Siết chặt kỷ cương trong phòng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca mắc trong cộng đồng dự báo tiếp tục tăng, nguy cơ bùng phát trên diện rộng rất hiện hữu. Nguy hiểm hơn là trong tình hình hiện nay, nhiều biến chủng mới với tốc độ lây lan được cho là nhanh hơn đã có mặt ở Việt Nam. Trước tình hình trên, thành phố Hà Nội đã nâng mức độ cảnh giác lên cao nhất để ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ, trong đó tập trung vào việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Kiểm tra các cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng các tình huống có thể xảy ra Hà Nội: Vừa đảm báo đúng tiến độ cấp căn cước công dân, vừa phòng dịch Covid-19

Tăng cấp độ phòng, chống dịch từ cơ sở

Từ sự chỉ đạo sát sao của thành phố Hà Nội, ghi nhận tại các địa điểm công cộng, chợ, siêu thị, bến xe... cho thấy, các đơn vị, chính quyền địa phương đã sẵn sàng phòng dịch ở cấp độ mới. Tại bến xe Nước ngầm, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), đội ngũ nhân viên bến xe duy trì kiểm tra, nhắc nhở khách phải đeo khẩu trang, nếu không thực hiện không được vào bến. Nhiều nhà xe đã trang bị hệ thống loa truyền thanh liên tục tuyên truyền, nhắc nhở việc đeo khẩu trang và thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc bến xe Nước ngầm, cho biết, trong dịp nghỉ Lễ, bến xe cung cấp đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn tay cho khách sử dụng. Đồng thời, bảo đảm tất cả các lối vào đều thực hiện đo thân nhiệt, bố trí đầy đủ dụng cụ y tế tại phòng cách ly tạm thời.

Siết chặt kỷ cương trong phòng dịch Covid-19
Sau một thời gian không phát hiện ca mắc mới ngoài cộng đồng dẫn đến một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Còn tại các chợ, như: Thành Công, Ngọc Khánh (quận Ba Đình); Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm)..., người mua, bán hàng thực hiện khá nghiêm túc quy định phòng dịch. Chỉ còn một số ít khách đeo khẩu trang không đúng quy cách.

Tại địa bàn huyện Hoài Đức, để bảo đảm phòng dịch tốt nhất, Uỷ ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các tổ công tác của huyện thường xuyên kiểm tra tại khu vực chợ, siêu thị. Qua kiểm tra cho thấy, đa phần tiểu thương và người dân đến giao dịch tại hai chợ trên đều có ý thức chấp hành quy định về đeo khẩu trang để phòng, chống dịch. Đồng thời, các hộ tiểu thương cũng đã chủ động nhắc nhở nhau cùng chấp hành. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong công tác tuyên truyền, triển khai, chỉ đạo phòng chống dịch của các địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân còn có tư tưởng chủ quan, lơ là, sử dụng khẩu trang để đối phó khi có đoàn kiểm tra; thậm chí có người còn không chấp hành biện pháp đeo khẩu trang ngay cả khi đoàn kiểm tra nhắc nhở.

Theo Chánh văn phòng Uỷ ban nhân dân huyện Hoài Đức Đồng Thị Nga, sau khi xuất hiện các ca bệnh lây lan trong cộng đồng, Uỷ ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn kích hoạt lại hoạt động của 648 Tổ Covid cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Đặc biệt là các trường hợp trở về/đến địa phương sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5. Uỷ ban nhân dân huyện cũng đã cho dừng toàn bộ các hoạt động kinh doanh của 85 cơ sở karaoke, 106 quán Internet từ 0h00 ngày 30/4 cho đến khi có thông báo tiếp theo. Ngày 3/5 đoàn kiểm tra của huyện và các xã đã tiến hành kiểm tra 6 xã và đã xử phạt 5 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng với số tiền 9 triệu đồng (La Phù 2 trường hợp, Dương Liễu 3 trường hợp).

Ghi nhận trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, cơ bản người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19, như đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, hàng quán được bố trí vách ngăn người dân ngồi bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Vĩnh Tuy Đỗ Phương Nga cho biết, ngay sau khi Công điện số 06/CĐ-UBND được ban hành, Ủy ban nhân dân phường Vĩnh Tuy đã ký ban hành Thông báo về việc tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường. Uỷ ban nhân dân phường sẽ xử lý nghiêm, xử phạt vi phạm hành chính và cho dừng hoạt động đối với những trường hợp cố tình vi phạm, không chấp hành nội dung thông báo trên theo đúng thẩm quyền.

Được biết, cùng với việc yêu cầu người dân chấp thành “thông điệp 5K” của Bộ Y tế, đợt ra quân này, tổ công tác của phường Lê Đại Hành, Thanh Nhàn, Phạm Đình Hổ… còn tuyên truyền, yêu cầu các cơ sở kinh doanh đồ ăn uống trên phố Võ Thị Sáu, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Khát Chân… phải trang bị nuớc sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt và yêu cầu nhân viên khi làm việc phải đeo khẩu trang, nếu cơ sở nào không chấp hành sẽ bị xử lý theo quy định.

Tại địa bàn quận Đống Đa, Ban chỉ huy Công an quận chỉ đạo Công an 21 phường tập trung phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong đó có y tế, bảo vệ dân phố triển khai tuyên truyền, vận động người dân sinh sống trên địa bàn các biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch. Tính từ ngày 29/4 đến nay, cùng với hàng nghìn lượt người dân được tuyên truyền, Công an quận Đống Đa phối hợp với các lực lượng chức năng đã xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang. Đồng thời, Công an quận cùng Công an 21 phường khẩn trương rà soát, kiểm tra, vận động, đôn đốc, nhắc nhở 48 quán karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn tuân thủ chấp hành đóng cửa, dừng hoạt động để phòng, chống dịch.

Tuyệt đối không chủ quan

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho hay, trong những ngày qua mặc dù là ngày nghỉ, lễ tuy nhiên các thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố, Ban Chỉ đạo các quận, huyện đã làm việc rất tích cực, quyết liệt truy vết nhanh chóng, thần tốc nhất. Một số quận huyện đã thực hiện nghiêm túc, nhanh chóng truy vết, khoanh vùng như Đông Anh, Mê Linh, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai… Nhờ công tác truy vết nhanh chóng, nên ngoài 2 ca F0 đã phát hiện ở Đông Anh (ca F1 chuyển thành F0) thì các ca F1 khác trên địa bàn đã âm tính. Thậm chí, có những ca F1 là vợ, con nhưng cũng có xét nghiệm âm tính. Điều này cho thấy, công tác truy vết đã tận dụng được thời điểm vàng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương phối hợp với Sở Y tế. Bên cạnh đó Ban Chỉ đạo Thành phố đã kịp thời, có động thái mạnh trong công tác phòng chống dịch. Ví dụ như việc ban hành các chỉ đạo 04, 05, 06, thông báo dừng cho học sinh đến trường kịp thời, được nhân dân ủng hộ.

Nhận định về tình hình dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dự kiến trong thời gian tới có thể sẽ có thêm những ca lây nhiễm trong cộng đồng, chúng ta sẵn sàng phải ứng phó. Lý do là chủng vi rút lần này có tốc độ lây nhiễm và mức độ tấn công nhanh, có nguồn gốc từ chủng vi rút đang lây lan ở Ấn Độ. Thứ 2, việc cách ly lại các khu cách ly tập trung, quản lý sau cách ly vẫn còn nhiều hạn chế; sự phối hợp giữa các tỉnh, thành phố chưa rõ trách nhiệm. Ví dụ, chùm ca bệnh ở Hà Nam, Vĩnh Phúc, hay bệnh nhân ngươi Ấn Độ ở Time City đều sau thời gian cách ly tập trung và có di biến động về Hà Nội.

Trước tình hình hiện nay, nhiều địa phương ghi nhận chùm ca bệnh trong cộng đồng, đòi hỏi mỗi người phải nâng mức độ cảnh giác lên cao nhất để ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ. Thực hiện khuyến cáo 5K không khó nhưng nếu lơ là, chủ quan, sẽ phải trả giá đắt, thậm chí cả tính mạng của mình, của gia đình và cộng đồng.

Nhìn chung, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước vẫn được kiểm soát sát sao, tuy nhiên nguy cơ hiện nay vẫn đang ở mức rất cao. Sau một thời gian không phát hiện ca mắc mới ngoài cộng đồng dẫn đến một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Tâm lý chủ quan tăng cường sau một thời gian không phát hiện ca mới ngoài cộng đồng. Đặc biệt, sau dịp nghỉ lễ lưu lượng người đi lại, du lịch nhiều hơn, tình trạng tập trung đông người sẽ gia tăng như vậy nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn, từ sự đông đúc của những khu vui chơi giải chí khắp cả nước không khỏi dấy lên sự quan ngại. Nếu như trong những “biển người” ấy, có một vài trường hợp mắc Covid-19, thì dịch sẽ bùng phát và lan rộng ra sao? Do đó, các quận, huyện, thị xã cần có các kịch bản phù hợp với từng diễn biến của dịch bệnh; cần phải rà soát, truy vết, khống chế dịch nhanh hơn nữa. Việc người dân trở về sau kỳ nghỉ Lễ dài ngày đòi hỏi các quận, huyện, thị xã phải nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, đảm bảo ưu tiên hàng đầu kiểm soát dịch bệnh.

Một trong những bài học thành công trong công tác chống dịch Covid-19 ở nước ta trong thời gian qua là sự tham gia chủ động, tích cực của người dân. Tuy nhiên, đã có tâm lý chủ quan khi nhiều người ra đường không đeo khẩu trang, không thực hiện thông điệp 5K. Do đó, cần tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền, truyền thông nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nhất là truyền thanh trên loa xã, phường, truyền thông lưu động, xe tuyên truyền của công an, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác phòng, chống dịch. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; phát hiện sớm những người nhập cảnh trái phép, thông báo ngay cho chính quyền cơ sở để có biện pháp ngăn chặn, không để dịch bùng phát trong cộng đồng./.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong ...
Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Khung giá đất được áp dụng định kỳ 5 năm/lần đối với từng loại đất, theo từng vùng.
Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa đưa ra 2 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021. Các chuyên gia cũng ...
Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Việt Nam cam kết cùng ASEAN nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, giữ vững đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh liên kết khu vực và xây dựng Cộng ...
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng ...
Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

(LĐTĐ) Từ lâu, Hà Nội đã có chủ trương di dời nhà máy, xí nghiệp sản xuất ra khỏi nội đô. Trong đó, có những công trình tuổi đời hàng trăm ...
Dịu ngọt chút nắng đầu đông

Dịu ngọt chút nắng đầu đông

(LĐTĐ) Những ngày mùa thu thoáng qua thật nhanh. Hà Nội chạm vào chớm đông. Từng cơn gió mùa mang theo hơi lạnh se sắt khiến đất trời phủ sắc trầm ...

Tin khác

24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 người khỏi bệnh; 65 ca tử vong.
Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 25/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/10 đến 18 giờ ngày 25/10 Hà Nội ghi nhận 18 ca bệnh Covid-19, trong đó ca cộng đồng (15), khu cách ly (3).
Nghệ An: Cách chức Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn vì đưa con từ khu cách ly về nhà làm vía

Nghệ An: Cách chức Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn vì đưa con từ khu cách ly về nhà làm vía

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vừa quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy xã đối với ông Xồng Vả Dềnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban phòng, chống dịch Covid xã Na Ngoi.
Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có công điện số 1675/CĐ-BYT về việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Khai báo y tế QR Code: Cần sự giám sát của cơ quan chức năng

Khai báo y tế QR Code: Cần sự giám sát của cơ quan chức năng

(LĐTĐ) Hà Nội đã thực hiện nới lỏng giãn cách, việc quét mã QR là bắt buộc để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, ở một số địa điểm kinh doanh, chủ cửa hàng chưa chủ động nhắc nhở khách hàng, người dân chưa tự giác thực hiện việc quét mã. Do đó, để đạt hiệu quả, tại mỗi địa bàn rất cần sự tăng cường kiểm tra của các cơ quan chức năng.
Hà Nội thêm 16 ca mắc Covid-19, trong đó 7 ca cộng đồng tại Quốc Oai

Hà Nội thêm 16 ca mắc Covid-19, trong đó 7 ca cộng đồng tại Quốc Oai

(LĐTĐ) Chiều 24/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 23/10 đến 18 giờ ngày 24/10 Hà Nội ghi nhận 16 ca bệnh Covid-19 trong đó, 9 đã được cách ly, 7 cộng đồng.
Ngày 24/10, cả nước thêm 4.045 ca mắc Covid-19 tại 47 tỉnh, thành phố

Ngày 24/10, cả nước thêm 4.045 ca mắc Covid-19 tại 47 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.045 ca mắc Covid-19 tại 47 tỉnh, thành phố; trong ngày có 1.314 ca khỏi; thêm 386.400 liều vắc xin AstraZeneca về Việt Nam.
Ngày 23/10, Hà Nội ghi nhận 4 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 1 ca cộng đồng

Ngày 23/10, Hà Nội ghi nhận 4 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 1 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 22/10 đến 18 giờ ngày 23/10 trên địa bàn Thành phố ghi nhận 4 ca mắc Covid-19, trong đó, 3 ca đã được cách ly, 1 ca cộng đồng.
Một nhân viên cắt tóc mắc Covid-19, Hà Nội tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

Một nhân viên cắt tóc mắc Covid-19, Hà Nội tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thông báo tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt số 36A Trần Quang Diệu, quận Đống Đa từ ngày 8/10 đến 22/10, do có liên quan tới ca mắc Covid-19.
Ngày 22/10: Hà Nội ghi nhận 10 ca Covid-19, trong đó có 2 ca cộng đồng

Ngày 22/10: Hà Nội ghi nhận 10 ca Covid-19, trong đó có 2 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 22/10, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 10 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca ghi nhận ngoài cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động