Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần có xu hướng tốt lên
| Cần chế tài mạnh để giải bài toán ô nhiễm môi sinh | |
| Thời tiết, phương tiện giao thông tác động lớn lên chất lượng không khí | |
| Nhức nhối vấn đề ô nhiễm không khí từ nguồn phát thải công nghiệp |
Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI duy trì mức tương tự so với tuần trước.
![]() |
| Thời tiết nắng nóng, lượng xe cộ tham gia giao thông giảm cũng khiến chất lượng không khí tốt hơn |
Trạm Trung Yên 3 ngoài 4 ngày không có số liệu (bảo dưỡng, kiểm định) thì 3 ngày còn lại chất lượng không khí đều ở mức tốt. Các trạm khác chỉ có Kim Liên và Mỹ Đình xuất hiện ngày có chất lượng không khí ở mức trung bình tương ứng chiếm 28,6% và 14,3%, còn lại đều có chất lượng không khí ở mức tốt.
Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này để phục vụ hoạt động bảo dưỡng, kiểm định nên trạm Minh Khai không có số liệu. Đối với trạm Phạm Văn Đồng, có 5 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình, chiếm 71.4%, còn lại là mức tốt.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công thì trong tuần này trạm Hoàn Kiếm có chất lượng không khí tốt nhất, xếp sau là Thành Công và cuối cùng là Hàng Đậu. Số ngày chất lượng không khí ở mức trung bình của ba trạm này lần lượt là 28.6%, 57,1% và 100%, còn lại là những ngày có chất lượng không khí ở mức tốt.
Theo nhận định của Chi cục bảo vệ Môi trường trong tuần vừa qua, thời tiết vẫn là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Đây là thời điểm chính giữa mùa hè nên có nắng gay gắt và oi bức trên diện rộng, người dân chủ yếu ở trong nhà vào ban ngày, nên lượng xe cộ tham gia giao thông giảm, kèm theo đó có một số ngày mưa dông rải rác khiến cho các chất ô nhiễm có điều kiện được khuếch tán và khiến chất lượng không khí thường xuyên ở mức tốt.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5
Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026
Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ
Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn
Tin khác
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 31/12: Trời chuyển rét kèm mưa
Môi trường 31/12/2025 06:34
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét
Môi trường 30/12/2025 07:35
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 29/12: Mưa rào rải rác, trời rét
Môi trường 29/12/2025 06:36
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng
Môi trường 28/12/2025 07:57
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét
Môi trường 27/12/2025 06:17
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét
Môi trường 26/12/2025 07:04
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Môi trường 25/12/2025 19:11
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào
Môi trường 25/12/2025 07:15
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí
Môi trường 24/12/2025 18:56
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng
Môi trường 24/12/2025 06:09
