Giấc mơ về Thành phố ven sông

(LĐTĐ) Xuyên suốt bức tranh tổng thể về phát triển không gian đô thị Hà Nội, dòng sông Hồng luôn được nhắc đến như là một điểm tựa để Thành phố phát triển cân bằng trong tương lai. Giờ đây, sau hàng chục năm chờ đợi, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng để lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn, góp phần cải thiện điều kiện sống của người dân theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.
Khơi dậy nguồn lực ven sông Hồng

Vì sự phát triển bền vững

Thông tin về việc Hà Nội phê duyệt phân khu đô thị sông Hồng là một trong những vấn đề được dư luận quan tâm nhất thời gian qua, trong đó có những người dân trong vùng bị ảnh hưởng. Gần 20 năm sống trong căn nhà cũ ẩm thấp, đầu năm 2021, ông Nguyễn Linh, Tổ dân phố 9, phường Bạch Đằng mới có điều kiện xây mới căn nhà cũ bằng ngôi nhà 3 tầng khang trang, hiện đại. Tuy nhiên, niềm vui của ông Linh cũng không được trọn vẹn khi trong giấy phép cấp phép xây dựng ngôi nhà 3 tầng của ông có ghi rõ sẽ không tính đến bù công trình xây dựng trên đất trong trường hợp Nhà nước có thu hồi do vướng quy hoạch.

Giấc mơ về Thành phố ven sông
Sông Hồng đoạn chảy qua địa bàn thành phố Hà Nội còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Ảnh:Trung Nguyên

Tuy nhiên, trường hợp của ông Linh vẫn may mắn hơn hàng vạn hộ gia đình có nhà ở khu vực ngoài đê hiện vẫn đang chịu ảnh hưởng từ việc thiếu quy hoạch dẫn đến không được cấp giấy, xây mới nhà cửa, cùng với đó là việc thế chấp, vay vốn, chuyển nhượng cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Cũng là địa bàn chịu nhiều tác động từ quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng, ông Bùi Quang Khải, Chủ tịch UBND phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng cho rằng, quy hoạch phân khu đô thị hai bên bờ sông Hồng sẽ tạo động lực mới cho địa phương phát triển, qua đó góp phần gỡ những “nút thắt” thực trạng đô thị tồn tại bấy lâu nay.

Theo Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính vào năm 2008, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011 đã xác định khu vực hai bên sông Hồng là trục không gian cảnh quan trung tâm Thành phố. Từ đó đến nay, đã có rất nhiều đề xuất quy hoạch sông Hồng nhưng đều không thành công do chưa giải được bài toán về hành lang thoát lũ.

Quy hoạch chưa được triển khai kéo theo tình trạng nhiều diện tích đất bị bỏ hoang, lấn chiếm. Theo đó, tại địa bàn nhiều quận, huyện dọc hai bờ sông Hồng, thường xuyên diễn ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, hàng nghìn m2 đất bị san lấp cho thuê trái thẩm quyền, sử dụng sai mục đích khi “biến” những khu đất này thành bãi tập kết vật liệu xây dựng, sân đỗ xe và nhiều công trình xây dựng không phép.

Xa hơn, dọc tuyến sông Hồng từ Đan Phượng tới Tây Hồ (Hà Nội) là một diện tích đất nông nghiệp, đất bãi bồi ven sông khá lớn tới vài chục nghìn ha. Diện tích đất này phần lớn đang phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng do không được đầu tư nên sản lượng cũng rất hạn chế. Thực tế, năm nào UBND huyện Đan Phượng cũng có công văn xin thí điểm đề án mô hình nông nghiệp chất lượng cao tại đây, nhưng đều khó triển khai do vướng hành lang thoát lũ.

Tương tự, một số khu vực đất bãi ở huyện Gia Lâm, Đông Anh cũng trong tình trạng này. Những “tồn tại” trong quy hoạch, sử dụng đất bãi không chỉ gây khó khăn trong phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, xã hội phục vụ dân sinh mà còn khó cho cả công tác quản lý công trình đê điều. Do đó, việc thành phố Hà Nội “chốt” được quy hoạch hai bên bờ sông Hồng sẽ là tiền đề giúp người dân trong vùng bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, đồng thời “cởi trói” vướng mắc hàng chục dự án phát triển dân sinh.

Khát vọng về tầm nhìn sáng tạo

Theo TS.KTS, Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội, sau hàng chục năm chờ đợi, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng là đồ án cụ thể hoá quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Đây được xác định là trục không gian đặc trưng cây xanh, mặt nước, văn hoá lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm, với các chức năng chính là công trình công cộng, các công viên cây xanh, văn hoá dịch vụ du lịch, giải trí, biểu tượng của Thủ đô, phục vụ các hoạt động lễ hội, du lịch.

Dẫn chứng về điều này, nguyên Kiến trúc sư trưởng Thành phố cho biết, phân khu đô thị sông Hồng có chiều dài 40km, trải dài từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở và chạy qua địa phận của 13 quận, huyện gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên, Đan Phượng, Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm, Thường Tín và Thanh Trì. Phân khu quy hoạch có diện tích khoảng 11.000ha, trong đó, sông Hồng chiếm 3.600ha (33%), đất bãi sông trên 5.400ha (50%), phần diện tích còn lại là khu vực đã xây dựng gồm các khu làng xóm có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời như xã Bát Tràng, Văn Khê, Tráng Việt; các khu phố ngoài đê như Quảng An, Tứ Liên, Yên Phụ, Phúc Xá... Ngoài ra, còn có đất các công trình hạ tầng xã hội (công cộng, trường học), các công trình hạ tầng kỹ thuật, đất an ninh quốc phòng, công nghiệp (kho bãi, bến cảng).

Quy hoạch cũng bố trí các dịch vụ giao thông đầu mối hạ tầng kỹ thuật đô thị, kết nối và hình thành trục không gian văn hóa cảnh quan sinh thái (trục tâm linh Hồ Tây - Cổ Loa) phù hợp với quy hoạch 1295 đã được Thủ tướng phê duyệt, cùng với đó là phát triển hệ thống đường trục và mạng lưới đường ven sông, đường dành cho người đi bộ và xe đạp, hệ thống cầu, hầm kết nối đô thị hai bên bờ sông, kết nối giao thông đô thị và đường thủy… tạo điều kiện và là động lực phát triển cho khu vực. Đồng thời cải tạo, chỉnh trang hệ thống nhà ở dân cư hiện hữu, bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị lịch sử, kết hợp với khai thác quỹ đất hai bên sông để tạo lập diện mạo kiến trúc đô thị theo hướng xanh, sinh thái và bền vững.

Có thể nói, với bản quy hoạch này, sông Hồng đã được hướng là trục cảnh quan trung tâm của thành phố Hà Nội, qua đó sẽ bổ trợ cho quỹ về cây xanh, cảnh quan thiên nhiên cho cả thành phố, cũng như trực tiếp cho từng quận, huyện. Đơn cử như quận Hoàn Kiếm, ở đây có hệ thống bãi sông, công trình công cộng rất lớn, nếu khai thác thành những khu thể dục thể thao, vui chơi giải trí thì nó sẽ tạo nên sự hấp dẫn, hay như quận Tây Hồ có thể kích thích sự phát triển của những làng sinh thái.

Như vậy sau hàng chục năm chờ đợi, với nhiều đề án, dự án quy hoạch bị tạm gác sang một bên, cuối cùng Hà Nội cũng hoàn thành đồ án Quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng. Đây chính là là mốc lịch sử quan trọng để Thủ đô hiện thực hóa giấc mơ “Thành phố bên sông”. Vấn đề đặt ra là làm sao từ quy hoạch phân khu trên bản vẽ đến thực địa là những công trình chất lượng, thuận tiện, hiện đại; đô thị xanh đáng sống mà vẫn giữ được đặc trưng của văn hóa sông Hồng./.

Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước

Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Tiệp (Thành phố Hải Phòng) đã diễn ra lễ khai mạc hè, Ngày chạy Olympic trẻ em và phát động toàn ...
Khai trương cửa hàng UNIQLO AEON Mall Hải Phòng Lê Chân

Khai trương cửa hàng UNIQLO AEON Mall Hải Phòng Lê Chân

(LĐTĐ) Sáng 27/5, hãng thời trang UNIQLO của Nhật Bản đã chính thức khai trương cửa hàng UNIQLO tại Aeon Mall Hải Phòng Lê Chân. Đã có gần 1.000 khách hàng ...
Đại biểu Quốc hội kiến nghị quản lý giá sách giáo khoa

Đại biểu Quốc hội kiến nghị quản lý giá sách giáo khoa

(LĐTĐ) Việc tăng giá sách giáo khoa luôn nhận được sự quan tâm của xã hội, nhất là các bậc cha mẹ học sinh. Bên hành lang Quốc hội chiều 27/5, ...
Việc làm thêm giờ ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc trẻ em trong gia đình công nhân di cư

Việc làm thêm giờ ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc trẻ em trong gia đình công nhân di cư

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo các giải pháp đảm bảo sức khỏe và an toàn vệ sinh lao động cho người ...
Điều lệ Công đoàn Việt Nam là kim chỉ nam, định hướng các hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Điều lệ Công đoàn Việt Nam là kim chỉ nam, định hướng các hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 27/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình thi hành điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII tại ...
Vietnam Airlines dành tặng món quà đặc biệt cho hành khách nhân kỷ niệm 27 năm thành lập

Vietnam Airlines dành tặng món quà đặc biệt cho hành khách nhân kỷ niệm 27 năm thành lập

(LĐTĐ) Sáng ngày 27/5, Vietnam Airlines (VNA) đã tổ chức chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN275 khởi hành lúc 10h sáng từ Thủ đô Hà Nội đến thành phố ...
Tuần phim ASEAN 2022: Chiếu miễn phí 7 phim điện ảnh đặc sắc

Tuần phim ASEAN 2022: Chiếu miễn phí 7 phim điện ảnh đặc sắc

(LĐTĐ) Tuần phim ASEAN 2022 tại Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức từ ngày ...

Tin khác

Ấn tượng nhà nông huyện Thanh Trì đua tài

Ấn tượng nhà nông huyện Thanh Trì đua tài

(LĐTĐ) Những ngày qua, nông dân trên khắp các xã, thị trấn của huyện Thanh Trì náo nức “đua tài”. Từ vòng thi cấp xã, thị trấn đến vòng thi “Nhà nông đua tài” toàn huyện, những gương mặt nhà nông tài năng, nắm vững kiến thức nông nghiệp đã dần xuất hiện. Họ là những nhà nông đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam hiện đại.
Phát động “Tháng hành động vì trẻ em” và triển khai các hoạt động hè năm 2022

Phát động “Tháng hành động vì trẻ em” và triển khai các hoạt động hè năm 2022

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, phường Điện Biên (quận Ba Đình) tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em”, triển khai các hoạt động hè năm 2022, tặng quà cho trẻ em nhân dịp 1/6, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chung tay xây dựng phường Điện Biên kỷ cương - văn minh đô thị.
Tiếp tục truyền niềm tin, cảm hứng cho thể thao Hà Nội thành công hơn nữa

Tiếp tục truyền niềm tin, cảm hứng cho thể thao Hà Nội thành công hơn nữa

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Thành uỷ, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) Hà Nội đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Phụ nữ quận Tây Hồ tập huấn nữ công cho cán bộ, hội viên

Phụ nữ quận Tây Hồ tập huấn nữ công cho cán bộ, hội viên

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình công tác Hội năm 2022, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, vừa qua Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ tổ chức khai mạc lớp tập huấn nữ công cho cán bộ, hội viên phụ nữ phường Nhật Tân và phường Quảng An.
Quận Đống Đa khen thưởng 24 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Quận Đống Đa khen thưởng 24 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sáng nay (27/5), Ban Thường vụ Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa 13 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Tổng kết trao giải cuộc thi viết về "Những tấm gương điển hình tiêu biểu làm theo Bác”. Đồng chí Phạm Thanh Học - Phó Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội dự hội nghị.
Thống nhất đề xuất Thành phố giao quận Tây Hồ quản lý và khai thác Hồ Tây

Thống nhất đề xuất Thành phố giao quận Tây Hồ quản lý và khai thác Hồ Tây

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ vừa có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội thống nhất đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố giao quận Tây Hồ quản lý và khai thác Hồ Tây.
Nâng cao chất lượng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Nâng cao chất lượng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 26/5 Quận ủy Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại cơ sở.
Hơn 300 suất ăn miễn phí đến với bệnh nhân nghèo

Hơn 300 suất ăn miễn phí đến với bệnh nhân nghèo

(LĐTĐ) Nhằm động viên, chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo đang điều trị, Hội Chữ thập đỏ huyện Thường Tín đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện tổ chức chương trình “Tặng bữa ăn miễn phí” cho hơn 200 bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện.
Huyện Thanh Trì: Nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang

Huyện Thanh Trì: Nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang

(LĐTĐ) Trong qua 10 năm qua, thực hiện Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương, các Nghị quyết của Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội về công tác huấn luyện, công tác huấn luyện chiến đấu của lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Thanh Trì đã được triển khai một cách toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Quy chế quản lý hoạt động không gian phố đi bộ: Xây dựng không gian đi bộ văn minh

Quy chế quản lý hoạt động không gian phố đi bộ: Xây dựng không gian đi bộ văn minh

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Đáng chú ý, quy chế yêu cầu người đến phố đi bộ không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường... Đây được xem là quyết định nhằm nâng cao công tác quản lý, tạo không gian văn minh cho du lịch và phát huy hơn nữa giá trị của điểm đến Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động