M
05/07/2020 17:59

Hà Nội: Chất lượng không khí trong tuần chịu ảnh hưởng lớn từ thời tiết

Chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 28/6 đến ngày 4/7) có xu hướng tốt như tuần trước đó, cụ thể tất cả các ngày trong tuần chỉ số chất lượng không khí (AQI) đều ở mức tốt và trung bình và không có ngày nào ở mức kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 18 - 85.    

Hà Nội giảm hơn 70% bếp than tổ ong
Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần có xu hướng tốt lên
Chất lượng không khí trong tuần qua có xu hướng tốt hơn

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có hướng tốt như tuần trước. Cụ thể Trạm Trung Yên 3, Tân Mai và trạm Tây Mỗ thì tất cả các ngày trong tuần chỉ số chất lượng không khí đều ở mức tốt. Trạm Kim Liên và Mỹ Đình có một ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.3%, còn lại ở mức tốt.

4712 20191107 115144
Ở một số nơi người dân vẫn còn thói quen đốt rác thải, gây ảnh hưởng chất lượng không khí

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng cao hơn so với các tuần trước. Cụ thể, cả 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng tất cả các ngày trong tuần chỉ số chất lượng không khí đều ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 85 - 81.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí của tuần này cũng có xu hướng tốt như tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có một ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.3%, còn lại tất cả các ngày đều ở mức tốt; Trạm Hàng Đậu có 100% tất cả các ngày chất lượng không khí ở mức trung bình. Trạm Thành Công có 3 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 42.9%, còn lại các ngày trong tuần đều ở mức tốt.

Trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Đây là thời điểm của mùa hè nên có nắng gay gắt và oi bức trên diện rộng, kèm theo đó là lượng giao thông đi lại tăng cao khiến chất lượng không khí có thể tăng, tuy nhiên trong tuần qua có một số ngày mưa rải rác vào ban ngày và một số ngày mưa vào ban đêm trên thành phố trải đều cả tuần, chênh lệch giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm được khuếch tán và cải thiện hơn, khiến chất lượng không khí có xu hướng ổn định theo chiều hướng tốt.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :