M
21/06/2020 18:36

Chất lượng không khí trong tuần qua có xu hướng tốt hơn

Chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua có xu hướng tốt hơn so với các tuần trước đó, cụ thể là số ngày chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức tốt và trung bình tăng lên và không có ngày nào ở mức kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 13 - 88.    

Cần chế tài mạnh để giải bài toán ô nhiễm môi sinh
Thời tiết, phương tiện giao thông tác động lớn lên chất lượng không khí
Nhức nhối vấn đề ô nhiễm không khí từ nguồn phát thải công nghiệp

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có hướng tốt hơn đi so với tuần trước.

Cụ thể: Trạm Trung Yên 3 và trạm Mỹ Đình đều có 3 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 42.9%, còn lại ở mức tốt. Trạm Kim Liên có 2 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 28.6%, còn lại ở mức tốt. Trạm Tân Mai có 1 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.3%, còn lại ở mức tốt. Riêng trạm Tây Mỗ là trạm duy nhất có tất cả các ngày chất lượng không khí ở mức tốt.

duong pho dong duc hang quan mo cua kinh doanh 1
Mật độ các phương tiện giao thông đông đúc cũng tác động đến chất lượng không khí

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng tốt hơn so với các tuần trước.

Cụ thể, trạm Minh Khai có 4 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 57.1% và 1 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 14.3%. Trạm Phạm Văn Đồng có 100% tất cả các ngày chất lượng không khí ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 88 - 81.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí của tuần này cũng có xu hướng tốt hơn so với các tuần trước.

Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 3 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 42.9%, còn lại tất cả các ngày đều ở mức tốt; Trạm Hàng Đậu có 100% tất cả các ngày chất lượng không khí ở mức trung bình. Trạm Thành Công có 4 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 57.1%, còn lại các ngày trong tuần đều ở mức tốt.

Trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Đây là thời điểm của mùa hè nên có nắng gay gắt và oi bức trên diện rộng, kèm theo đó là lượng giao thông đi lại tăng cao khiến chất lượng không khí vào đầu tuần tăng, tuy nhiên trong tuần qua có có một số ngày mưa dông dải dác vào ban ngày và một số ngày mưa vào ban đêm trên Thành phố, chênh lệch giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm được khuếch tán và khiến chất lượng không khí giảm hơn so với tuần trước đó.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục bảo vệ môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :