Hà Nội: Chủ động, linh hoạt để tổ chức thành công cuộc bầu cử

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, đúng vào giai đoạn nước rút của công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Mặc dù là địa phương bị ảnh hưởng lớn nhất, song Hà Nội đã chủ động triển khai bài bản, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp để vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa triển khai bầu cử đúng tiến độ, đúng luật định.
Người cách ly Covid-19 thực hiện bầu cử như thế nào? Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Thực hiện yêu cầu "chống dịch như chống giặc" Huyện Thanh Oai: Chủ động phòng, chống Covid-19, sẵn sàng cho ngày hội toàn dân

Tổ chức tiếp xúc cử tri linh hoạt, hiệu quả

Sáng 7/5, tại quận Hà Đông, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đơn vị bầu cử số 6 (quận Hà Đông và các huyện Thanh Trì, Thanh Oai) bằng hình thức trực tuyến. Gần 100 đại biểu tham dự trước khi vào hội trường đều được yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế qua mã QR hoặc trên giấy.

Hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến từ quận Ba Đình tới các điểm cầu cơ sở
Hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến từ quận Ba Đình tới các điểm cầu cơ sở. (Ảnh: Nguyễn Hải)

Hội trường lớn của quận Hà Đông với sức chứa 500 người nhưng để bảo đảm giãn cách, Ban tổ chức chỉ bố trí gần 100 cử tri và đại biểu tham dự. Đây cũng là đầu cầu chính kết nối với các điểm cầu tại các phường để cử tri trên địa bàn có thể theo dõi, nắm bắt tiểu sử, chương trình hành động các ứng cử viên đại biểu Quốc hội.

Chủ động đến hội nghị trước 30 phút để hạn chế tiếp xúc, anh Nguyễn Văn Hoàn, cử tri phường Đồng Mai, quận Hà Đông cho biết, khi đến hội nghị tiếp xúc với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV trên địa bàn, anh rất an tâm bởi ngay từ cổng vào đã được kiểm tra nhiệt độ, hướng dẫn sát khuẩn và thực hiện khai báo y tế. Trong hội trường, tất cả mọi người đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và ngồi giãn cách.

"Đối với tôi, việc tiếp xúc cử tri trực tiếp hay thông qua hình thức trực tuyến đến các điểm cầu là một cách làm cần thiết trong tình hình dịch bệnh đang bùng phát với những diễn biến nhanh, khó lường như hiện nay", anh Hoàn chia sẻ.

Từ ngày 5/5, nhiều đơn vị bầu cử trên địa bàn Hà Nội đã bước vào giai đoạn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp vận động bầu cử theo luật định. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội đã kịp thời có văn bản hướng dẫn việc tổ chức vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch.

Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, Mặt trận Tổ quốc các quận, huyện, thị xã của Thành phố thống nhất với ủy ban bầu cử cùng cấp về số lượng, cách thức tổ chức vận động bầu cử phù hợp thực tế địa phương, vừa bảo đảm quyền vận động bầu cử của người ứng cử, vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các cuộc tiếp xúc cử tri để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV vận động bầu cử cũng được truyền trực tuyến đến toàn bộ các phường trong đơn vị bầu cử.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực bỏ phiếu số 1, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. (Ảnh: Nguyễn Thành)
Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực bỏ phiếu số 1, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Điển hình là cuộc tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng viên đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1 diễn ra sáng 8/5, được kết nối trực tuyến từ điểm cầu chính tại trụ sở quận Ba Đình với hơn 50 điểm cầu của các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và 53 phường thuộc ba quận với 2.420 cử tri tham gia. Các đại biểu và cử tri tham dự đều phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như sát khuẩn, khử trùng, ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, khai báo y tế,… Đây là việc làm rất linh hoạt, kịp thời và cần thiết trong bối cảnh cả nước và thành phố Hà Nội đang nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19.

Đáng chú ý, cùng với việc giảm số lượng hội nghị tiếp xúc cử tri, các địa phương tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, giới thiệu về tiểu sử, chương trình hành động của những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo từng đơn vị bầu cử, lồng ghép tuyên truyền trong các hội nghị của các đoàn thể chính trị - xã hội. Qua đó, tạo điều kiện cho đông đảo cử tri được tiếp cận, nắm bắt thông tin liên quan ứng cử viên, bảo đảm bình đẳng giữa những người ứng cử bằng các hình thức phù hợp.

Sẵn sàng các phương án, đảm bảo bỏ phiếu an toàn

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, huyện Thanh Oai có 164 khu vực bỏ phiếu, với hơn 147 nghìn cử tri. Ông Nguyễn Nguyên Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Oai cho biết, huyện đã quán triệt kịp thời các văn bản của cấp trên, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử, gắn với phòng, chống dịch Covid-19.

"Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Ủy ban bầu cử huyện Thanh Oai đã có Hướng dẫn số 84/HD-UBBC ngày 27/4/2021 hướng dẫn các xã, thị trấn về phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 và tại các địa phương có dịch Covid-19.

Giai đoạn nước rút từ nay đến ngày bầu cử, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền; đảm bảo phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19; đồng thời tiến hành rà soát danh sách cử tri, chuẩn bị phương án bố trí hòm phiếu phụ ở những nơi bị cách ly để phòng, chống dịch bệnh", ông Hùng cho biết.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Trì. (Ảnh: Lương Toàn)
Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Trì. (Ảnh: Lương Toàn)

Trong khi đó, tại huyện Đông Anh - "điểm nóng" về dịch Covid-19 trong những ngày qua, mọi công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử vẫn đang được triển khai bài bản, linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, toàn huyện có 208 khu vực bỏ phiếu, đã hoàn thành niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử theo quy định pháp luật.

Đến ngày 7/5, huyện đã tổ chức xong hội nghị tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện tại 24/24 xã, thị trấn; lập và niêm yết danh sách 256.944 cử tri trên địa bàn toàn huyện… Hiện nay, các Tổ bầu cử phối hợp chặt chẽ với cán bộ ở thôn, tổ dân phố tiến hành rà soát danh sách cử tri, trong đó đặc biệt lưu ý các trường hợp thuộc diện cách ly để phòng, chống dịch bệnh.

Tại huyện Thanh Trì, số cử tri tạm tính đến ngày 5/5 là hơn 175 nghìn cử tri, có 131 khu vực bỏ phiếu. Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương cho biết, huyện đã kích hoạt và phát huy hiệu quả 1.071 tổ Covid cộng đồng. Sáng 7/5, ngay khi nhận tin có 10 ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều, huyện tích cực tham gia công tác phong tỏa, cách ly, đồng thời tiến hành rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan.

"Hiện các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thành lập đội công tác phối hợp Tổ Covid-19 cộng đồng, các đoàn thể ở cơ sở đi đến từng nhà, tuyên truyền người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện thông điệp "9K" của Bộ Y tế và chỉ đạo của thành phố. Xây dựng các phương án bảo đảm an ninh - trật tự và phòng, chống dịch, nhất là tại các khu vực bỏ phiếu, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật liên quan công tác bầu cử, chuẩn bị hòm phiếu phụ tại các điểm cách ly. Đặc biệt, huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều, tiến hành rà soát danh sách cử tri, để bố trí hòm phiếu phụ tại đây", ông Nguyễn Việt Phương thông tin.

Các đội tình nguyện của tuổi trẻ huyện Thanh Oai đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19
Các đội tình nguyện của tuổi trẻ huyện Thanh Oai đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Hải Ly)

Thời điểm này, việc chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử và triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 là hai nhiệm vụ cấp bách, khẩn trương được thành phố Hà Nội đặc biệt chú trọng và yêu cầu 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thực hiện nghiêm.

Thành phố Hà Nội đã thành lập 10 ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 30 ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021-2026; Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã thành lập 269 ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện; Ủy ban nhân dân xã, thị trấn thành lập 3.056 ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã; Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn thành lập 4.831 tổ bầu cử tại 4.831 khu vực bỏ phiếu theo quy định.

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều, công tác phòng, chống dịch được nâng lên ở mức cảnh báo cao hơn. Hà Nội khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không có việc thật cần thiết. Tại tất cả các khu vực bỏ phiếu, công tác kiểm soát, phòng, chống dịch cũng đã được thực hiện nghiêm.

Tại buổi làm việc với các bộ chủ chốt huyện Đông Anh, chiều 8/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu, đối với công tác chuẩn bị bầu cử phải có giải pháp phù hợp với tình hình, chủ động có phương án, biện pháp cụ thể để tổ chức bầu cử tại những khu vực có dịch bệnh, bị cách ly, phong tỏa cũng như các biện pháp phòng dịch hữu hiệu ở các điểm bỏ phiếu. "Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh hệ thống chính trị, thước đo năng lực, uy tín của tổ chức Đảng và người đứng đầu", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 23/5/2021.

Việc bỏ phiếu bắt đầu từ 7h sáng đến 19h tối cùng ngày. Tùy tình hình địa phương, Tổ bầu cử có thể quyết định cho bắt đầu việc bỏ phiếu sớm hơn nhưng không được trước 5h sáng hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 21h tối cùng ngày.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên ...
Thị trường máy tính giảm tốc, giá tăng do cung không đủ cầu

Thị trường máy tính giảm tốc, giá tăng do cung không đủ cầu

Sau gần 2 năm tăng trưởng phi mã, thị trường máy tính bước vào giai đoạn giảm tốc do nguồn cung hạn chế - hệ quả của những khó khăn ...
Chợ cóc, hàng rong đua nhau "tái xuất" sau nới lỏng giãn cách

Chợ cóc, hàng rong đua nhau "tái xuất" sau nới lỏng giãn cách

(LĐTĐ) Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, mặc dù thành phố Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã kiểm soát chặt, không để phát sinh chợ ...
Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, tiềm năng cho các nhà đầu tư

Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, tiềm năng cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Tại Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh ...
U23 Việt Nam thắng giòn nhưng vẫn còn đó nhiều nỗi lo

U23 Việt Nam thắng giòn nhưng vẫn còn đó nhiều nỗi lo

(LĐTĐ) Đội tuyển U23 Việt Nam vừa trải qua loạt trận giao hữu quốc tế để chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022 với kết quả hòa Tajikistan và ...
Khởi tố nhóm đối tượng chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke giữa mùa dịch

Khởi tố nhóm đối tượng chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke giữa mùa dịch

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, đối tượng Nguyễn Ngọc Dũng (sinh năm 1962, trú tại tổ 24, phường ...
Tháo gỡ các vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Tháo gỡ các vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định lãnh đạo Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt ...

Tin khác

Hà Nội đối thoại, tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Hà Nội đối thoại, tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

(LĐTĐ) Sáng ngày 19/10, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội, Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn Thành phố trong bối cảnh dịch Covid-19”.
Sử dụng đất và quy hoạch đất

Sử dụng đất và quy hoạch đất

(LĐTĐ) Thực tế cho thấy, trong hơn 10 năm qua, khiếu kiện liên quan đến vấn đề đất đai chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong đó, đa phần đều xuất phát từ công tác quy hoạch, chính sách đền bù và giải phóng mặt bằng. Vì vậy, các chuyên gia, người dân kỳ vọng việc tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai tới đây sẽ chấm dứt được tình trạng này.
Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021. Đến dự có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, kiêm Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số.
Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghẹt vào cuối tuần, nhiều người bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghẹt vào cuối tuần, nhiều người bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

(LĐTĐ) Hai trục đường trên phố đi bộ Nguyễn Huệ tối cuối tuần rất đông, phía trong khu vực đi bộ, nhiều người tập trung thành từng nhóm nói chuyện, ăn uống nhiều bị công an xử phạt vì không đeo khẩu trang.
Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương đại diện lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương đại diện lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Giảm thời gian làm việc, nhưng vẫn phải bảo đảm chất lượng các quyết sách của Quốc hội

Giảm thời gian làm việc, nhưng vẫn phải bảo đảm chất lượng các quyết sách của Quốc hội

(LĐTĐ) Ngày 18/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Văn phòng Quốc hội và các cơ quan liên quan về việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, dự kiến khai mạc vào ngày 20/10.
Rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 7538/VPCP-KGVX đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương rà soát số lượng trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 và đề xuất giải pháp trong thời gian tới để không trẻ mồ côi nào thiếu sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và có các chính sách toàn diện, lâu dài, phù hợp, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19.
Các địa phương không được thực hiện trái quy định của Trung ương trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Các địa phương không được thực hiện trái quy định của Trung ương trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, khi thực hiện quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, các địa phương không được quy định trái với quy định chung, nếu thực hiện các biện pháp cao hơn, sớm hơn quy định chung thì phải báo cáo Trung ương.
Thế giới sẽ sạch hơn vì khủng hoảng năng lượng?

Thế giới sẽ sạch hơn vì khủng hoảng năng lượng?

Từ việc cắt điện vì thiếu than tại châu Á đến giá nhiên liệu tăng vọt ở châu Âu, tất cả được tin là lời cảnh tỉnh đối với thế giới về sự phụ thuộc quá lớn vào năng lượng hóa thạch.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân

(LĐTĐ) Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Chính phủ cần nỗ lực thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình và thực hiện hiệu quả hơn nữa chương trình phối hợp giữa hai bên, gắn với xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà ở công nhân... thúc đẩy hợp tác công tư nhằm đẩy nhanh chủ trương này.
Xem thêm
Phiên bản di động