M
09:26 | 02/09/2018

Giá vàng hôm nay 2.9: USD được hỗ trợ, vàng mờ nhạt

Giá vàng hôm nay 2.9 không có chuyển biến khi đồng bạc xanh thống lĩnh trên thị trường, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục tiếp diễn.

gia vang hom nay 29 usd duoc ho tro vang mo nhat Giá vàng thế giới tăng, trong nước đứng yên
gia vang hom nay 29 usd duoc ho tro vang mo nhat Giá vàng giảm sâu, USD giữ ở mức cao
gia vang hom nay 29 usd duoc ho tro vang mo nhat Giá vàng, USD đồng loạt lao dốc ngày đầu tuần

Mở cửa sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM chốt phiên cuối tuần 36,600 (mua vào) - 36,770 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 40 nghìn đồng mỗi lượng cả hai chiều so với phiến giao dịch trước.

gia vang hom nay 29 usd duoc ho tro vang mo nhat
Giá vàng hôm nay 2.9: USD được hỗ trợ, vàng mờ nhạt.

Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội giữ nguyên giá so với phiên trước và chốt tuần tại 36,630 - 36,730 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng Rồng Thăng Long tại hệ thống Bảo Tín Minh Châu sau khi giảm 30 nghìn đồng/lượng trong phiên cuối tuần đã không thể giữ ở mốc 35 triệu đồng mỗi lượng như hồi đầu tuần và tạm đứng ở mức 34,46-34,91 triệu đồng/lượng…

Hợp đồng vàng giao tháng 8 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange tăng 0,50%, lên 1.207,30 USD/ounce.

Nguyên nhân chính dẫn tới xu hướng xuống của vàng vẫn là sự thống trị của đồng bạc xanh trên thị trường tiền tệ. Trong tháng này, đồng USD đã từng tiếp cận mức cao sát 97 điểm hôm 15.8 khi nhà đầu tư đổ dồn tới tài sản an toàn là đồng bạc xanh. Nhà đầu tư không còn lấy vàng làm công cụ dự trữ mà chuyển sang đồng USD.

Kinh tế toàn cầu vẫn đang chịu ảnh hưởng bời lệnh trừng phạt và áp thuế cao của Mỹ. Ông Donald Trump còn cho biết, sang tuần tới sẽ có quyết định áp thuế bổ sung thêm 200 tỉ USD với hàng hoá của Trung Quốc.

Theo phân tích trên, giá vàng tuần tới sẽ phải chịu sức ép gián tiếp rất lớn của tình hình căng thẳng thương mại toàn cầu thông qua việc hỗ trợ đồng bạc xanh.

Thậm chí, nếu như căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang và bùng nổ tại nhiều nền kinh tế, một số nền kinh tế hàng đầu không thể giữ được sức mạnh của đồng nội tệ trong tương quan với đồng USD thì nhiều khả năng, vị thế vật chất của đồng USD sẽ được thiết lập vững chắc, qua đó đẩy giá vàng giảm sâu.

Bart Melek, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại TD Securitie, cho biết vàng sẽ gặp khó khăn nếu như đồng USD lại được săn đón. Thậm chí, nếu yếu tố vật chất của đồng USD suy yếu thì vàng cũng phải rất nỗ lực mới vượt qua được ngưỡng 1.200 USD/Ounce.

Ngoài những vấn đề trên, Bart Melek còn đặt vấn đề sẽ có một số ngân hàng trung ương tại một số nền kinh tế mà đồng nội tệ khó khăn đang có sự dịch chuyển từ vàng sang USD để tăng tín nhiệm tín dụng của hệ thống.

Đồng quan điểm này, Phillip Streible, nhà phân tích thị trường cao cấp tại RJOFuturescho rằng một số ngân hàng trung ương đang bán vàng để cứu đồng nội tệ.

Tuy nhiên, Bart Melekcũng cho rằng “khủng hoảng” tại những thị trường mới nổi lại có thể là yếu tố hỗ trợ giá vàng bởi chính sách tiền tệ, không chỉ ở Mỹ, sẽ phải đối phó với những biến động này.

Theo Đ.P/ laodong.vn

Nguồn :