M
10:11 | 13/12/2019

Giúp người lao động nâng cao kiến thức

(LĐTĐ) Song song với việc tập trung đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, tại nhiều công ty, Công đoàn đã phối hợp với chủ sử dụng lao động triển khai các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức cho người lao động như xây dựng thư viện, tủ sách pháp luật, tổ chức các buổi tuyên truyền… 

Đưa chính sách, pháp luật đến gần hơn với người lao động
Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở
Để người lao động có Tết vui tươi
giup nguoi lao dong nang cao kien thuc
Người lao động tiếp cận kiến thức tại thư viện Công đoàn của Công ty TNHH Panasonic Industrial Devices Việt Nam (Ảnh Mai Quý).

Thực tế cho thấy, phần lớn thời gian của những người lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất đều dành để lao động sản xuất, họ không có nhiều thời gian để tái tạo sức lao động, bổ túc kiến thức và cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần. Chính vì vậy, nhằm giúp người lao động thường xuyên được trau dồi kiến thức, tại nhiều công ty, Công đoàn đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng thư viện, tủ sách pháp luật, tổ chức các buổi tuyên truyền…

Nhờ đó, sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi, người lao động có điều kiện để xả stress, được nâng cao kiến thức và tham gia các hoạt động bổ ích. Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Panasonic Industrial Devices Việt Nam Nguyễn Thu Hoài cho biết, Công đoàn công ty đã và đang phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện đời sống tinh thần, giúp người lao động có điều kiện tốt nhất để tái tạo sức lao động để đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của công ty. Bên cạnh việc thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, công ty đã xây dựng, duy trì và phát huy hiệu quả thư viện, bảng tin Công đoàn với nhiều sách, báo và thông tin hữu ích liên quan đến mọi lĩnh vực, đặc biệt là lao động, việc làm.

Ngoài ra, công ty cũng duy trì việc phát hành tờ báo nội bộ để kịp thời cập nhật thông tin, chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động và các hoạt động của công ty. “Với việc duy trì và phát huy hiệu quả thư viện, bảng tin Công đoàn, tờ báo nội bộ đã không chỉ góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin, trau dồi kiến thức mà còn nâng cao văn hóa đọc cho công nhân lao động trong công ty” – bà Nguyễn Thu Hoài nhấn mạnh.

Chị Nguyễn Thị Thủy, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Panasonic Industrial Devices Việt Nam chia sẻ: “Đa phần người lao động chúng tôi đều mong muốn được không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao hiểu biết của bản thân nhưng do đặc thù công việc nên ít có thời gian tự mày mò, học hỏi. Từ khi công ty có thư viện, bảng tin Công đoàn và báo nội bộ, chúng tôi đã thường xuyên được cập nhật những thông tin mới nhất về lao động việc làm, chế độ chính sách liên quan đến người lao động và các hoạt động trong công ty.

Ngoài ra, chúng tôi còn có cơ hội tiếp cận với các loại sách, báo, truyện tranh, tiểu thuyết… để nâng cao hiểu biết, cải thiện đời sống tinh thần. Trong giờ nghỉ giải lao, chúng tôi thường đến thư viện để tìm đọc sách, tại đây sách, báo được sắp xếp ngăn nắp, theo từng nội dung, lĩnh vực, ngoài ra còn được bố trí bàn, ghế để ngồi đọc. Đối với những công nhân lao động không có thời gian để đọc sách, báo tại công ty thì sẽ được tạo điều kiện để mượn về nhà. Chính vì thế mà người lao động ngày càng thích đọc sách, báo, nhờ đó mà chúng tôi có nhiều cơ hội được học tập, trau dồi những kiến thức mới”.

Ngoài việc phát huy hiệu quả của thư viện Công đoàn, tủ sách pháp luật, tại nhiều công ty cũng đã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về kiến thức pháp luật, chăm sóc sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy… Nhờ vậy, người lao động liên tục được bổ túc kiến thức để nâng cao hiểu biết của bản thân và đáp ứng yêu cầu của công việc.

Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, xác định công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã thường xuyên tổ chức các lớp tuyên truyền cho cán bộ công đoàn và người lao động lao động dưới nhiều hình thức như tuyên truyền tập trung tại trường; tại các khu công nghiệp và tại các công ty nằm trong các Khu công nghiệp và chế xuất. Bên cạnh đó, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thường xuyên phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến với nhiều chủ đề liên quan trực tiếp đến người lao động như: Phát luật lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe… Ngoài ra, hằng năm, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã trực tiếp tư vấn, tuyên truyền, giải đáp thắc mắc cho người lao động thông qua hàng ngàn cuộc điện thoại. Tất cả những hoạt động đó đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao kiến thức cho người lao động, giúp họ ngày càng hiểu biết, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long Tạ Đức Khôi cho biết, bên cạnh việc tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh, công ty cũng luôn chú trọng đến việc nâng cao kiến thức cho người lao động, trong đó, tập trung vào các nội dung như: Đường lối chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước, pháp luật lao động, y tế, an toàn vệ sinh lao động…

Đặc biệt, thời gian qua, Công đoàn công ty đã phối hợp với Ban Nữ công của Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức truyền thông cho người lao động của công ty về các chuyên đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình… Qua đó, góp phần nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình cho người lao động, giúp người lao động đảm bảo sức khỏe để lao động sản xuất.

Chia sẻ về những ấn tượng đối với các hoạt động chăm lo cho người lao động của Công đoàn Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long, chị Nguyễn Thị Phương Mai, công nhân tổ sản xuất hành chính cho biết: “Ấn tượng nhất với tôi về các hoạt động chăm lo cho người lao động của Công đoàn công ty là người lao động được tham gia các buổi tập huấn về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình...

Qua các buổi tập huấn đó, chúng tôi được các chuyên gia về sức khỏe tuyên truyền kiến thức và kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, ví như: Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khi mang thai như thế nào, làm thế nào để tránh trầm cảm sau sinh… Ngoài ra, chúng tôi cũng được trực tiếp giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nhờ đó, chúng tôi có thêm kiến thức để chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và đảm bảo sức khỏe để lao động sản xuất”.

Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, xác định công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã thường xuyên tổ chức các lớp tuyên truyền cho cán bộ công đoàn và người lao động dưới nhiều hình thức như tuyên truyền tập trung tại trường; tại các khu công nghiệp và tại các công ty nằm trong các Khu công nghiệp và chế xuất.

Bên cạnh đó, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thường xuyên phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến với nhiều chủ đề liên quan trực tiếp đến người lao động như: Pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe… Ngoài ra, hằng năm, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã trực tiếp tư vấn, tuyên truyền, giải đáp thắc mắc cho người lao động thông qua hàng ngàn cuộc điện thoại. Tất cả những hoạt động đó đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao kiến thức cho người lao động, giúp họ ngày càng hiểu biết, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

Mai Quý

Nguồn :