Hà Nội khuyến khích hoạt động ngoại khóa, sáng tạo trong phổ biến pháp luật cho học sinh

(LĐTĐ) Việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, huy động sự tham gia của học sinh vào việc xây dựng các tiểu phẩm, câu chuyện mang ý nghĩa tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật được các em rất hào hứng tham gia.
Hà Nội đề nghị tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống Covid-19 Hiệu quả từ công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật Công tác giáo dục pháp luật được triển khai sâu rộng

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa có báo cáo tổng kết chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021 theo Quyết định số 705/QĐ-TTg và Kế hoạch số 204/KH-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Trong 6 Đề án thuộc chương trình, Đề án "Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường" đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Tính đến ngày 31/5/2021, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có 2.792 trường mầm non, phổ thông và 1 Trường Bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội với 63.290 lớp, 2.112.931 học sinh và 159.400 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Nhận thức rõ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường là nhiệm vụ rất quan trọng, Thành phố đã thường xuyên chỉ đạo các cơ sở giáo dục tuyên truyền vận động để cán bộ, giáo viên, học sinh xác định rõ việc học tập để hiểu biết pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật là trách nhiệm của bản thân.

Hà Nội khuyến khích hoạt động ngoại khóa, sáng tạo trong phổ biến pháp luật cho học sinh
Tuyên truyền sử dụng mạng xã hội an toàn cho học sinh tại Trường Trung học phổ thông Tây Hồ, quận Tây Hồ, Hà Nội. (Ảnh chụp thời kỳ chưa xảy ra dịch Covid-19 lần thứ 4)

Qua đó góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành, tự giác nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật, xây dựng lối sống và làm việc theo pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, nhà giáo, người lao động và học sinh.

Trong thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho cán bộ, công chức, giáo viên, nhân viên, học sinh các văn bản pháp luật liên quan thiết thực đến đội ngũ thầy cô và học sinh như: Tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghiêm pháp luật về giao thông; phòng chống ma túy, HIV/AIDS; vệ sinh, an toàn thực phẩm; phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, bạo lực học đường; Luật Trẻ em và các văn bản pháp luật liên quan đến trẻ em; phòng chống xâm hại tình dục, phòng chống thương tích cho trẻ em; Quy tắc ứng xử nơi công cộng…

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường được triển khai theo cả chương trình giáo dục chính khóa và hoạt động ngoại khóa, thực hiện dạy học các môn Đạo đức, Giáo dục công dân phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi, tâm sinh lý, tình cảm và sự phát triển của học sinh.

Đối với giáo dục mầm non, các nhà trường giảng dạy một số nội dung pháp luật đơn giản về giao thông, gia đình, môi trường, vệ sinh nơi công cộng, vệ sinh an toàn thực phẩm… lồng ghép vào các trò chơi nhằm hình thành tâm lý ban đầu mang tính luật, chuẩn bị tâm thế cho trẻ em vào học lớp 1.

Đối với giáo dục phổ thông, các nhà trường đã nâng cao chất lượng dạy học môn Đạo đức, môn Giáo dục công dân theo hướng cung cấp các kiến thức, rèn luyện các kỹ năng thực hiện các quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, quyền và nghĩa vụ trong các lĩnh vực pháp luật gắn với cuộc sống và học tập của học sinh.

Trong đó, chú trọng các nội dung về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực học đường, phòng chống xâm hại trẻ em, phòng chống dịch bệnh… Đặc biệt là giáo dục nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, thói quen ứng xử theo pháp luật của học sinh.

Các hoạt động tuyên truyền được lồng ghép, phổ biến qua các phong trào, hoạt động Đoàn, Hội với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp với tâm lý lứa tuổi. Nhiều mô hình, hình thức tuyên truyền thu hút đông các em học sinh tham gia như: Tổ chức ngoại khóa “Tìm hiểu kiến thức pháp luật năm 2021” cho học sinh khối các trường trung học phổ thông theo mô hình Đấu trường 100; nói chuyện chuyên đề “Tuần công dân” đầu năm học; tổ chức câu lạc bộ học sinh với pháp luật, tuyên truyền viên giỏi về thực hành pháp luật, đội tuyên truyền pháp luật, vẽ tranh tuyên truyền…

Trong đó, việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, huy động sự tham gia của các em vào việc xây dựng các tiểu phẩm, câu chuyện mang ý nghĩa tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật được các em rất hào hứng tham gia. Từ đó, góp phần xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật vì mục tiêu phát triển toàn diện con người; giảm thiểu vi phạm pháp luật và các hành vi lệch chuẩn xã hội ở độ tuổi vị thành niên.

Tính đến tháng 6/2021, 30/30 Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã, 100% trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học, mầm non trên địa bàn Thành phố đã thành lập Ban tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật có cán bộ, giáo viên kiêm nhiệm làm công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật. Đồng thời, các đơn vị phân công lãnh đạo phụ trách công tác pháp chế và cán bộ phụ trách công tác pháp chế tại đơn vị.

Trong thời gian tới, Thành phố sẽ chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nâng cao nhận thức, triển khai và thực hiện có hiệu quả Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường”. Trong đó, tiếp tục rà soát, hoàn thiện nội dung chương trình, tài liệu phục vụ việc dạy và học; đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, tạo sự hấp dẫn phù hợp với lứa tuổi học sinh; đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, khuyến khích các nhà trường xây dựng các mô hình phù hợp, sáng tạo để tuyên truyền cho học sinh...

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. ...
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, ...
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm ...
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được ...
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở ...
Mở đợt cao điểm tuyên truyền xây dựng “Văn hóa phòng, chống dịch bệnh Covid-19”

Mở đợt cao điểm tuyên truyền xây dựng “Văn hóa phòng, chống dịch bệnh Covid-19”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND, thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh ...
Dịch Covid-19 ngày 16/9: Số ca khỏi bệnh nhiều hơn số mắc mới

Dịch Covid-19 ngày 16/9: Số ca khỏi bệnh nhiều hơn số mắc mới

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. ...

Tin khác

Kịp thời hỗ trợ an sinh cho học sinh, giáo viên

Kịp thời hỗ trợ an sinh cho học sinh, giáo viên

(LĐTĐ) Với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, những ngày này, cả hệ thống chính trị, toàn xã hội đã và đang dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt cho học sinh cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trao thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trao thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Với mong muốn không để học sinh khó khăn bị bỏ lại phía sau, chiều nay (15/9), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trao hỗ trợ đợt 1 năm học 2021-2022 cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, công bố kho học liệu điện tử ngành GD&ĐT Hà Nội.
Quận Ba Đình: Trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Quận Ba Đình: Trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 15/9, quận Ba Đình tổ chức trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh chương trình "Sóng và máy tính cho em".
Đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình học trực tuyến tại gia đình

Đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình học trực tuyến tại gia đình

(LĐTĐ) Trong quá trình học trực tuyến tại gia đình, các nhà trường phải quán triệt đến toàn thể giáo viên tham gia dạy trực tuyến (đặc biệt là đối với cấp Tiểu học) tăng cường cảnh báo cho các bậc cha mẹ học sinh về việc phải giám sát, kiểm tra độ an toàn của các trang thiết bị khi cho học sinh dùng và hướng dẫn học sinh tuân thủ những tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật của các thiết bị phục vụ học trực tuyến.
Huyện Ba Vì triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Huyện Ba Vì triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em”

(LĐTĐ) Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ học sinh, đặc biệt là học sinh đang ở vùng có dịch Covid-19 (thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg) có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả. Huyện Ba Vì quyết tâm trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau.
Ngành Ngân hàng chung tay ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Ngành Ngân hàng chung tay ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, nhằm trang bị công cụ học tập trực tuyến cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ủng hộ 25 tỷ đồng tới Chương trình "Sóng và máy tính cho em".
Hướng dẫn thực hiện chương trình cấp Tiểu học ứng phó với dịch Covid-19

Hướng dẫn thực hiện chương trình cấp Tiểu học ứng phó với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 3969/BGDĐT-GDTH gửi Sở GD&ĐT các tỉnh/thành phố; Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Hocmai tặng miễn phí giải pháp toàn diện phục vụ giảng dạy trực tuyến cho giáo viên và nhà trường

Hocmai tặng miễn phí giải pháp toàn diện phục vụ giảng dạy trực tuyến cho giáo viên và nhà trường

(LĐTĐ) Hệ thống Giáo dục Hocmai sẽ trao tặng miễn phí giải pháp toàn diện ICAN Academy (một giải pháp trọn gói kết hợp giữa chương trình giảng dạy chất lượng cao và hệ thống quản trị học tập tiện ích) đến hết học kỳ I năm học 2021-2022 cho các trường học, giáo viên tại những địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Đảm bảo an toàn trong công tác dạy và học trực tuyến

Đảm bảo an toàn trong công tác dạy và học trực tuyến

(LĐTĐ) Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Văn bản số 9720/VP-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo cùng UBND các quận, huyện, thị xã truyền đạt chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng về đảm bảo an toàn trong công tác dạy và học trực tuyến.
Hà Tĩnh sẽ tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục từ ngày 15/9

Hà Tĩnh sẽ tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục từ ngày 15/9

(LĐTĐ) Từ ngày 15/9, học sinh Hà Tĩnh sẽ đến học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục cả ngày hoặc học một nửa tại lớp, một nửa học trực tuyến (trừ các địa phương đang thực hiện cách ly y tế, phong tỏa).
Xem thêm
Phiên bản di động