Hà Nội: Chợ, siêu thị đầy ắp hàng hóa, giá cả ổn định

(LĐTĐ) Sau khi thành phố Hà Nội áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong chiều ngày 18/7, theo khảo sát của phóng viên báo Lao động Thủ đô tối ngày 18/7 và sáng 19/7 tại một số siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh,… trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy, mặc dù lượng khách hàng có tăng hơn ngày thường, nhưng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khá phong phú và dồi dào.
Một số mặt hàng thiết yếu tăng nhẹ ngày Mùng 2 Tết Đảm bảo cung ứng đủ các mặt hàng thiết yếu cho thị trường Hà Nội không để thịt lợn tăng đột biến về giá

Tăng cường nguồn cung hàng hóa từ 30-50%

Theo Công điện số 15/CĐ-Ủy của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, kể từ từ 0h ngày 19/7, thành phố Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên toàn địa bàn. Trong đó, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; đồng thời dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu...

Hà Nội: Chợ, siêu thị đầy ắp hàng hóa, giá cả ổn định
Hàng hóa dồi dào, không có hiện tượng người dân đổ xô tích trữ thực phẩm

Sau Công điện của Ủy ban nhân dân Thành phố, nhiều người tỏ ra lo lắng về nguồn cung hàng hóa và các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là hiện tượng khan hiếm hàng hóa, thực phẩm đã diễn ra tại một số địa phương phía Nam khiến nhiều người lo lắng hơn.

Nhằm đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, ngay trong chiều ngày 18/7, Sở Công Thương Hà Nội đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố về phương án đảm bảo hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19. Theo Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, đến thời điểm này nguồn hàng hóa thiết yếu dự trữ để phục vụ người dân đã được tăng từ 30-50%.

Đặc biệt, hầu hết các hệ thống bán hàng đều chủ động nguồn hàng, kho dự trữ tại các tỉnh, dự trữ tại các hệ thống phân phối, tăng tối đa lượng dự trữ tại các siêu thị nên người dân không phải lo lắng đi mua hàng tích trữ gây mất ổn định thị trường, dễ trở thành điểm nóng lây lan bệnh nếu không may có ca F0.

Trong khi đó, với phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, nguồn hàng tại chỗ, phục vụ tại chỗ” và 3 sẵn sàng “Chủ động nguồn hàng, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương”, Sở Công Thương Hà Nội đã chủ động yêu cầu các doanh nghiệp tích trữ lượng hàng hóa 17 nhóm thiết yếu trong thời điểm có dịch, tăng gấp 3 lần so với tháng thường.

Hà Nội: Chợ, siêu thị đầy ắp hàng hóa, giá cả ổn định
Các siêu thị, trung tâm thương mại luôn sẵn sàng nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân đến mua sắm

Dự kiến, lượng hàng hóa chuẩn bị sẵn sàng phục vụ nhân dân trên địa bàn đảm bảo trong 3 tháng khoảng 194.000 tỷ đồng; lượng hàng hóa dự kiến hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố (nếu có) khoảng 21.500 tỷ đồng. Cụ thể, ngành Công Thương Hà Nội dự trữ 836.000 tấn gạo, 167.346 tấn thịt lợn, thịt trâu bò 48.150 tấn, 55.782 tấn thịt gia cầm, trên 1 triệu quả trứng gia cầm…

Theo Sở Công Thương Hà Nội, hiện nay trên địa bàn Thành phố có 459 chợ, 28 Trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi cung ứng, 2.382 điểm bán hàng bình ổn giá, cùng hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa… đảm bảo phục vụ nhu cầu người dân trên địa bàn Thành phố. Để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thành phố đã rà soát, bố trí sẵn 1.920 địa điểm tại các quận, huyện để bố trí làm kho dự trữ hàng hóa thiết yếu, các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết… Do đó, Sở Công Thương Hà Nội khuyến cáo người dân yên tâm không dự trữ hàng hóa, hạn chế tập trung đến các hệ thống phân phối tránh lây nhiễm dịch bệnh, Thành phố đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân.

Chợ, siêu thị hàng hóa dồi dào

Trước đó, trong tối ngày 18/7, do tâm lý lo lắng một số người dân đã đến các siêu thị như Aeon, Co.op mart (Hà Đông)… mua thực phẩm thiết yếu dẫn đến hiện tượng hàng hóa bị trống tạm thời trên kệ; tuy nhiên, do đã chuẩn bị sẵn nguồn cung nên hệ thống các siêu thị này ngay lập tức đã đảm bảo nguồn thực phẩm thiết yếu kịp thời phục vụ người dân.

Hà Nội: Chợ, siêu thị đầy ắp hàng hóa, giá cả ổn định
Các mặt hàng thiết yếu tại siêu thị giữ ổn định giá bán

Trong sáng ngày 19/7, theo khảo sát của phóng viên tại hầu hết các siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố Hà Nội, các mặt hàng thiết yếu như rau xanh, thịt, gạo, trứng… đã được các hệ thống siêu thị chuẩn bị dồi dào, đảm bảo nhu cầu cho người dân mua sắm, giá bán các mặt hàng thiết yếu hầu như được giữ nguyên. Cụ thể, tại hệ thống siêu thị Vinmart, mặt hàng rau muốn loại 1 có giá 34.800 đồng/1kg; dưa chuột loại 1 có giá 29.000 đồng/1kg; su su có giá 15.000 đồng/1kg; cà chua có giá 28.900 đồng/1kg,… trong khi đó, tại hệ thống siêu thị Big C, MM Mega Market,…giá các mặt hàng thiết yếu không có nhiều sự thay đổi.

Cũng giống như các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích,…tại các chợ truyền thống, chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội vào sáng ngày 19/7 cũng cho thấy, mặc dù lượng người đến mua thực phẩm có tăng hơn những ngày trước đó, nhưng lượng hàng hóa rất dồi dào. Tuy nhiên, một số mặt hàng thực phẩm như thịt lợn có tăng nhẹ do nhu cầu của người dân tăng mạnh hơn trước. Cụ thể, giá bán các mặt hàng thịt lợn như ba chỉ, nạc vai, sườn… đều có giá tăng hơn ngày thường từ 10-20.000đồng/1kg (đơn cử như thịt ba chỉ ngày thường có giá 130 – 140.000 đồng/1kg, thì nay tăng lên 150-160.000 đồng/1kg).

Bà Hằng, một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Hà Đông (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, mặc dù dịch Covid-19 đang bùng phát lại trên địa bàn thành phố Hà Nội, tuy nhiên, nguồn cung cấp thịt lợn không khan hiếm mà rất dồi dào, giá bán tương đối ổn định.

Đặc biệt, trong sáng ngày 19/7, dù lượng khách hàng đến mua nhiều hơn mọi ngày, tuy nhiên, không có hiện tượng đổ xô đi mua gom thịt lợn tích trữ, cũng như không có hiện tượng người dân đi thu gom thực phẩm, rau xanh... tích trữ như lần Thành phố thực hiện giãn cách trước đây.

Hà Nội: Chợ, siêu thị đầy ắp hàng hóa, giá cả ổn định
Không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua tích trữ thực phẩm

Cũng giống như tại chợ Hà Đông, theo khảo sát của phóng viên tại chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), lượng người đến chợ mua sắm thực phẩm, rau, củ, quả cũng không có nhiều đột biến. Chị Liên, một người dân sinh sống tại gần chợ Phùng Khoang cho biết, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng chúng tôi không thấy tình trạng người dân đi mua hàng hóa tích trữ; trong khi đó, sáng nào hàng hóa cũng về chợ rất dồi dào.

“Sau khi thành phố Hà Nội áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong chiều ngày 18/7, nhiều người dân lo lắng về việc mua hàng tích trữ, thậm chí lo sợ hàng hóa thiếu hụt. Tuy nhiên, đó chỉ là sự lo lắng nhất thời vì cho đến thời điểm này nguồn hàng tại chợ hay các siêu thị vẫn rất phong phú. Thậm chí, các mặt hàng tươi sống luôn luôn đầy ắp, vì thế chúng tôi yên tâm rất nhiều mỗi khi đi mua hàng.

Đến thời điểm này, việc lo lắng không phải là thiếu hụt nguồn cung thực phẩm thiết yếu, mà làm sao người dân thực hiện tốt việc hạn chế ra đường và cách ly xã hội. Có như vậy việc phòng, chống Covid-19 mới đạt hiệu quả, người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường”, chị Liên cho hay.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng 29/7: Thêm 2.821 ca mắc mới, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 27.457 bệnh nhân Covid-19

Sáng 29/7: Thêm 2.821 ca mắc mới, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 27.457 bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng ngay 29/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 2.821 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là 1.715 ca. Đã ...
Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, song song với việc triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động, ...
Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...

Tin khác

Ra mắt sản phẩm SUN - Sống Tinh Hoa với nhiều quyền lợi vượt trội

Ra mắt sản phẩm SUN - Sống Tinh Hoa với nhiều quyền lợi vượt trội

(LĐTĐ) Công ty Bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm SUN - Sống Tinh Hoa, sản phẩm thuộc dòng bảo hiểm liên kết chung, được thiết kế riêng cho đối tượng khách hàng cao cấp.
Sau tăng giá mạnh, xăng dầu được điểu chỉnh giảm “nhỏ giọt” trong ngày 27/7

Sau tăng giá mạnh, xăng dầu được điểu chỉnh giảm “nhỏ giọt” trong ngày 27/7

(LĐTĐ) Sau 3 kỳ liên tiếp giá xăng dầu được điều chỉnh tăng mạnh, tại kỳ điều chỉnh giá xăng dầu chiều ngày 27/7, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định điều chỉnh giảm giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu ở mức từ 102 đồng - 162 đồng/lít.
VinMart/VinMart+ đảm bảo cung ứng hàng hóa, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

VinMart/VinMart+ đảm bảo cung ứng hàng hóa, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

(LĐTĐ) Đại diện VinCommerce - đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ VinMart/VinMart+ cho biết, ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay là đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa với giá cả ổn định đến người dân. Đồng thời, tổ chức các chương trình khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho người tiêu dùng nhằm đồng hành và chia sẻ với khách hàng.
Bách Hóa Xanh phản hồi về thông tin tăng giá bán hàng

Bách Hóa Xanh phản hồi về thông tin tăng giá bán hàng

(LĐTĐ) Bách Hóa Xanh vừa có những phản hồi chính thức liên quan đến các thông tin siêu thị này tăng giá bán hàng trong thời gian qua, sự kiện này diễn ra sau khi mã cổ phiếu MWG giảm mạnh.
Bách Hóa Xanh và sự suy giảm lòng tin với người tiêu dùng

Bách Hóa Xanh và sự suy giảm lòng tin với người tiêu dùng

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh đang gặp phải những ý kiến phản ứng của người tiêu dùng về việc tăng giá một số mặt hàng bất hợp lý trong thời gian có dịch. Một số lý do Bách Hóa Xanh đưa ra là: Chi phí vận chuyển, nhân lực, kiểm dịch tăng lên, trong thực tế, có thể có những chi phí tăng lên như vậy. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải phân tích một cách thấu đáo, khách quan tình hình kinh doanh của đơn vị trong những ngày gần đây.
Hà Nội: Chợ, siêu thị đầy ắp hàng hóa, giá cả ổn định

Hà Nội: Chợ, siêu thị đầy ắp hàng hóa, giá cả ổn định

(LĐTĐ) Sau khi thành phố Hà Nội áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong chiều ngày 18/7, theo khảo sát của phóng viên báo Lao động Thủ đô tối ngày 18/7 và sáng 19/7 tại một số siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh,… trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy, mặc dù lượng khách hàng có tăng hơn ngày thường, nhưng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khá phong phú và dồi dào.
Bách Hóa Xanh vừa tăng giá bán vừa đề nghị giảm tiền thuê mặt bằng

Bách Hóa Xanh vừa tăng giá bán vừa đề nghị giảm tiền thuê mặt bằng

(LĐTĐ) Bách Hóa Xanh chiếm 20% doanh thu của Thế Giới Di Động, nhưng hiện đang có tốc độ tăng trưởng cao vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhu cầu mua thực phẩm người dân tăng.
Thành phố Hồ Chí Minh: Giá rau củ, quả ngoài thị trường cao hơn siêu thị 30%-50%

Thành phố Hồ Chí Minh: Giá rau củ, quả ngoài thị trường cao hơn siêu thị 30%-50%

(LĐTĐ) Mặc dù có nguồn hàng dự trữ ổn định, nhưng do lượng người vào siêu thị mua nhiều, nên trong ngày 14/7 tại siêu thị các loại rau, củ, trứng,... đã rơi vào tình trạng chưa kịp cung ứng. Trong khi đó, một số hộ dân bán các loại rau, củ, quả, trứng với giá cao hơn siêu thị 30%-50%, không loại trừ nguồn hàng này mua từ siêu thị.
Sữa đặc Ông Thọ - Top 5 thương hiệu được chọn mua nhiều nhất

Sữa đặc Ông Thọ - Top 5 thương hiệu được chọn mua nhiều nhất

(LĐTĐ) Sữa đặc Ông Thọ là một trong 5 thương hiệu được chọn mua nhiều nhất ngành hàng sữa và các sản phẩm từ sữa ở trong nước, đồng thời xuất khẩu tới 21 thị trường quốc tế.
Xem thêm
Phiên bản di động