M
23/09/2020 12:06

Hà Nội họp trực tuyến toàn thành phố về phòng chống Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (23/9), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến toàn thành phố để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch bệnh. Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Trao thưởng 2 giải báo chí của thành phố Hà Nội lần thứ III vào ngày 29/9
Hà Nội: Đang nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy tại nơi tổ chức Đại hội Đảng
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Giải quyết dứt điểm đơn thư có liên quan đến công tác nhân sự Đại hội

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin sơ bộ về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, trong nước và công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, tại Việt Nam, đã qua 20 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tại Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay đã 36 ngày không ghi nhận thêm ca mắc ngoài cộng đồng.

Hà Nội họp trực tuyến toàn thành phố về phòng chống Covid-19
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, ngày 22/9, có ghi nhận một trường hợp từ Hà Nội đi sang Nhật Bản ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tại sân bay bên Nhật, trường hợp này được test nhanh và cho kết quả dương tính với Covid-19. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Về việc chuẩn bị vật tư phục vụ công tác xét nghiệm cho các trường hợp nhập cảnh khi mở đường bay thương mại, ông Việt cho biết, trong chiều 23/9, CDC sẽ tiến hành đàm phán mua sắm 10 nghìn test PCR. “Chúng tôi cam kết thực hiện đúng quy định, đấu thầu công khai, minh bạch”, ông Việt khẳng định.

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, ngay sau khi Hà Nội cho phép hoạt động trở lại với bar, karaoke, trong ngày đầu tiên số người đến các quán bar, khu Tạ Hiện quá đông. Sau khi báo chí phản ánh, quận đã yêu cầu các quán bar này tạm dựng hoạt động, bổ sung, đảm bảo các biện pháp phòng dịch mới cho hoạt động trở lại.

Trao đổi về nội dung này, ông Nguyễn Khắc Hiền nhận định: “Người dân đã có dấu hiệu chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hầu như chấp hành không tốt các biện pháp phòng dịch. Nếu không kiểm soát tốt thì rất nguy hiểm. Gần đến Tết Trung thu giới trẻ sẽ tập trung rất đông. Các đơn vị cần chú ý các biện pháp phòng dịch”.

Hà Nội họp trực tuyến toàn thành phố về phòng chống Covid-19
Quang cảnh cuộc họp tại trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội vẫn tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh; thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng, thành phố…

Tuy nhiên, ông Quý cho rằng, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn hết sức phức tạp. Trong khi người dân còn có biểu hiện chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường; khi mở lại hoạt động bar, karaoke, vũ trường, số người tụ tập rất đông không đảm bảo công tác phòng dịch... Khi báo chí phản ảnh, các quận huyện đã vào cuộc xử lý kịp thời.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch số 1 là tuyên truyền người dân không chủ quan, đeo khẩu trang khi ra đường, trên phương tiện giao thông công cộng. “Cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bởi đây là biện pháp rất căn cơ. Các đơn vị cần tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm”, ông Quý nói.

Đáng chú ý, ông Quý yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra ngay các bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn với 2 nội dung: Các biện pháp phòng dịch và phòng chống cháy nổ.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tiếp tục hạn chế tổ chức lễ hội, mitting, kỷ niệm; các sự kiện tổ chức phải lấy ý kiến của Sở Y tế để đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch… Đồng thời cần chú ý kiểm soát tốt các dịch bệnh khác trong thời điểm giao mùa, không để dịch chồng dịch, đảm bảo tốt nhất sức khỏe của người dân.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Nguồn :