M
09/01/2020 17:53

Giảm ca bệnh tai nạn giao thông từ khi Nghị định 100 có hiệu lực

(LĐTĐ) Từ khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực và Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được thực thi (1/1/2020), ghi nhận tại một số bệnh viện, số ca bệnh nhập viện do tai nạn giao thông giảm đáng kể.

giam ca benh tai nan giao thong tu khi nghi dinh 100 co hieu luc Nữ bác sĩ tròn cả hai vai
giam ca benh tai nan giao thong tu khi nghi dinh 100 co hieu luc Bệnh viện Phổi Trung ương: Sôi nổi Hội thi bác sĩ giỏi lần thứ 4 năm 2019
giam ca benh tai nan giao thong tu khi nghi dinh 100 co hieu luc Ứng dụng “Trợ lý bác sĩ” sử dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam

Theo thống kê của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ 1/1 đến 7/1, tổng số bệnh nhân bị tai nạn giao thông nhập viện là 305. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân có nồng độ cồn ethanol trong máu là 46, giảm 3 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Thanh Nhàn, ThS. BS Lê Văn Dẫn – Phó Trưởng Khoa cũng cho biết, trước đây số bệnh nhân nhập viện do ngộ độc rượu rất đông, đặc biệt có người hôn mê, nôn nhiều, suy đa tạng, phải lọc máu khẩn mà vẫn không giữ được tính mạng. Hầu như ngày nào Bệnh viện cũng tiếp nhận các trường hợp ngộ độc rượu metanol. Nhưng hiện không có số bệnh nhân như vậy.

giam ca benh tai nan giao thong tu khi nghi dinh 100 co hieu luc
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

"Từ đợt nghỉ Tết Dương lịch đến nay, Khoa chưa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân ngộ độc metanol nào. Đó là tín hiệu đáng mừng từ khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực" - bác sĩ Dẫn cho biết.

Theo ThS. BS Vũ Xuân Hùng – Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Thanh Nhàn, lượng bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông một tuần gần đây giảm 50%. Kết quả này có được kể từ khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực. Nếu như ngày thường phòng khám cấp cứu tiếp nhận 120-130 bệnh nhân thì nay là 60-70 người.

Đặc biệt, trước đây có nhiều ca bệnh nhân trẻ, nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nặng do bị tai nạn giao thông có sử dụng rượu bia thì nay không còn. Điều này chứng tỏ Nghị định 100 mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, đặc biệt là sức khỏe.

Tương tự, Tại Bệnh viện Hữu Nghị, từ Tết Dương lịch đến nay, số người nhập viện do tai nạn giao thông cũng giảm dần, giúp giảm tải sức ép cho đội ngũ y bác sĩ. Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm - Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, ép nhau uống rượu bia tới mức say rồi gây tai nạn là có tội. Hy vọng xã hội sẽ chấp nhận việc “đã uống rượu bia là không lái xe” vì uống rượu bia khi tham gia giao thông thực sự đang là mối nguy hại cho mọi người.

Các bác sĩ cho rằng, Nghị định 100 có tác động tích cực trong việc giảm tai nạn giao thông do rượu bia. Luật đã đi vào cuộc sống và với việc thực hiện nghiêm túc Luật, hy vọng sẽ không còn những tai nạn đáng tiếc phải nhập viện và tử vong do tai nạn giao thông - nhất là trong dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Nguyễn Minh

Nguồn :