Tả Thanh Oai”, “Nguyệt Áng Làng Khoa bảng”, “Chu Văn An - Người thầy của muôn đời”, cuốn “Truyện danh nhân Ngô Thì Nhậm”,…

Huyện Thanh Trì cũng thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật. Thành lập và duy trì sinh hoạt nhiều câu lạc bộ, nhóm sở thích văn hóa, văn nghệ tại huyện và cơ sở… bởi đó là những mạch nguồn cảm hứng, tác động và hỗ trợ không nhỏ tới các văn nghệ sĩ và nhân dân, cùng nỗ lực xây dựng, bảo vệ, phát huy nét đặc sắc văn hóa truyền thống của quê hương, góp phần tạo dựng lên những giá trị văn hóa tốt đẹp của quê hương Thanh Trì.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương: Huyện đã tập trung nhiều nguồn lực để tu bổ, tôn tạo các giá trị văn hóa, các di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội truyền thống, các thiết chế văn hóa trên địa bàn.

Trên địa bàn huyện hiện có 55 di sản văn hóa phi vật thể với nhiều loại hình; có một số không gian văn hóa gắn liền với di tích, danh thắng, mang đậm dấu ấn văn hóa đặc sắc và riêng biệt của từng địa phương như đình thờ Lão tướng Phạm Tu, Đình thờ tiên triết Chu Văn An, Khu văn chỉ xã Đại Áng, Nhà thờ dòng họ Ngô Thì xã Tả Thanh Oai, Khu di tích 3 mũi tên đồng xã Ngọc Hồi…

Công tác bảo tồn lưu giữ các điệu múa cổ, múa dân gian (như điệu múa Bồng của xã Tân Triều) được chú trọng; hàng năm huyện tổ chức nhiều hội thi, hội diễn văn nghệ, liên hoan dân ca, giọng hát trẻ huyên Thanh Trì,...

Bảo Thoa

Ảnh: Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

(LĐTĐ) Dệt may là một trong những lĩnh vực có kim ngạch xuất khẩu lớn của tỉnh Nghệ An. Toàn tỉnh hiện có hơn 50 công ty, nhà máy đang hoạt động, sản phẩm xuất khẩu sang khoảng 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.
LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều nay (8/12), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận (9/12/2003 - 9/12/2023); gặp mặt cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ.
Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

(LĐTĐ) Các nút chuông báo động được lắp đặt trong khu vực quầy giao dịch các tiệm vàng, ngân hàng. Nghi vấn có kẻ gian hoặc xảy ra tình trạng đối tượng cướp tiền, vàng tại đây, chủ hoặc nhân viên kinh doanh nhấn nút chuông báo động.
Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán thường là cao điểm mua sắm, nên sức mua của người dân sẽ tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội về khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu, dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 40.900 tỷ đồng (tăng 10% so với Tết năm 2023).
Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Bên cạnh đó thành phố Hà Nội đang rào chắn hè phố, thi công nhiều công trình giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc. Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã huy động, bố trí lực lượng để hướng dẫn, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông tại các điểm "nóng".
Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.

Tin khác

Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng 3 thành phố trực thuộc Thủ đô

Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng 3 thành phố trực thuộc Thủ đô

(LĐTĐ) Hà Nội định hướng xây dựng ba thành phố thuộc Thủ đô ở phía Bắc, phía Tây và phía Nam trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Hà Nội "tăng tốc" phát triển du lịch hiệu quả, bền vững

Hà Nội "tăng tốc" phát triển du lịch hiệu quả, bền vững

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ, mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 287/KH-UBND về đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2023 - 2025.
Khi hương ước phát huy hiệu quả

Khi hương ước phát huy hiệu quả

(LĐTĐ) Cùng với hệ thống pháp luật, hương ước, quy ước đang trở thành công cụ hữu hiệu để quản lý, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng dân cư trên địa bàn Thủ đô.
Phát huy hiệu quả các thiết bị thể thao nơi công cộng

Phát huy hiệu quả các thiết bị thể thao nơi công cộng

(LĐTĐ) Với hiệu quả thiết thực và được sử dụng miễn phí, những chiếc máy tập thể thao công cộng ngoài trời đã trở thành “món ăn” tinh thần quen thuộc với nhiều người dân Thủ đô. Những lợi ích thực tế cho thấy mô hình này cần tiếp tục được duy trì và nhân rộng...
Để những di sản Thủ đô được “đánh thức”

Để những di sản Thủ đô được “đánh thức”

(LĐTĐ) Thời gian này, trên địa bàn Thành phố đã diễn ra hàng loạt hoạt động nghệ thuật, trưng bày, triển lãm, hội thảo, tọa đàm thuộc các lĩnh vực từ thiết kế, nghệ thuật, âm thanh, ánh sáng…để hưởng ứng Tuần lễ Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023. Qua đó, kết nối sự sáng tạo và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, hướng tới sự phát triển của ngành Công nghiệp văn hóa sáng tạo của Thủ đô.
Đưa thương hiệu quà tặng Thủ đô lên tầm cao mới

Đưa thương hiệu quà tặng Thủ đô lên tầm cao mới

(LĐTĐ) Phát triển sản phẩm quà tặng du lịch Hà Nội được coi là một nhiệm vụ quan trọng trong hành trình xây dựng thương hiệu du lịch Thủ đô. Trong đó, trọng tâm là xây dựng, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, phát triển các sản phẩm thủ công truyền thống, nhằm hướng đến xây dựng ngành công nghiệp sản xuất quà tặng hấp dẫn có sức cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Hoàn thiện 6 nội dung trong đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô

Hoàn thiện 6 nội dung trong đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô

(LĐTĐ) Hà Nội yêu cầu các đơn vị tư vấn nghiên cứu, hoàn chỉnh 6 nội dung trong Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Nhân rộng những “Di tích lịch sử kiểu mẫu”

Nhân rộng những “Di tích lịch sử kiểu mẫu”

Có lẽ gần đây mỗi người dân Hà Nội đã không còn xa lạ gì với cụm từ “kiểu mẫu”. Để chung tay xây dựng một đô thị văn minh, văn hóa, rất nhiều mô hình “kiểu mẫu” được hình thành. Hà Nội có “Nông thôn mới kiểu mẫu”, có “Tuyến đường hoa hiểu mẫu”, “Tuyến đê kiểu mẫu”, “Danh lam thắng cảnh kiểu mẫu”. Và giờ đây còn có “Di tích lịch sử kiểu mẫu”.
Hà Nội: Đề xuất giải pháp thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số của sinh viên

Hà Nội: Đề xuất giải pháp thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số của sinh viên

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, chiều 25/10, các đại biểu tập trung thảo luận về tầm quan trọng của năng lực số đối với sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay; đồng thời đề xuất, kiến nghị, giải pháp thúc đẩy tinh thần sáng tạo, hỗ trợ các hoạt động chuyển đổi số của sinh viên.
Kỳ vọng “thủ phủ” công nghệ không còn xa

Kỳ vọng “thủ phủ” công nghệ không còn xa

(LĐTĐ) Mang trên mình “sứ mệnh” là khu công nghệ cao dẫn dắt nền kinh tế phát triển trong kỷ nguyên số, song vì nhiều lý do đến nay Khu công nghệ cao Hòa Lạc vẫn chưa đạt kỳ vọng như mong muốn. Việc Bộ Kế hoạch - Đầu tư đặt Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia tại đây gắn với việc Chính phủ đồng ý chuyển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về thành phố Hà Nội quản lý đúng vào thời điểm Việt Nam - Hoa Kỳ nâng cấp lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện, trong đó lấy hợp tác khoa học - công nghệ làm trọng tâm khiến các chuyên gia cho rằng: Khu công nghệ này đã có đầy đủ yếu tố thiên thời - địa lợi - nhân hòa để bứt tốc; trở thành đầu tàu trong quá trình phát triển Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động