M
08/05/2021 10:59

Người cách ly Covid-19 thực hiện bầu cử như thế nào?

(LĐTĐ) Đối với các trường hợp cách ly, đến ngày bầu cử, tổ bầu cử sẽ mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu cử đến tận nơi để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bỏ phiếu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Cần phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng Huyện Thanh Oai: Chủ động phòng, chống Covid-19, sẵn sàng cho ngày hội toàn dân Phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"

Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia và các thành viên đoàn giám sát khi đi kiểm tra tình hình chuẩn bị tại các địa phương, đều nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo an toàn mức cao nhất, xây dựng các tình huống ứng phó cụ thể trước đại dịch Covid -19 và các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Tổ bầu cử sẽ mang hòm phiếu phụ, phiếu bầu đến tận nơi cách ly để cử tri thực hiện quyền bầu cử. (Ảnh minh họa)
Tổ bầu cử sẽ mang hòm phiếu phụ, phiếu bầu đến tận nơi cách ly để cử tri thực hiện quyền bầu cử. (Ảnh minh họa)

Trong thời gian tới đây, dự báo dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh rất cao, nhất là những nơi bỏ phiếu tập trung đông người. Trước tình hình đó, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có những quy định chặt chẽ, bảo đảm an toàn phòng dịch trong ngày bầu cử 23/5.

Cụ thể, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có văn bản gửi Ủy ban Bầu cử ở các tỉnh, thành phố về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chung sẽ đẩy mạnh biện pháp ngăn chặn nguồn lây ngay từ đầu; tăng cường biện pháp tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân chủ động thực hiện biện pháp phòng, chống lây nhiễm virus theo khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế.

Trường hợp có cử tri thuộc danh sách cử tri trên địa bàn bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung nằm ngoài địa bàn, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi lập danh sách cử tri có trách nhiệm nắm thông tin, chủ động lập danh sách cử tri được đưa đi cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và gửi đến cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để bổ sung những danh sách.

Trường hợp thời gian cách ly tập trung kết thúc trước ngày bầu cử, cử tri trở về nơi cư trú, ghi tên bổ sung vào danh sách cử tri, nhận thẻ cử tri và thực hiện việc bỏ phiếu ở nơi cư trú.

Trước ngày bầu cử, tổ bầu cử rà soát, kiểm tra kỹ danh sách cử tri của khu vực bỏ phiếu, xác định cụ thể các cử tri thuộc trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà cùng các trường hợp khác không thể đến phòng bỏ phiếu.

Đến ngày bầu cử, tổ bầu cử cử người mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu cử đến cơ sở cách ly tập trung hoặc nơi ở, nơi lưu trú của cử tri đang được cách ly tại nhà hoặc địa điểm thuận tiện khác để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bỏ phiếu.

Việc phát phiếu bầu cử cho cử tri và tổ chức để cử tri bỏ phiếu phải được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về bầu cử, đồng thời phải bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của địa phương.

Sau khi cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử phải thực hiện việc khử khuẩn hòm phiếu phụ và mang ngay hòm phiếu phụ về phòng bỏ phiếu theo quy định. Chính quyền địa phương, các tổ chức phụ trách bầu cử có trách nhiệm thông tin, tuyên truyền để cử tri nắm được và tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi tham gia bỏ phiếu bầu cử.

Trường hợp dịch Covid-19 bùng phát dẫn đến không thể tổ chức được việc bỏ phiếu vào đúng ngày bầu cử hoặc đối với địa phương do dịch bệnh phải áp dụng biện pháp cách ly xã hội hoặc phong tỏa, Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh chủ động đề xuất, kịp thời báo cáo rõ phương án để Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét, quyết định.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 23/5/2021.

Việc bỏ phiếu bắt đầu từ 7h sáng đến 19h tối cùng ngày. Tùy tình hình địa phương, Tổ bầu cử có thể quyết định cho bắt đầu việc bỏ phiếu sớm hơn nhưng không được trước 5h sáng hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 21h tối cùng ngày.

Hoàng Phúc

Nguồn :