M
28/06/2020 20:24

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần có xu hướng tốt lên

Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 21-27/6) tiếp tục có những dấu hiệu tích cực hơn so với tuần trước đó, cụ thể là chỉ còn những ngày có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức tốt và trung bình và không có ngày nào ở mức kém trở lên. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 22 - 96.  

Cần chế tài mạnh để giải bài toán ô nhiễm môi sinh
Thời tiết, phương tiện giao thông tác động lớn lên chất lượng không khí
Nhức nhối vấn đề ô nhiễm không khí từ nguồn phát thải công nghiệp

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI duy trì mức tương tự so với tuần trước.

0508 93648967 2615719835420646 6563159891752517632 n
Thời tiết nắng nóng, lượng xe cộ tham gia giao thông giảm cũng khiến chất lượng không khí tốt hơn

Trạm Trung Yên 3 ngoài 4 ngày không có số liệu (bảo dưỡng, kiểm định) thì 3 ngày còn lại chất lượng không khí đều ở mức tốt. Các trạm khác chỉ có Kim Liên và Mỹ Đình xuất hiện ngày có chất lượng không khí ở mức trung bình tương ứng chiếm 28,6% và 14,3%, còn lại đều có chất lượng không khí ở mức tốt.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này để phục vụ hoạt động bảo dưỡng, kiểm định nên trạm Minh Khai không có số liệu. Đối với trạm Phạm Văn Đồng, có 5 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình, chiếm 71.4%, còn lại là mức tốt.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công thì trong tuần này trạm Hoàn Kiếm có chất lượng không khí tốt nhất, xếp sau là Thành Công và cuối cùng là Hàng Đậu. Số ngày chất lượng không khí ở mức trung bình của ba trạm này lần lượt là 28.6%, 57,1% và 100%, còn lại là những ngày có chất lượng không khí ở mức tốt.

Theo nhận định của Chi cục bảo vệ Môi trường trong tuần vừa qua, thời tiết vẫn là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Đây là thời điểm chính giữa mùa hè nên có nắng gay gắt và oi bức trên diện rộng, người dân chủ yếu ở trong nhà vào ban ngày, nên lượng xe cộ tham gia giao thông giảm, kèm theo đó có một số ngày mưa dông rải rác khiến cho các chất ô nhiễm có điều kiện được khuếch tán và khiến chất lượng không khí thường xuyên ở mức tốt.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :