Giao thừa sớm nơi biển cả

Giữa biển trời Tổ quốc, họ ngồi bên nhau, khoác vai thành một vòng tròn, hát những bài ca về biển, đảo; kể cho nhau nghe không khí mùa xuân, cùng chúc nhau sức khỏe, hoàn thành nhiệm vụ. Để rồi sau phút giây gặp gỡ ngắn ngủi ấy, là cuộc chia tay đầy bịn rịn giữa người về đất liền và người ở lại.
Giao thừa sớm nơi biển cả Hà Nội sẽ bắn pháo hoa tại 31 điểm trong đêm Giao thừa
Giao thừa sớm nơi biển cả Toàn cảnh thế giới đón giao thừa 2016: Tuyệt đẹp
Giao thừa sớm nơi biển cả 8 địa điểm nên đến để đón những phút đầu tiên của 2016

Vượt chặng đường hơn 180 hải lý từ nhà giàn Tư Chính, ngày 21.1.2016, con tàu 624 đã đưa đoàn chúc Tết cùng 24 phóng viên đến nhà giàn DK1/10 đóng quân trên bãi cạn Cà Mau (tỉnh Cà Mau). Nhà giàn này trước đây thuộc tỉnh Minh Hải, sau đó thuộc tỉnh Cà Mau (khi tách tỉnh). Nếu so với điểm xuất phát của đoàn chúc Tết (Bà Rịa - Vũng Tàu, gần 500 hải lý) thì đây là nhà giàn xa nhất, ở nơi chân trời Tổ quốc, nhưng lại gần đất liền nhất so với đường chim bay (cách đất liền Cà Mau hơn 60 hải lý).

Ngay sau khi neo đậu, Đại tá Lê Đình Việt - Trưởng đoàn chúc Tết đã chỉ huy chuyển hàng, quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Tại nhà giàn DK1/10, anh em cán bộ, chiến sĩ tổ chức gói bánh chưng, mổ heo, đón giao thừa sớm cùng đoàn công tác.

Giữa biển trời Tổ quốc, giao thừa đến sớm với các cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/10 cùng đông đảo phóng viên, tàu trực. Hoa bày Tết không có hoa tươi như ở đất liền, chỉ có hoa mai bằng nhựa và những bông hoa bằng giấy do các chiến sĩ trẻ tự làm, nhưng không gian vẫn tràn ngập niềm vui của mùa xuân.

Giao thừa sớm nơi biển cả
Cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/10 quây quần đón giao thừa sớm. Ảnh: Mai Thắng

Cán bộ, chiến sĩ nhà giàn cùng phóng viên, đoàn chúc Tết ngồi xen kẽ nhau, cùng hát vang những bài ca về biển, đảo. Các phóng viên kể cho chiến sĩ nghe nhịp sống đất liền. Chiến sĩ nhà giàn kể cho phóng viên nghe chuyện thường ngày của những người “ăn sóng, nói gió, đầu đội trời, chân không đạp đất”. Những đêm giông bão bất ngờ ập đến; những lúc căng thẳng theo dõi mục tiêu lạ; lúc khát cháy lòng hơi ấm vợ hiền, tâm trạng lúc nhớ mẹ già, và cả chuyện ế vợ của những người lính trẻ do đi biển lâu ngày chưa kịp yêu đã phải ra lại nhà giàn đón Tết.

Trung tá Nguyễn Kim Bằng - Chỉ huy trưởng nhà giàn - quê Hải Dương, trong số 28 năm tuổi quân thì đã có 25 năm ở nhà giàn. Trong một phần tư thế kỷ ấy, Trung tá Bằng có thâm niên 20 năm đón xuân trên biển. “Đón Tết cùng sóng biển mùa xuân, ấm tình đồng đội, nhưng nỗi niềm đất liền luôn dội nhớ trong lòng. Ngày Tết là lúc nhớ đất liền nhất. Vợ con tôi ở Vũng Tàu, tuy gọi là trong tỉnh nhà, nhưng đại dương cách trở, nhớ lắm. Mỗi tối gọi điện về đất liền, lúc nghe con trai cứ hỏi “Tết bố có về không?”, tự dưng thấy cổ họng mình nghèn nghẹn” - Trung tá Bằng nhìn ra biển, chia sẻ trong niềm xúc động thầm kín.

Thượng úy Võ Quang Thường - Chỉ huy phó của nhà giàn này - cho biết, Tết năm ngoái, anh cũng đón xuân trên biển. Xuân Bính Thân này cũng vậy. “Năm nay, tôi nhường xuất cho đồng đội về bờ, còn mình ở lại ngoài này đón Tết. Nhà có hai anh em. Chú em công tác ở Lữ đoàn 171, năm nay cũng không được về. Tôi còn bố mẹ già ở Quảng Bình. Tết nhớ nhà lắm” - Thượng úy Thường tâm sự.

Xuân Bính Thân đã sớm đến với những người lính xa quê, đang làm nhiệm vụ giữa trùng dương. Nơi ấy, họ đang ngày đêm gác biển trong gió gào sương lạnh để đất liền yên ả chuẩn bị đón mùa xuân mới. Trong nỗi nhớ đất liền miên man, những gương mặt đượm đằm sự mặn mòi của biển cả vẫn hát vang khúc quân hành, như muốn át cả tiếng gió, tiếng sóng ầm ào: “Sóng gió, mặc sóng gió, lính nhà giàn bọn tôi ở đó. Giữa trùng khơi, vẫn xanh ngời, lính nhà giàn là thế đó”…

Mai Thắng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Ngày 3/12 tại Không gian mở, Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc (GOUNH), 304 Kim Mã, Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Ireland công bố báo cáo “Hướng tới Xã hội Hòa nhập: An sinh xã hội kiến tạo cơ hội và trao quyền cho người khuyết tật”.
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Trước những diễn biến thiên tai phức tạp gây mất sóng, gián đoạn liên lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Viễn thông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm thông tin thông suốt. Từ việc ban hành tiêu chí hạ tầng chống chịu thảm họa, yêu cầu doanh nghiệp chủ động khôi phục mạng lưới, đến khuyến khích ứng dụng công nghệ vệ tinh và tăng cường quản lý bản đồ cứu hộ, ngành viễn thông đang nỗ lực nâng cao an toàn liên lạc cho người dân.
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Xếp vị trí số một trong ngành Chuyển phát nhanh - Bưu kiện trong kết quả khảo sát Chỉ số Hài lòng Khách hàng Việt Nam VCSI 2025, Xanh SM Express đã vượt qua ba tên tuổi lớn là Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK), GrabExpress và Giao Hàng Nhanh (GHN).
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất

Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 324/KH-UBND nhằm tăng cường quản lý toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất trên địa bàn trong năm 2026. Kế hoạch đặt mục tiêu nâng cao mức độ an toàn, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý, đồng thời thúc đẩy sự chuyển dịch của ngành hóa chất theo hướng hiện đại, bền vững và phù hợp với mô hình kinh tế tuần hoàn.
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025

Bắt đầu từ tháng 12/2025, hàng loạt chính sách mới liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giao thông đường bộ, an ninh trật tự, tài nguyên nước và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật sẽ chính thức có hiệu lực. Những thay đổi này được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý rõ ràng hơn, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và nâng cao đời sống nhân dân.
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá vừa tổ chức chuyến đi từ thiện tại Mái ấm Thánh Tâm (xã Hồng Sơn, Hà Nội), một trong những tổ chức của nhóm cộng đồng yếu thế tại địa phương cần sự hỗ trợ.
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế

Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế

Trong khuôn khổ “Năm Du lịch Quốc gia 2025” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hoá Việt Nam, sự kiện “100 Flavors - Michelin-Starred Chefs” chính thức diễn ra từ 23 đến 30/11/2025 tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Huế. Lần đầu tiên, 13 đầu bếp Michelin danh tiếng thế giới sẽ hội tụ tại Việt Nam, mang đến hành trình giao thoa giữa tinh hoa ẩm thực quốc tế và nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, góp phần định vị Việt Nam như một điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á.
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”

Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”

Báo Người Lao Động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”, kêu gọi hỗ trợ học sinh miền Trung và Tây Nguyên vượt qua thiệt hại sau mưa lũ.
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ

Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ

Tại Tổ dân phố 17, Khu đô thị Mỹ Đình 1 (phường Cầu Giấy), phong trào quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai đã diễn ra sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của cư dân.
Khởi động dự án Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025 - 2026

Khởi động dự án Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025 - 2026

Ngày 25/11, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã tổ chức lễ khởi động Dự án “Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025 - 2026”.
Xem thêm
Phiên bản di động