Đảm bảo quyền lợi và sự phát triển toàn diện của học sinh

Phụ huynh học sinh và xã hội cần đồng hành với nhà trường để thực hiện việc giáo dục, đảm bảo kết hợp hài hòa cả ba yếu tố trong giáo dục (nhà trường - gia đình - xã hội); tham gia giám sát việc thực hiện Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm.
Giải pháp đột phá trong quản lý dạy thêm, học thêm 3 trường hợp không được dạy thêm, tổ chức dạy thêm Hồ sơ đăng ký dạy thêm tăng nhanh

Giám sát việc thực hiện Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT

Thông tin tại Hội nghị giao ban công tác báo chí tuần 3/2/2025, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng cho biết, ngày 30/12/2024, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm; thay thế Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/5/2012.

Đảm bảo quyền lợi và sự phát triển toàn diện của học sinh
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng thông tin tại Hội nghị.

3 điểm mới chính của Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT gồm: Thứ nhất, không dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống; không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

Thứ hai, việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường không được thu tiền của học sinh và chỉ dành cho ba đối tượng thuộc trách nhiệm của nhà trường. Quan điểm của Bộ GD&ĐT là hướng tới các trường không có học thêm, dạy thêm vì về nguyên tắc, nhà trường, thầy cô thực hiện đúng giờ học theo quy định đã đảm bảo cho học sinh lượng kiến thức và đáp ứng yêu cầu cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thứ ba, đối với quy định dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường, Thông tư quy định, tổ chức, cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm có thu tiền của học sinh phải thực hiện một cách công khai, minh bạch, đúng các quy định của pháp luật. Giáo viên đang dạy học tại các trường không được dạy thêm ngoài nhà trường có thu tiền đối với học sinh của mình.

Sau khi ban hành Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT, Bộ GD&ĐT đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 10/CĐ-TTg ngày 7/2/2025 về tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh trung học cơ sở, tuyển sinh trung học phổ thông và quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm. Cùng đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành Công văn số 545/BGDĐT-GDTrH ngày 11/2/2025 về việc tăng cường chỉ đạo đổi với giáo dục phổ thông, trong đó đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, Thành phố chỉ đạo Sở GD&ĐT thực hiện đúng quy định về quản lý dạy thêm, học thêm.

Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, sau Công văn số 545/BGDĐT-GDTrH, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục nắm bắt tình hình từ các địa phương để có các văn bản đôn đốc, chỉ đạo tiếp theo; qua đó giúp các Sở GD&ĐT có căn cứ tham mưu và chỉ đạo thực hiện tại địa phương. Các Sở GD&ĐT kịp thời nắm bắt tình hình từ các nhà trường, giáo viên để hướng dẫn hoặc phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện có hướng dẫn phù hợp với đặc thù địa phương...

Đảm bảo quyền lợi và sự phát triển toàn diện của học sinh
Các nhà trường, giáo viên trách nhiệm là dạy học để học sinh hình thành phẩm chất, năng lực, đáp ứng chuẩn đầu ra. (Ảnh minh họa)

Các nhà trường, giáo viên trách nhiệm là dạy học để học sinh hình thành phẩm chất, năng lực, đáp ứng chuẩn đầu ra. Việc ra đề kiểm tra, đánh giá cũng đảm bảo đúng, đủ với những yêu cầu cần đạt của chương trình. Với những học sinh có kết quả chưa đạt, đang chuẩn, bị cho các kỳ thi chuyển cấp, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhà trường và giáo viên cần có trách nhiệm bổ trợ các em.

Phụ huynh học sinh và xã hội cần đồng hành với nhà trường để thực hiện việc giáo dục, đảm bảo kết hợp hài hòa cả ba yếu tố trong giáo dục (nhà trường - gia đình - xã hội); tham gia giám sát việc thực hiện Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm.

Nói "không" với dạy thêm không đúng với quy định

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cũng đồng thời nêu ra một số giải pháp khác để quản lý hiệu quả việc dạy thêm, học thêm.

Theo đó, về giải pháp hành chính, cần ban hành các quy định cụ thể để quản lý việc dạy thêm, học thêm. Về giải pháp chuyên môn, cần nâng cao năng lực, phương pháp giảng dạy của giáo viên, trách nhiệm của nhà giáo; phát huy năng lực tự học của học sinh; đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá (kiểm tra, đánh giá, thi tuyển sinh phải phù hợp với nội dung, yêu cầu cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông 2018; không ra đề ngoài nội dung chương trình để đảm bảo học sinh học theo đúng chương trình, không cần học thêm vẫn sẽ vượt qua các kỳ kiểm tra, tuyển sinh); tăng cường liên thông giữa giáo dục phổ thông và giáo dục đại học.

Với giải pháp về tăng cường cơ sở vật chất, trường học, cần có đủ trường học để đảm bảo công bằng về cơ hội tiếp cận giáo dục của học sinh; tăng số trường, lớp dạy học 2 buổi/ngày.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý Nhà nước cả ở Trung ương và địa phương việc chấp hành quy định về quản lý dạy thêm, học thêm; tăng cường sự giám sát của các bậc phụ huynh và toàn xã hội đối với hoạt động này. Tăng cường thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức tự trọng của giáo viên để nói "không" với dạy thêm không đúng với quy định; vận động phụ huynh đồng thuận, ủng hộ các giải pháp quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm nhằm đảm bảo quyền lợi và sự phát triển toàn diện của học sinh.

Thảo Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hai Bà Trưng cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả nhiều mô hình, phần việc thiết thực, góp phần xây dựng phường Hai Bà Trưng nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Đoàn lãnh đạo xã Nam Phù vừa có buổi kiểm tra tiến độ thi công và thăm, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân lao động đang làm việc tại công trường Cống Đông Mỹ thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ (xã Nam Phù và xã Thanh Trì).
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 6544/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác quản lý thuế tài nguyên, bảo đảm minh bạch, phù hợp với thực tiễn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Gia Lâm (Hà Nội) đã khẳng định vai trò là trung tâm kết nối, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết. Năm 2025, công tác giảm nghèo tại địa phương có sự chuyển mình mạnh mẽ, từ các hoạt động từ thiện đơn thuần sang chủ động xây dựng những “cơ chế bền vững” giúp người dân tự lực vươn lên.
Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc qua sông Hồng đã chính thức được khởi công ngày 19/8/2025. Đây là công trình giao thông quan trọng, góp phần tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội với tỉnh Phú Thọ và khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Tin khác

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Về thông tin thất thiệt, xuyên tạc liên quan đến nội dung trong sách giáo khoa (SGK) môn Lịch sử - Địa lí lớp 5, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, chiều 2/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có phản hồi chính thức.
Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Thay vì sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa (SGK) như hiện nay, từ năm học 2026 - 2027, học sinh cả nước sẽ sử dụng một bộ SGK thống nhất. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về học liệu, giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để Nhà nước chủ động chỉnh lý, số hóa SGK, phát triển kho học liệu số mở và lộ trình miễn phí SGK cho học sinh theo mục tiêu đặt ra.
Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Không chỉ là một sự kiện Giáng sinh mang màu sắc giải trí, “Starlit Yule: The Four Realms” do Event Club of PHC tổ chức đã trở thành không gian học tập kết hợp thực hành trải nghiệm, nơi học sinh trực tiếp sáng tạo, tham gia trò chơi, thưởng thức nghệ thuật và bộc lộ cảm xúc thông qua các hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Trong mùa tuyển sinh đại học năm học 2026 - 2027, xu hướng điều chỉnh phương thức xét tuyển đang diễn ra rõ nét khi nhiều trường đại học chủ động giảm, thậm chí loại bỏ xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông (THPT), nhất là ở các ngành đào tạo có tính cạnh tranh cao.
Xem thêm
Phiên bản di động