M
07/05/2021 11:06

Các chung cư siết chặt phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Theo ghi nhận, hiện nay tại các chung cư, tòa nhà, căn hộ, tất cả cư dân phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi ra - về nhà; đối với khách ra - vào phải thực hiện nghiêm khai báo y tế và đảm bảo tất cả các quy định về phòng dịch Covid-19.

Siết chặt kỷ cương trong phòng dịch Covid-19 Phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" Nâng cao ý thức, đồng tâm chống dịch!

Không lơ là, chủ quan

Các khu chung cư cao tầng tại Hà Nội mỗi ngày có số lượng cư dân, khách ra vào rất lớn. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban quản lý các tòa chung cư tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Các chung cư siết chặt phòng, chống dịch Covid-19
Chung cư 789 Xuân Đỉnh luôn có bảo vệ trực nhắc nhở mọi người ra vào chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Phúc Chương)

Cụ thể: Bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám, điều trị kịp thời.

Tại chung cư Dolphin Plaza (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm), việc nhắc nhở cư dân bắt buộc phải đeo khẩu trang, công tác sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khai báo y tế được Ban quản lý chung cư thực hiện ngay tại bàn lễ tân của tòa nhà. 6 tổ giám sát Covid-19 cộng đồng của chung cư tích cực hoạt động giám sát, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện quy định phòng dịch.

Công việc này càng được thực hiện nghiêm đối với các vị trí phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như bộ phận nhân viên, lễ tân, bảo vệ. Vấn đề vệ sinh, khử khuẩn tại chung cư được tăng cường, thực hiện nhiều lần trong tuần, nhất là những điểm sinh hoạt chung.

Các chung cư siết chặt phòng, chống dịch Covid-19
Tại nhiều chung cư, Ban Quản lý dán panô về thông điệp 5K của Bộ Y tế và các quy định xử phạt nếu không thực hiện để người dân nắm được. (Ảnh: Phúc Chương)

Ngoài ra, trước sảnh khu thang máy, khu vực ngồi chờ có đặt bảng thông báo các chỉ đạo của trung ương và thành phố để người dân kịp thời nắm bắt thông tin; dán pa nô, áp phích khuyến cáo thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Tại chung cư The Garden Hill số 99 Trần Bình (quận Nam Từ Liêm), các vị trí người dân tiếp xúc nhiều như: Nút ấn thang máy; tay nắm cửa; tay vịn cầu thang; lan can thang bộ… đều được các nhân viên lau dọn hằng ngày. Tại các vị trí nhiều người qua lại, cổng ra vào, thang máy, hầm gửi xe có thông báo về việc chấp hành các quy định phòng chống dịch.

Bà Vũ Thị Thúy Vân, đại diện Ban Quản lý Tòa nhà The Garden Hill cho biết, đơn vị đã tăng cường thông báo, dán các tờ thông báo ở những nơi công cộng để khuyến cáo và cảnh báo với người dân.

Các chung cư siết chặt phòng, chống dịch Covid-19
Một số chung cư còn trang bị nước khử khuẩn cả bên trong các thang máy. (Ảnh: Phúc Chương)

Đặc biệt, theo bà Vân, ở hai sảnh cư dân, những ai đến đăng ký làm việc, ra vào tòa nhà, phải khai báo cụ thể. Ngoài ra, phải sát khuẩn và đeo khẩu trang mới được lên tòa nhà. “Chúng tôi giao cho bảo vệ và các nhân viên trong ban quản lý phải chú trọng, nhắc nhở những người dân nếu không đeo khẩu trang”, bà Vân nói thêm.

Không đeo khẩu trang không được vào thang máy

Tại tòa nhà T06 - Khu đô thị Times City (quận Hai Bà Trưng), công tác phòng chống dịch tại đây được thực hiện rất nghiêm ngặt. Trước đó, toà chung cư này đã từng bị phong toả vì phát hiện có ca dương tính với Covid-19. Để đảm bảo sức khoẻ và an toàn cho các cư dân, công tác vệ sinh, khử khuẩn tại đây được tăng cường, thực hiện nhiều lần trong tuần.

Người dân sinh sống ở đây cho biết, những ai muốn ra vào chung cư đều phải thực hiện các bước phòng chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tại khu vực thang máy, nếu ai không đeo khẩu trang thì sẽ không được đi vào.

Các chung cư siết chặt phòng, chống dịch Covid-19
Tại khu vực thang máy của các tòa nhà, bảo vệ luôn yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang đầy đủ. (Ảnh: Phúc Chương)

Ngoài ra, đối với những nhân viên, lễ tân, bảo vệ thường xuyên làm việc trực tiếp tại chung cư, bắt buộc phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, dùng nước rửa tay sát khuẩn khi di chuyển, làm việc tại đây.

Tại chung cư 789 (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm), công tác phòng, chống dịch cũng được Ban Quản lý tòa nhà đặc biệt coi trọng. Chị Nguyễn Thanh Mai (cư dân toà nhà CT2 chung cư 789) chia sẻ: “Là cư dân ở đây, tôi rất yên tâm khi thấy Ban Quản lý tòa nhà triển khai và thực hiện rất nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hầu hết mọi người đều nghiêm túc chấp hành các quy định phòng, chống dịch”.

Theo chị Mai, hầu hết cư dân tại đây đều ý thức, tuân thủ quy định phòng chống dịch. Đơn cử như việc đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn trước khi vào thang máy cũng được người dân tự giác thực hiện.

Phúc Chương

Nguồn :