M
22/04/2020 18:55

Hà Nội dự kiến cho học sinh đi học trở lại từ ngày 4/5

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đưa ra kịch bản dự kiến các trường từ bậc phổ thông trung học đến bậc đại học đi học từ ngày 4/5; các trường trung học cơ sở, tiểu học và mẫu giáo đi học sau đó 1 tuần từ ngày 11/5.

ha noi du kien cho hoc sinh di hoc tro lai tu ngay 45 Vừa chống dịch Covid-19 vừa tiên phong, gương mẫu trong mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế (*)
ha noi du kien cho hoc sinh di hoc tro lai tu ngay 45 Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm: Cần có kịch bản riêng để cứu lĩnh vực kinh tế du lịch
ha noi du kien cho hoc sinh di hoc tro lai tu ngay 45 Hà Nội sẽ có kế hoạch tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội

Chiều 22/4, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo Quốc gia báo cáo tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống đã triển khai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian qua, cơ bản người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đặc biệt là Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như hướng dẫn, chỉ đạo Trung ương và của Bộ Y tế. Ý thức về phòng chống dịch được người dân thực hiện đầy đủ.

ha noi du kien cho hoc sinh di hoc tro lai tu ngay 45
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo tại cuộc họp

Về khả năng xét nghiệm (cả test nhanh và xét nghiệm PCR) đến nay thành phố có thể thực hiện được từ 5.000 - 6.000 mẫu/ngày. Thực hiện công tác truy vết để khoanh vùng dập dịch, Hà Nội đã xây dựng hệ thống từ ban quản lý toà nhà cho đến tổ dân phố, đến tất cả các trạm y tế, mỗi xã, phường, thị trấn khi có trường hợp cần xác minh thì các đơn vị có thể tự trao đổi thông tin với nhau mà không cần phải họp nên tốc độ công tác quan trọng này được tiến hành nhanh chóng, hiệu quả.

Thành phố cũng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về việc cách ly những trường hợp đi từ nước ngoài về trên địa bàn. Đối với những trường hợp đã khỏi bệnh, Thành phố vẫn yêu cầu cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, nhưng các trường hợp này đều cam kết tự nguyện tiếp tục cách ly đủ 30 ngày.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, từ thực tế trên địa bàn thành phố từ khi diễn ra dịch (từ 6/3 đến nay), qua kinh nghiệm thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế, Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc việc xác minh, khoanh vùng và xét nghiệm. Ở Hà Nội Nội nổi lên có 2 ổ dịch lớn liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, và ở thôn Hạ Lôi.

Đối với ổ dịch dịch bệnh viện Bạch Mai, đến nay đã qua 14 ngày không phát hiện các ca mới. Về ổ dịch Hạ Lôi, thành phố đã khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn, từ ngày 8-12/4 thành phố đã lấy xét nghiệm toàn bộ 12.000 trường hợp và phát hiện một số trường hợp nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng. Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, tất cả các thôn xung quanh hoặc tất cả những người có liên quan đến chợ hoa Mê Linh đều được thành phố xác minh (khoảng 1.700 người) và lấy mẫu xác minh.

“Nếu như tính toán như Ban chỉ đạo Trung ương mà ca cuối cùng Hà Nội phát hiện và công bố vào ngày 14/4 thì đến nay được 8 ngày. Nhưng nếu tính từ ngày Hà Nội phát hiện ổ dịch Hạ Lôi Mê Linh và đã đưa vào cách ly toàn bộ thôn này, thì từ 7/4 đến nay đã qua 14 ngày Hạ Lôi không có ca nhiễm bệnh mới”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, từ tình hình thực tiễn, Ban Chỉ phòng chống dịch bệnh Covid -19 Thành phố đã xin ý kiến của đồng chí Bí thư Thành ủy, Thường trực Thành ủy, sáng 22/4, Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội đã có công văn gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương đề xuất Hà Nội vào xếp vào nhóm có nguy cơ. Tuy nhiên, để thực hiện nghiêm việc phòng, chống bệnh tật trên địa bàn thành phố, Hà Nội vẫn sẽ tạm dừng hoạt động đối với tất cả các dịch vụ thể thao và các dịch vụ văn hóa, lễ hội, karaoke, massage, các trò chơi điện tử đến hết 1/5.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, nếu Ban Chỉ đạo Quốc gia xếp Hà Nội vào nhóm các tỉnh nguy cơ cao, thực hiện cách ly xã hội thêm 1 tuần nữa rất khó khăn cho các hoạt động liên quan đến các tỉnh thành khác; lao động không thể vào Hà Nội; hoặc nếu có nối lại đường bay Hà Nội – thành phố Hồ Chí Minh nhưng một đầu (thành phố Hồ Chí Minh) nhóm nguy cơ trong khi Hà Nội nhóm nguy cơ cao... sẽ khó cho công tác quản lý.

“Ngay cả khi Hà Nội được xếp vào nhóm nguy cơ, nhưng công tác phòng dịch của Hà Nội cũng sẽ vẫn được bảo đảm, phản ứng, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng dập dịch tốt không để lây lan ra cộng đồng...”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Liên quan đến vấn đề thời gian học sinh đi học trở lại mà dư luận đang quan tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Hà Nội đưa ra kịch bản dự kiến các trường từ bậc phổ thông trung học đến bậc đại học đi học từ ngày 4/5; các trường trung học cơ sở, tiểu học và mẫu giáo đi học sau đó 1 tuần từ ngày 11/5.

Sau khi nghe thành phố Hà Nội báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao, không ngại va chạm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 của thành phố Hà Nội.

Đồng ý với các biện pháp nới lỏng thận trọng của Ban Chỉ đạo Quốc gia đã đề xuất, Thủ tướng nêu rõ: “Hà Nội là địa phương có nguy cơ, nhưng một số nơi ở Hà Nội như Mê Linh; Hạ Lôi... có nguy cơ cao cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có quyết định để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 ở các nơi nói trên. Với các nơi còn lại ở Hà Nội và các tỉnh thành khác cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Hoàng Phúc

Nguồn :