M
08/03/2021 15:41

FedEx cam kết hoạt động trung hòa carbon vào năm 2040

(LĐTĐ) Kế hoạch đầy tham vọng bao gồm điện khí hóa đội xe vận chuyển và nhận bưu kiện toàn cầu cũng như thành lập Trung tâm thu giữ carbon tự nhiên Yale để nâng cao các giải pháp cô lập.

Tiếp cận các khu vực khó khăn để giúp đỡ trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam FedEx nhận Giải thưởng Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp của AmCham
FedEx cam kết hoạt động trung hòa carbon vào năm 2040
FedEx cam kết hoạt động trung hòa carbon vào năm 2040

Ngày 8/3, FedEx Corp. (NYSE: FDX), công ty mẹ của hãng hàng không vận chuyển hàng hóa lớn nhất thế giới, đã công bố mục tiêu đầy hứa hẹn là hoàn thành các hoạt động vận chuyển không chứa carbon trên toàn cầu vào năm 2040.

Để đạt được mục tiêu này, FedEx đang đầu tư hơn 2 tỷ đô la ban đầu vào ba lĩnh vực chính: điện khí hóa phương tiện, năng lượng bền vững và cô lập carbon.

Điều này bao gồm cam kết tài trợ 100 triệu đô la cho Đại học Yale để thành lập Trung tâm thu giữ carbon tự nhiên Yale, thúc đẩy nghiên cứu các phương pháp cô lập carbon quy mô lớn, với trọng tâm ban đầu là giúp bù đắp lượng khí thải nhà kính tương đương với lượng khí thải hàng không hiện tại.

Frederick W. Smith, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành FedEx Corp cho biết: “Mục tiêu này được xây dựng dựa trên cam kết lâu dài của chúng tôi về tính bền vững trong suốt quá trình hoạt động, đồng thời đầu tư vào các giải pháp dài hạn, mang tính chuyển đổi cho FedEx và toàn bộ ngành này”.

Con đường hướng tới sự bền vững đòi hỏi các chiến lược mới để loại bỏ và lưu trữ carbon dư thừa của Trái đất. Trung tâm thu giữ carbon tự nhiên Yale sẽ xúc tác nghiên cứu liên ngành về khoa học tự nhiên và kỹ thuật nhằm nỗ lực đẩy nhanh công việc này.

Các nhà nghiên cứu của trung tâm sẽ phát triển các phương pháp dựa trên hệ thống lưu trữ carbon tự nhiên, bao gồm hệ sinh thái sinh học và chu trình carbon địa chất, nếu có thể, cải thiện việc carbon có thể được hấp thụ nhanh như thế nào, có thể chứa bao nhiêu và có thể lưu trữ trong bao lâu. Thông qua những nỗ lực này, các nhà khoa học của Yale nhằm mục đích tạo ra một danh mục các chiến lược loại bỏ carbon có tác động trên quy mô toàn cầu.

Dựa trên những thành công ban đầu trong lĩnh vực hàng không, trung tâm sẽ mở rộng phạm vi của mình để giải quyết các nguồn phát thải toàn cầu bổ sung – ra mắt và chia sẻ các phát minh để các doanh nghiệp, ngành công nghiệp và chính phủ có thể hưởng lợi từ việc này sẽ đẩy nhanh việc áp dụng và thực hiện thu giữ carbon tự nhiên trên khắp thế giới.

Tiến sĩ Ingrid C. “Indy” Burke, Carl W. Knobloch, Jr. Dean của Học viện Môi trường Yale chia sẻ: “Thông qua việc thành lập Trung tâm thu giữ carbon tự nhiên Yale, chúng tôi mong muốn phát triển các chiến lược thu giữ carbon có thể đo lường được để giúp bù đắp lượng khí thải carbon trên toàn cầu”.

Cam kết của FedEx được xây dựng dựa trên lịch sử thực hành tính bền vững. Kể từ năm 2009, những nỗ lực của công ty đã góp phần giảm khoảng 40% cường độ phát thải CO2 trong toàn doanh nghiệp trong khi khối lượng gói hàng tăng 99% trong giai đoạn đó. Gần đây, FedEx đã được xếp hạng đầu tiên trong danh sách “Các công ty có trách nhiệm nhất nước Mỹ năm 2021” của JUST Capital ở hạng mục môi trường và hạng nhất trong lĩnh vực du lịch, vận tải và hậu cần trong danh sách “Các công ty có trách nhiệm nhất của Mỹ năm 2021” của Newsweek.

“Mặc dù chúng tôi đã đạt được những bước tiến lớn trong việc giảm thiểu tác động đến môi trường, nhưng chúng tôi phải làm nhiều hơn nữa. Sức khỏe lâu dài của ngành công nghiệp này liên quan trực tiếp đến sức khỏe của hành tinh, nhưng nỗ lực này còn hơn cả điểm mấu chốt - đó là điều đúng đắn cần làm”, Mitch Jackson, Giám đốc Bền vững, FedEx Corp cho biết. “Tại FedEx, chúng tôi cam kết kết nối mọi người và các khả năng một cách tháo vát và có trách nhiệm. Những bước chúng tôi đang thực hiện ngày hôm nay sẽ đóng góp tác động tích cực cho các thế hệ sau ”.

PV

Nguồn :