Dự toán ngân sách 2023: Triển vọng và thách thức

(LĐTĐ) Báo cáo công khai Dự toán Ngân sách nhà nước năm 2023 do Chính phủ trình Quốc hội đã được Bộ Tài chính công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ, đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp ý kiến. Một số chuyên gia cho rằng báo cáo vẫn còn nhiều điểm chưa sát với thực tế trong bối cảnh nhiều biến động.
Hà Nội phấn đấu dự toán thu nội địa năm 2023 tăng 7-9% 9 tháng năm 2022 thu ngân sách đã đạt 94% dự toán Bức tranh thu - chi ngân sách Nhà nước: Thu đã khó, chi phải chuẩn

Tại Tọa đàm “Dự toán Ngân sách nhà nước năm 2023 - Triển vọng và thách thức”, các chuyên gia tài chính cho rằng, Dự thảo đã thể hiện một số điểm tích cực trong dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2023. Tuy nhiên dự toán vẫn còn nhiều điểm cần xem xét điều chỉnh.

Phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia tài chính công Vũ Sỹ Cường - Học viện Tài chính phân tích: Dự báo số tăng thu quá thận trọng trong bối cảnh vĩ mô hiện nay, chỉ tăng 3,25 % so với ước thực hiện 2022, trong khi lạm phát của năm 2022 và 2023 đều dự kiến cao hơn 5%.

Tổng thu ngân sách nhà nước dự toán giai đoạn 2023-2025 chỉ tăng 10,3% so với thu ngân sách nhà nước 3 năm 2020-2022. Dự kiến tỷ lệ huy động vào ngân sách nhà nước khoảng 15,7%GDP, tỷ lệ này thấp hơn nhiều trung bình giai đoạn 2016-2021 (trung bình 24,6 % tính theo GDP cũ và 18,5 % nếu tính theo GDP điều chỉnh).

Dự toán ngân sách 2023: Chưa sát với thực tế khi bối cảnh còn nhiều biến động
Sau nhiều năm lập dự toán, chi đầu tư vẫn là điểm yếu

"Tỷ lệ thu ngân sách trên tổng GDP giảm có thể là một tín hiệu đáng mừng cho sự giảm nhẹ gánh nặng thuế đối với người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên, nếu chi ngân sách vẫn cao thì công tác cân đối ngân sách sẽ gặp khó khăn.

Thêm vào đó, thực tế gánh nặng thuế/phí đối với doanh nghiệp và người dân không có khuynh hướng giảm, chưa kể gánh nặng không chính thức, nên chúng tôi cho rằng các chỉ tiêu cần được xây dựng sát với thực tiễn và thực hành hiện nay nhằm tránh các rủi ro vì dự báo sai", chuyên gia Vũ Sỹ Cường nói.

Ông Cường cũng cho rằng, sau nhiều năm lập dự toán, chi đầu tư vẫn là điểm yếu, do vậy việc thực hiện dự toán chi đầu tư công vẫn là một thách thức lớn. Các chuyên gia cũng cho rằng, Dự thảo chưa đề cập đến các phương án dự phòng trong trường hợp nguồn thu ngân sách nhà nước có biến động mạnh, chưa có kịch bản khác nhau cho kế hoạch tài chính ngân sách nhà nước 3 năm hoặc trung hạn.

Lý giải về dự toán thu ngân sách nhà nước "quá thận trọng", ông Nguyễn Minh Tân - Phó Vụ trưởng, Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết: Dự toán thu ngân sách thường chia thành 2 khoản chính, đó là những khoản thu cốt lõi, thể hiện độ bền vững của ngân sách từ hoạt động sản xuất kinh doanh và những khoản thu bất thường.

Với khoản thu cốt lõi, qua theo dõi 10 năm thường có tăng trưởng 8-10%/năm từ hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, có những khoản thu bất thường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và các địa bàn.

Do đó, theo Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước, khi dự toán ngân sách phải loại ra những khoản thu bất thường và chỉ tính những khoản thu cốt lõi. Những khoản thu này bình quân hàng năm tăng trưởng khoảng 10% là rất tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chịu nhiều biến động.

Phân tích rõ hơn về những khó khăn sắp phải đối diện, ông Nguyễn Minh Tân cho biết, 6 tháng đầu năm 2022 thu ngân sách đạt mức khả quan và có những tháng đạt trên 10% dự toán do các doanh nghiệp hoạt động khá tốt. Nhưng kể từ tháng 6 bắt đầu lộ rõ những khó khăn khi có tháng chỉ thu đạt 4% dự toán đề ra. Nguyên nhân do tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn về thị trường, nhiều doanh nghiệp khó khăn khi các quốc gia rơi vào suy thoái, hủy bỏ hợp đồng.

Ông Tân cho rằng, nếu đưa dự toán thu cao hơn, trong trường hợp không đạt thì lại loay hoay với bài toán cân đối ngân sách. Vì vậy, cần chủ động, linh hoạt nhưng cũng cần phải chắc chắn trong thu ngân sách để điều hành đạt hiệu quả hơn.

Cuối tháng 10 vừa qua, báo cáo công khai dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 do Chính phủ trình Quốc hội đã được Bộ Tài chính công khai lấy ý kiến. Theo đó, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước năm 2023 là 1.620,7 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ huy động vào ngân sách nhà nước khoảng 15,7%GDP, trong đó từ thuế, phí khoảng 13,3% GDP.

Cụ thể, dự toán thu nội địa là 334,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 82,3% tổng thu cân đối ngân sách nhà nước, tăng khoảng 3,2% so với ước thực hiện năm 2022. Dự toán thu dầu thô 42 nghìn tỷ đồng, chiếm 2,6% tổng thu cân đối ngân sách nhà nước, trên cơ sở sản lượng khai thác khoảng 8 triệu tấn (mỗi tấn tương đương khoảng 7,5 thùng), giá dầu dự toán khoảng 70 USD/thùng.

Dự toán thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu 239 nghìn tỷ đồng, chiếm 14,7% tổng thu cân đối ngân sách nhà nước. Trong đó, dự toán thu từ hoạt động xuất nhập khẩu là 425 nghìn tỷ đồng; dự toán chi hoàn thuế giá trị gia tăng là 186 nghìn tỷ đồng. Dự toán thu viện trợ 5,5 nghìn tỷ đồng.

Với phương án nêu trên, dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2023 tăng khoảng 209 nghìn tỷ đồng so với dự toán năm 2022 và tăng 6,6 nghìn tỷ đồng so với ước thực hiện năm 2022.

Bảo Thoa

Nên xem

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký Quyết định số 762/QĐ-UBND về kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện ...
Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

(LĐTĐ) Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, chương trình Lễ hội Xuân hồng 2023 hy vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn ...
Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

(LĐTĐ) Chiều 6/2, tại Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen ...
Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Trung tâm phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, nguồn cung khu công nghiệp sẽ hạn chế vào năm 2023. Giá cho thuê ...
[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, khung giá của mức giá bán lẻ điện ...
Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

(LĐTĐ) Nhà thơ, nhà báo Lê Tiến Vượng vừa cho ra mắt cùng lúc hai tập thơ là “Lục bát đùa chơi” và “Lục bát thế thời”. Ông tìm thơ ngay ...
Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

(LĐTĐ) Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã ...

Tin khác

Vốn FDI đăng ký mới trong tháng 1 cao gấp 3 lần cùng kỳ năm trước

Vốn FDI đăng ký mới trong tháng 1 cao gấp 3 lần cùng kỳ năm trước

(LĐTĐ) Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng đầu tiên của năm 2023 đã có 153 dự án FDI được cấp mới, với tổng vốn đăng ký đạt 1,2 tỷ USD, tăng 48,5% về số dự án và gấp 3,1 lần về vốn đăng ký.
Tăng cường triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tăng cường triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(LĐTĐ) Bộ Tài chính vừa tổ chức cuộc họp về nội dung triển khai giải pháp hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền đối với hoạt động kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tiền, hỗ trợ thanh khoản

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tiền, hỗ trợ thanh khoản

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có phiên bơm thanh khoản thứ tư liên tiếp cho hệ thống ngân hàng, với lượng hỗ trợ ròng lên tới gần 36.700 tỷ đồng.
Các ngân hàng tung ra nhiều chiêu “lì xì” hấp dẫn, hút tiền gửi sau Tết

Các ngân hàng tung ra nhiều chiêu “lì xì” hấp dẫn, hút tiền gửi sau Tết

(LĐTĐ) Các ngân hàng tặng nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm, phát hành hoặc gia hạn thẻ, mua bảo hiểm trực tuyến... vào những ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết và ngày Thần tài 10/1 âm lịch.
Đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vi mô

Đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vi mô

(LĐTĐ) Năm 2022, cùng với việc quyết liệt chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ như một hình mẫu của hội nhập và cải cách. Dù vậy, Việt Nam vẫn phải đối mặt với những thách thức không nhỏ đối với chất lượng tăng trưởng, cần những giải pháp cụ thể để đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vĩ mô.
Dự báo đường đi của tỷ giá USD/VND năm 2023

Dự báo đường đi của tỷ giá USD/VND năm 2023

(LĐTĐ) Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, trong năm 2022, có thời điểm tỷ giá USD/VND tăng cao nhất thời do tâm lý lên tới 9%. Tuy nhiên, kết thúc năm 2022 tỷ giá USD/VND tăng khoảng 3,5% so với cuối năm 2021. Với mức tăng này, mức mất giá của VND so với USD thấp hơn các đồng tiền khác trên thế giới.
Quy định mới về quản lý tiền công đức

Quy định mới về quản lý tiền công đức

(LĐTĐ) Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích...
Tạo lập cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia

Tạo lập cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư quy định về hoạt động thông tin tín dụng.
Định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14 - 15%

Định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14 - 15%

(LĐTĐ) Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, NHNN đã tính toán định hướng tăng trưởng tín dụng của năm 2023 vào khoảng 14 - 15%.
Nhìn lại diễn biến giá cả, lạm phát năm 2022

Nhìn lại diễn biến giá cả, lạm phát năm 2022

Bắt đầu từ các nền kinh tế phát triển, lạm phát trở thành câu chuyện chung của không ít các quốc gia. Tuy nhiên, với Việt Nam, lạm phát trong năm 2022 vừa qua đã được kiểm soát tốt nhờ chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt của Chính phủ.
Xem thêm
Phiên bản di động