M
07/05/2021 13:57

Hà Nội: 100% đài truyền thanh cơ sở vận hành hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hà Nội hiện có 579 Đài truyền thanh cơ sở tại các xã, phường, thị trấn, cung cấp thông tin thiết yếu đến nhân dân rất hiệu quả. Đây được xem là kênh chủ lực trong công tác thông tin tuyên truyền ở cơ sở. Trong trường hợp đặc biệt như hiện nay là bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 thì 100% đài truyền thanh cơ sở của Hà Nội đang vận hành tích cực và rất hiệu quả.

Các chung cư siết chặt phòng, chống dịch Covid-19 Siết chặt kỷ cương trong phòng dịch Covid-19 Phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"
Hà Nội: 100% đài truyền thanh cơ sở vận hành hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19
Hoạt động thông tin tuyên truyền lưu động tại cơ sở phát huy hiệu quả

Theo ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội: Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông luôn chủ động phối hợp với Sở Y tế cung cấp thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh và các nội dung cần tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở nói chung, truyền thanh cơ sở nói riêng.

Mới đây nhất, Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị Uỷ ban nhân dân quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã, hướng dẫn hệ thống đài truyền thanh xã, phường, thị trấn chủ động, khẩn trương đăng, phát liên tục nhiều lần/ngày và tăng ít nhất gấp đôi thời lượng, số lượng tin, bài tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuyên truyền về bầu cử”.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã đề nghị Ban quản lý, Ban quản trị các tòa nhà cao tầng, chung cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội sử dụng hệ thống thông tin nội bộ phát thanh liên tục nhiều lần/ngày về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, về bầu cử, nhất là các khuyến cáo, thông báo khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp.

Trước mắt tập trung vào nội dung điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục theo Công điện số 600/CĐ-BCĐ ngày 05/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và thông điệp 5K của Bộ Y tế. Chủ động cung cấp thông tin qua bảng điện tử, màn hình LED trong thang máy, bảng tin công cộng tại các tòa nhà cao tầng, chung cư cao tầng. File tuyên truyền (file âm thanh dạng mp3, file hình ảnh dạng jpg) đã được Sở Thông tin và Truyền thông gửi các đơn vị và thường xuyên cập nhật.

Hà Nội: 100% đài truyền thanh cơ sở vận hành hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19
Người dân chăm chú nghe thông tin từ loa phường

Tại huyện Mỹ Đức, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hệ thống loa truyền thanh của huyện đã ưu tiên các nội dung vận động người dân vệ sinh phòng dịch, tự giác khai báo y tế đối với trường hợp người dân địa phương đi lao động ở các tỉnh, thành phố khác trở về, phát hiện dịch bệnh, hướng dẫn chấp hành cách ly y tế tại nhà… Bên cạnh đài truyền thanh, hoạt động thông tin tuyên truyền lưu động tại cơ sở kết hợp với Tổ Covid-19 cộng đồng đã thực hiện đúng phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” xuyên suốt kỳ nghỉ lễ 30/4-01/5 để vận động mọi người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ sức khỏe, an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Quận Hoàn Kiếm là đơn vị đầu tiên triển khai đồng bộ đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông cho toàn bộ 18 phường. Ông Lê Minh Đức, cán bộ Văn hóa phường Hàng Đào cho biết: Với tinh thần nâng cao chất lượng tuyên truyền đến từng hộ, từng con phố, từng người dân, hiện tại phường Hàng Đào tổ chức phát thanh 3 khung giờ trong một ngày đó là 7h30, 10h, 16h30, thời lượng của mỗi bài phát thanh từ 15 đến 30 phút. Từ khi Đài truyền thanh đi vào hoạt động, nhân dân trên địa bàn phường cũng quan tâm và đón nhận các chương trình phát thanh của phường, qua đó chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế và Uỷ ban nhân dân Thành phố, của quận.

Theo ông Nguyễn Đình Phúc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh: “Là một trong những đơn vị tích cực xây dựng nội dung phát thanh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên sóng phát thanh trong hơn một năm qua, Trung tâm Văn hoá – Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh đã thực hiện trung bình 6 chương trình/ngày: 6h30-7h00, 9h-9h30, 11h-11h30, 15h-15h30, 17h30-18h19h, 19h30-20h hằng ngày. Bên cạnh đó, Huyện bố trí 3 xe tuyên truyền lưu động, 120 xe ô tô của các xã, thị trấn, huy động 50 xe của Câu lạc bộ xe bán tải Đông Anh tham gia tuyên truyền.

Với sự chủ động trong công tác phối hợp giữa Sở Thông tin và Truyền thông với các ngành liên quan để cập nhật, cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh, tin bài tuyên truyền, cùng với sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ phòng Văn hoá thông tin, Trung tâm Văn hoá – Thông tin và Thể thao, cả hệ thống thông tin cơ sở đã vào cuộc tích cực, trong đó vai trò của Đài truyền thanh cơ sở tiếp tục được phát huy, tạo sự ủng hộ của toàn xã hội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố./.

Linh Phạm

Nguồn :