Đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW vào cuộc sống

(LĐTĐ) Một mùa Xuân nữa lại về, một năm mới lại mở ra cùng với việc triển khai các nhiệm vụ, chương trình để hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2023, Hà Nội đang dồn sức đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị vào cuộc sống với tâm thế xây dựng một Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng và niềm tin yêu của nhân dân cả nước. Nhân Xuân mới Quý Mão 2023, Lao động Thủ đô giới thiệu một số ý kiến về tầm quan trọng của Nghị quyết cùng quyết tâm triển khai Nghị quyết một cách hiệu quả nhất.
Động lực mới để Hà Nội phát triển xứng tầm Hà Nội: Phát triển công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội: Đoàn kết để tạo nên kỳ tích mới

Đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW vào cuộc sống
Bà Nguyễn Lan Hương

Trước hết nhân dân Thủ đô rất vui mừng, phấn khởi và tin tưởng Nghị quyết số 15-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Bộ Chính trị vừa ban hành sẽ tiếp tục tạo đà cho Hà Nội có những bước chuyển mình mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng với vị trí, vai trò Thủ đô, đáp ứng kỳ vọng của Trung ương và mong mỏi của nhân dân cả nước.

Mặt trận Tổ quốc và toàn hệ thống chính trị cùng nhân dân Thủ đô bày tỏ quyết tâm thực hiện tốt các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu được đề ra tại Nghị quyết. Theo đó, sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về các quan điểm, mục tiêu, giải pháp thực hiện Nghị quyết; tiếp tục xây dựng, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết, nắm chắc tình hình, chủ động định hướng dư luận nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong nhận thức và hành động cùng chung sức, đồng lòng triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả Nghị quyết của Bộ Chính trị.

Đồng thời, tiếp tục là nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; khích lệ ý chí làm giàu, thắp sáng ước mơ, khát vọng, cổ vũ tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của Thủ đô, tinh thần vì cộng đồng, đoàn kết giúp nhau vượt khó vươn lên; khích lệ, hỗ trợ tìm tòi, sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tạo bước đột phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, hội nhập quốc tế thắng lợi. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong việc lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân; bám sát thực tiễn của Thủ đô, dự báo tình hình, chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền trong việc giải quyết những thách thức, những vấn đề khó, mới phát sinh...

Nhân dân Thủ đô có niềm tin sâu sắc Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống, giúp Thủ đô phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, những thành tựu, kết quả đạt được; khơi thông và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để xây dựng Thủ đô phát triển bền vững, đạt được những thành tựu, kỳ tích mới, xứng đáng với kỳ vọng và niềm tin yêu của nhân dân cả nước...

Ông Vũ Đăng Định - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch

Đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW vào cuộc sống
Ông Vũ Đăng Định

Đối với quận Hoàn Kiếm, để thực hiện được mục tiêu, yêu cầu của Nghị quyết số 15-NQ/TW, cũng như mong muốn của đồng bào và nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế đối với một Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”; với mục tiêu phấn đấu đưa quận Hoàn Kiếm trở thành một trung tâm văn hóa - kinh tế của Thủ đô, quận Hoàn Kiếm sẽ quyết tâm nỗ lực cao nhất trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số15-NQ/TW của Bộ Chính trị, tập trung vào các nhóm giải pháp trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế và đô thị.

Trong số các nhóm giải pháp trọng tâm của quận Hoàn Kiếm, văn hóa được đặt lên hàng đầu. Bởi lẽ, văn hóa luôn được nhận thức là động lực quan trọng cho phát triển, nhất là phát triển bền vững của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Từ nhận thức này, quận Hoàn Kiếm xác định sẽ đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa trên cơ sở bảo tồn, tôn tạo những giá trị văn hóa truyền thống và đặc trưng của Thăng Long.

Về phát triển kinh tế, quận sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình cải thiện môi trường đầu tư, phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh và đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, thương mại, du lịch theo hướng văn minh, chất lượng, hiệu quả, bền vững gắn với phát triển kinh tế tri thức và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các dịch vụ như tài chính ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán… Cùng với đó, sẽ mở rộng phát triển kinh tế ban đêm theo hướng nâng cao chất lượng hiệu quả bền vững không gian tuyến phố đi bộ xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận các tuyến phố Hàng Đào, Hàng Giấy, chợ đêm Đồng Xuân và không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội, tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân, phố Tạ Hiện.

Đối với quản lý và phát triển đô thị, quận sẽ triển khai thiết kế đô thị chỉnh trang các quảng trường và khu vực trọng điểm để tôn vinh những công trình kiến trúc văn hóa tiêu biểu của Hà Nội; đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng và mở rộng không gian phố đi bộ trên địa bàn quận. Trước mắt sẽ tập trung triển khai đề án mở rộng phố đi bộ Tràng Tiền đến Quảng trường Cách mạng Tháng Tám thành không gian văn hóa khu vực hồ Hoàn Kiếm, để khu vực này trở thành trung tâm giao lưu văn hóa, giao thương các sản phẩm truyền thống, có thương hiệu, là điểm đến hàng đầu cho du khách trong và ngoài nước.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú - nguyên Ủy viên Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khoá X - XI: Một Nghị quyết mang tầm chiến lược

Đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW vào cuộc sống
Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú

Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với sự phát triển của Hà Nội về các mặt để xây dựng Thủ đô trở thành đô thị thông minh, hiện đại; xanh, sạch, đẹp; an ninh, an toàn; phát triển nhanh, bền vững, có sức lan toả, để thúc đẩy vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước cùng phát triển.

Đây là một Nghị quyết rất quan trọng, mang tầm chiến lược với tinh thần “cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước”. Mục tiêu tổng quát là xây dựng Hà Nội vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế đi đôi với phát triển văn hoá, xã hội và bảo vệ môi trường. Trong đó, xác định con người Thủ đô vừa là mục tiêu vừa là nguồn lực để phát triển Thủ đô. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Thành phố, cán bộ và đảng viên phát huy tinh thần sáng tạo dám nghĩ, dám làm, phấn đấu để đào tạo một đội ngũ có quyết tâm đổi mới, có đạo đức, phẩm chất trong sáng, xây dựng người Hà Nội hào hoa thanh lịch, nghĩa tình, tiêu biểu cho văn hoá lương tri và phẩm giá của con người Việt Nam.

Những mục tiêu mà Nghị quyết số 15-NQ/TW đề ra đến năm 2030 (kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam) và đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó GRDP bình quân đầu người/ năm đạt lần lượt là 12.000 - 13.000 USD và 36.000 USD, đem lại sự tin tưởng về tương lai hạnh phúc, thu nhập và đời sống cho mọi người dân Thủ đô thời gian sắp tới.

Với tinh thần cầu thị và nỗ lực của toàn Đảng bộ, quân và dân Thủ đô, được sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sát sao của Đảng, Nhà nước, với vai trò tiên phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ đảng viên Hà Nội, được sự hỗ trợ phối hợp hành động để thực hiện Nghị quyết của các tỉnh, thành phố bạn trong cả nước; đồng thời phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua, khắc phục những khó khăn yếu kém còn tồn tại, nhất định Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội văn hoá của Thủ đô sẽ sớm trở thành hiện thực, mang lại niềm tin yêu của cả nước với Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, trái tim thân yêu của cả nước.

PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: Hà Nội là nơi tập hợp nhiều nguồn lực nhất của cả nước

Đưa Nghị quyết số 15-NQ/TW vào cuộc sống
PGS.TS Trần Đình Thiên

Liên quan đến điểm mới được xác định tại Nghị quyết số 15-NQ/TW về đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; lấy khoa học, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo là động lực then chốt để xây dựng và phát triển Thủ đô, Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Trần Đình Thiên cho rằng đây là cơ hội để tiếp tục thay đổi tư duy phát triển cho sự phát triển của Hà Nội.

Để đảm bảo tính khả thi của các mục tiêu, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh cần nhận diện được bối cảnh quốc tế, trong nước tác động tích cực và tiêu cực đến vấn đề này như thế nào. Đồng thời, phải nhận diện cho được lợi thế, bất lợi đối với phát triển của Hà Nội. Từ đó, để thấy Hà Nội tận dụng được những vấn đề đó như thế nào để tìm ra nguồn lực cho phát triển.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng mục tiêu GRDP mà Hà Nội đặt ra trong Nghị quyết số 15-NQ/TW không quá cao. Trong khi khát vọng của Hà Nội là phải hội tụ của cả đất nước trong thời kỳ hiện đại. Hà Nội chính là nơi tập hợp nhiều nguồn lực nhất của cả nước. Do đó, để làm được, thành phố Hà Nội cần phải có chiến lược để khai thác hết tiềm lực vốn có cho phát triển.

PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh, xây dựng Hà Nội phát triển công nghiệp văn hóa là đang đi đúng với xu thế. Văn hóa là gắn với sáng tạo, hoạt động tinh thần trực tiếp. Nói đến văn hoá của Hà Nội thì từ lâu đã được coi di sản. Tuy nhiên, vấn đề đang được đặt ra là cách tiếp cận và khai thác văn hoá đó trong thời hiện đại như thế nào. Tài nguyên văn hóa của Hà Nội rất nhiều nhưng cần phải định hình lại để có hướng phát triển cụ thể.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, cần tận dụng di sản vốn có, phong phú để tạo ra sản phẩm văn hoá có chất lượng, từ đó chuyển hoá thành công nghiệp văn hoá để tạo thu nhập và thu hút đầu tư để phát triển. Bên cạnh đó, phải có cơ chế, chính sách để kích thích tính sáng tạo của doanh nghiệp trong phát triển văn hóa.

H.Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hồi ức một thời để nhớ!

Hồi ức một thời để nhớ!

(LĐTĐ) Nhìn lại chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, với tư cách là Tổng Biên tập đầu tiên, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi chứng ...
Hạnh phúc vì đã để lại những dấu ấn

Hạnh phúc vì đã để lại những dấu ấn

(LĐTĐ) Là người kế nhiệm và chèo lái con thuyền Lao động Thủ đô giai đoạn thứ 3 (giai đoạn 2012 - 2014), thời gian giữ trọng trách làm lãnh đạo ...
Luôn là tờ báo vì người lao động

Luôn là tờ báo vì người lao động

(LĐTĐ) Là cơ quan của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động, nên tôn chỉ và ...
Nhớ về anh Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ

Nhớ về anh Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ

(LĐTĐ) Cuộc sống là một vòng tròn bất tận. Có bắt đầu thì sẽ có kết thúc, chu kỳ đời con người cũng vậy. Hôm nay (30/3), khi cả Tòa soạn ...
Tập trung hoàn thành sớm việc chỉ đạo Đại hội Công đoàn cơ sở

Tập trung hoàn thành sớm việc chỉ đạo Đại hội Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Chiều 30/3, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt ...
Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

(LĐTĐ) Trường Đại học Tâm Anh do hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh làm chủ đầu tư với số vốn hơn 2.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu ...
Thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

Thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 30/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức hội nghị phát động 100 ngày thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn quận Đống ...

Tin khác

Hồi ức một thời để nhớ!

Hồi ức một thời để nhớ!

(LĐTĐ) Nhìn lại chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, với tư cách là Tổng Biên tập đầu tiên, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi chứng kiến bước phát triển mạnh mẽ của báo Lao động Thủ đô. Chúng tôi tự hào vì tờ báo Lao động Thủ đô được khởi nguồn từ tâm huyết, yêu thương của những cán bộ Công đoàn Thủ đô…
Hạnh phúc vì đã để lại những dấu ấn

Hạnh phúc vì đã để lại những dấu ấn

(LĐTĐ) Là người kế nhiệm và chèo lái con thuyền Lao động Thủ đô giai đoạn thứ 3 (giai đoạn 2012 - 2014), thời gian giữ trọng trách làm lãnh đạo của Báo đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm sâu sắc. Những kỷ niệm ấy càng trở nên ý nghĩa hơn, khi báo Lao động Thủ đô ngày càng phát triển, khẳng định thương hiệu và vị thế trong bản đồ báo chí nước nhà. 30 năm xây dựng và phát triển, báo Lao động Thủ đô thực sự trở thành người bạn đồng hành, là nơi bạn đọc, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) gửi trọn niềm tin yêu.
Luôn là tờ báo vì người lao động

Luôn là tờ báo vì người lao động

(LĐTĐ) Là cơ quan của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động, nên tôn chỉ và mục tiêu xuyên suốt của Lao động Thủ đô bên cạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phải đồng hành cùng tổ chức Công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.
Khẳng định kênh truyền thông chính sách hiệu quả

Khẳng định kênh truyền thông chính sách hiệu quả

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày báo Lao động Thủ đô xuất bản số đầu tiên (1/4/1993 - 1/4/2023), Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã dành cho phóng viên báo Lao động Thủ đô cuộc trao đổi về vai trò của công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền trên báo chí nói riêng, qua đó truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào, hoạt động của tổ chức Công đoàn tới với đông đảo đoàn viên, người lao động (NLĐ).
Báo chí phải đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ để “giữ chân” độc giả

Báo chí phải đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ để “giữ chân” độc giả

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô đã trải qua chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển với nhiều thành tựu quan trọng. Trả lời phỏng vấn báo Lao động Thủ đô nhân dịp này, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, Báo cần đẩy mạnh chuyển đổi số; ứng dựng công nghệ làm báo hiện đại để bắt kịp và đón chờ độc giả trên các nền tảng số.
Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

(LĐTĐ) Sáng 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, báo Lao động Thủ đô long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (1/4/1993 - 1/4/2023).
Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

(LĐTĐ) Ngày 29/3, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã trao tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị được tặng Huân chương Hồ Chí Minh

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị được tặng Huân chương Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sáng 29/3, Thành ủy Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.
Chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng

Chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 28/3/2023 về tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.
Trung Quốc và Việt Nam khởi động tuyến du lịch vàng "Hai quốc gia - Sáu điểm đến"

Trung Quốc và Việt Nam khởi động tuyến du lịch vàng "Hai quốc gia - Sáu điểm đến"

(LĐTĐ) Chiều 28/3, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch các địa phương Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng cùng với Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị xúc tiến khởi động tuyến du lịch vàng "Hai quốc gia - Sáu điểm đến" của Trung Quốc và Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động