Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang: Cần sớm xem xét kiến nghị của người dân

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô nhận được phản ánh của một số hộ dân có đất tại khu vực gò Ba Xã, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, về phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng... triển khai dự án Khu đô thị (KĐT) mới Phùng Khoang không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ...
Tăng cường phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh Xử lý dứt điểm, toàn diện tồn tại trong quản lý, đầu tư hạ tầng tại các khu đô thị Chưa có cơ sở mở rộng phân khu đô thị sông Hồng trên địa bàn huyện Thường Tín

Người dân bức xúc

Phản ánh tới Báo Lao động Thủ đô, một số hộ dân có đất tại khu vực gò Ba Xã cho biết, khu vực đất của các hộ dân có diện tích khoảng 5.293m2 (trước đây thuộc sở hữu của 7 hộ dân tại xã Nhân Chính, huyện Từ Liêm cũ) được mua lại từ năm 1993.

Khu đất cũng đã được công nhận tại nhiều văn bản pháp lý của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Thanh tra thành phố Hà Nội, Kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội; UBND quận Đống Đa, trước năm 1997, và UBND quận Thanh Xuân năm 1997… Qua các thời kỳ, khu đất được xác định là “Đất nông nghiệp xen kẹt, nằm trong khu dân cư, phù hợp với quy định về đất ở, có căn cứ để chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở…”.

Bà Trịnh Thị Liên, nguyên cán bộ báo Thiếu niên Tiền phong (TNTP), một trong những người đầu tiên mua đất ở khu vực gò Ba Xã, cho biết, tháng 6/1993, do khó khăn về nhà ở nên 10 cán bộ báo TNTP mua lại đất của người dân ở khu vực gò Ba Xã.

Từ tháng 9/1993 đến năm 2005, báo TNTP và các hộ dân có đất tại khu vực gò Ba Xã đã nhiều lần gửi văn bản đến UBND xã Nhân Chính và Văn phòng Kiến trúc huyện Từ Liêm (trước đây), và UBND quận Thanh Xuân, UBND thành phố Hà Nội… về việc xin hợp thức đất cho cán bộ, nhân viên xây dựng nhà.

Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang: Cần sớm xem xét kiến nghị của người dân
Một số hộ dân có đất tại khu vực gò Ba Xã chưa đồng thuận về phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai dự án KĐT mới Phùng Khoang

Sau nhiều lần gửi văn bản đề nghị, năm 1997, Sở Địa chính Hà Nội có văn bản phúc đáp gửi báo TNTP và yêu cầu Báo đến Văn phòng của Sở để được hướng dẫn lập hồ sơ xin sử dụng đất…

Tiếp đó, ngày 10/9/2001, UBND quận Thanh Xuân có Công văn số 426/UB-ĐCNĐ trả lời báo TNTP, trong đó UBND quận ủng hộ về nguyên tắc và đề nghị của Báo về việc hợp thức hóa khu đất gò Ba Xã để làm nhà ở cho cán bộ, công nhân viên nếu được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Công văn cũng đề nghị: Báo TNTP liên hệ với Kiến trúc sư trưởng Thành phố để xin thỏa thuận về quy hoạch kiến trúc, xác định chỉ giới đường đỏ và lập quy hoạch tổng mặt bằng của khu đất; Liên hệ với đơn vị có tư cách pháp nhân để lập dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ, phóng viên trình cấp có thẩm quyền phê duyệt… Tuy nhiên, dự án chưa tiến hành được do một số vướng mắc. Sau đó, ngày 16/9/2002, báo TNTP thực hiện ký Hợp đồng giao nhận thiết kế “xác định chỉ giới đường đỏ tỉ lệ 1/500” với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tại khu vực gò Ba Xã …

“Do vướng mắc trong việc xác nhận hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, nên khi khu vực đất tại gò Ba Xã được quận Thanh Xuân thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng triển khai dự án KĐT mới Phùng Khoang, đất của chúng tôi đã bị áp mức giá bồi thường chỉ với mức giá là 252.000 đồng/m2, điều này là không hợp lý”, bà Liên phản ánh.

Một cư dân khác là ông Chu Phương Chí cho biết, hiện các hộ dân có đất tại khu vực gò Ba Xã đều có giấy xác nhận đăng ký quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đại Hà Nội; thậm chí nhiều hộ dân đã làm nhà trên diện tích đất tại đây.

“Không hiểu tại sao dù căn cứ pháp lý có, nhưng rất nhiều lần chúng tôi đề nghị quận Thanh Xuân xin cấp GCN quyền sử dụng đất mà không được giải quyết; việc chậm trễ này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân khi dự án được triển khai”, ông Chí bày tỏ.

Xem xét kiến nghị của người dân

Qua tìm hiểu, khu đất gò Ba Xã được quy hoạch nằm trong dự án KĐT mới Phùng Khoang, trong đó, diện tích đất thu hồi đất tại phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) theo Quyết định số 1290/QĐ-UBND ngày 18/3/2009 của Thành phố là 5.837m2 (tổng diện tích đất thu hồi là 276.711m2).

Trước đó, UBND Thành phố có Quyết định số 17/2007/QĐ-UBND ngày 26/1/2007 Phê duyệt Quy hoạch chi tiết KĐT mới Phùng Khoang, tỉ lệ 1/500 bao gồm xã Trung Văn, Mễ Trì, huyện Từ Liêm (cũ) và phường Nhân Chính, Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân.

Năm 2008, UBND Thành phố tiếp tục ban hành Quyết định số 2580/QĐ-UBND ngày 15/12/2008 về việc cho phép đầu tư dự án xây dựng KĐT mới Phùng Khoang; theo quyết định, dự án có quy mô sử dụng đất 283.775,5m2; thời gian khởi công quý IV/2008; thời gian hoàn thành dự án quý IV/2013; tiến độ thực hiện dự án là 60 tháng.

Dự án được giao cho Liên danh Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội và Công ty Cổ phần đầu tư và Xây dựng đô thị làm chủ đầu tư. Quyết định này là cơ sở để Liên danh Tổng Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội và Công ty Cổ phần đầu tư và Xây dựng đô thị triển khai các thủ tục tiếp theo của Dự án Xây dựng tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài theo hình thức BT...

Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang: Cần sớm xem xét kiến nghị của người dân
Sau 14 năm dự án KĐT mới Phùng Khoang mới được gia hạn

Nằm “án binh bất động” một thời gian, đầu năm 2022, UBND quận Thanh Xuân ra Quyết định kiện toàn Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để tiếp tục thực hiện dự án. Cùng đó, ngày 31/8/2022, UBND thành phố Hà Nội cũng có Quyết định số 3162/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. Theo đó, dự án KĐT mới Phùng Khoang được điều chỉnh lùi tiến độ thực hiện từ quý IV/2013 sang quý IV/2024.

Trước việc điều chỉnh này, người dân có đất tại gò Ba Xã đặt câu hỏi, tại sao Quyết định phê duyệt đầu tư được cấp từ năm 2008, nhưng đến tháng 4 và tháng 8/2022 UBND quận Thanh Xuân mới ban hành các Quyết định kiện toàn Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư để thực hiện Dự án?

Để làm rõ những kiến nghị của người dân, phóng viên đã làm việc với ông Hoàng Tùng - Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính. Liên quan thắc mắc của người dân tại khu vực gò Ba Xã về mức giá bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thu hồi đất với mức giá 252.000 đồng/m2, ông Tùng cho biết, mức giá áp dụng bồi thường, hỗ trợ người dân thuộc diện thu hồi đất tại khu vực gò Ba Xã được áp dụng theo Quyết định 30/2019/QĐ-UBND của Thành phố về giá đất, theo đó, tất cả đất nông nghiệp nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng, thu hồi đất đều áp dụng theo Quyết định này.

Căn cứ vào giấy tờ của người dân nộp lên phường, thì tất cả đất khu vực gò Ba Xã đến thời điểm này vẫn là đất nông nghiệp. Vì thế, việc áp dụng giá đền bù 252.000 đồng/m2 là đúng theo quy định. Tuy nhiên, trước những bức xúc của người dân về mức giá bồi thường thu hồi đất, cũng như nguồn gốc đất…, phường sẽ tập hợp để trình lên cấp có thẩm quyền làm sao có phương án hỗ trợ tốt nhất cho người dân.

Cũng liên quan đến thắc mắc về việc đơn giá bồi thường, vấn đề tái định cư và đặc biệt là sự chậm trễ của chính quyền quận Thanh Xuân khi người dân đề nghị được cấp GCN quyền sử dụng đất nhưng không được giải quyết; ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất quận Thanh Xuân, cho biết, việc cấp GCN quyền sử dụng đất quan trọng là hồ sơ giấy tờ phải đủ, thì cơ quan chức năng mới có đủ căn cứ để giải quyết. Mặc dù việc mua bán đất của các hộ dân là có căn cứ pháp lý khi có giấy tờ mua bán từ năm 1993, nhưng hiện vẫn còn nhiều vướng mắc.

Đề cập phương án bồi thường và các trường hợp được hỗ trợ tái định cư, ông Cường cho biết: “Với đất nông nghiệp thì không có quy định nào ngoài đền bù 252.000 đồng/m2. Tuy nhiên, đối với những vướng mắc của các hộ dân tại đây, chúng tôi sẽ xem xét lịch sử, quá trình sử dụng để có đề xuất tháo gỡ”, ông Cường cho hay...

Liên quan đến phản ánh về việc, tại sao ngày 30/6/2022 đã có Thông báo thu hồi đất, nhưng ngày 31/8/2022 UBND Thành phố mới có Quyết định gia hạn dự án, ông Cường cho biết, từ ngày 21/1/2022 UBND Thành phố đã có Thông báo số 32/TB-VP yêu cầu quận Thanh Xuân khẩn trương thực hiện giải phóng mặt bằng cho hai dự án Trạm biến áp 220/110kV Thanh Xuân và KĐT mới Phùng Khoang. Đây là căn cứ để UBND quận ra thông báo thu hồi đất.

“Quận Thanh Xuân được yêu cầu giải phóng mặt bằng thì chỉ tiến hành giải phóng mặt bằng, còn việc đầu tư gì là do Thành phố quyết định. Việc người dân thắc mắc tại sao đến nay 14 năm rồi lại gia hạn cho KĐT mới Phùng Khoang để thu hồi đất, vấn đề này thì phải cơ quan chức năng đủ thẩm quyền mới trả lời được”, ông Cường nói...

Giải thích từ chính quyền là vậy, nhưng theo các hộ dân, đất của họ sử dụng là đất nông nghiệp xen kẹt, đủ điều kiện được cấp GCN quyền sử dụng đất nhưng nhiều năm không được giải quyết đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ khi đất bị thu hồi để thực hiện dự án.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm xem xét nội dung kiến nghị nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân.

Tuấn Trần - Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài

Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) “Đến hẹn lại lên”, ngày 31/1 (Mùng 10 Tết Nguyên đán 2023) là ngày vía Thần Tài, tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí ...
Báo chí cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin kịp thời, chính xác

Báo chí cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin kịp thời, chính xác

(LĐTĐ) Sáng 31/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Báo Nhân Dân tổ chức Hội nghị ...
Làng Thụy Phú, duy trì nét đẹp trong lễ hội truyền thống và mừng thọ đầu năm

Làng Thụy Phú, duy trì nét đẹp trong lễ hội truyền thống và mừng thọ đầu năm

(LĐTĐ) Sáng 31/01/2023, Đảng uỷ - Hội đồng đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Người cao tuổi thôn Thụy Phú, ...
Đặc sắc các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đặc sắc các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LĐTĐ) Từ ngày 1 - 28/2/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sẽ diễn ra chương trình "Sắc Xuân ...
Đồng Nai: Hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng cầu Thống Nhất

Đồng Nai: Hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng cầu Thống Nhất

(LĐTĐ) Ngày 31/1, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai khởi công xây dựng cầu Thống Nhất thuộc dự án đường trục trung tâm thành phố Biên Hoà, đoạn từ ...
Công nhận 27 bảo vật quốc gia

Công nhận 27 bảo vật quốc gia

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30/1/2023 công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022).
Điểm sáng trong việc cưới xin văn minh

Điểm sáng trong việc cưới xin văn minh

(LĐTĐ) Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đến nay, phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã từng bước đưa nếp sống văn minh trong việc cưới ...

Tin khác

Công an Hà Nội liên tiếp phát hiện và thu giữ số lượng lớn sách lậu

Công an Hà Nội liên tiếp phát hiện và thu giữ số lượng lớn sách lậu

(LĐTĐ) Thời gian qua, các đơn vị thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an thành phố Hà Nội) đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng phát hiện và thu giữ số lượng lớn sách lậu. Việc in lậu, bán lậu sách gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân nói chung và các nhà xuất bản, các đơn vị hoạt động sản xuất, kinh doanh sách chân chính...
Cảnh giác để không bị "sập bẫy" việc nhẹ lương cao trên không gian mạng

Cảnh giác để không bị "sập bẫy" việc nhẹ lương cao trên không gian mạng

(LĐTĐ) Thời gian qua, tình trạng phát tán tin nhắn trên không gian mạng có nội dung tuyển dụng việc làm với thù lao hậu hĩnh diễn biến phức tạp. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan chức năng, nhưng vẫn không ít người bị "sập bẫy"!
Lừa đảo trực tuyến: Sập bẫy sàn tiền ảo bất hợp pháp, nhiều nhà đầu tư trắng tay

Lừa đảo trực tuyến: Sập bẫy sàn tiền ảo bất hợp pháp, nhiều nhà đầu tư trắng tay

(LĐTĐ) Mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan chức năng cũng như các phương tiện thông tin đại chúng, tuy nhiên nhiều người vẫn bỏ tiền đầu tư vào tiền ảo với hy vọng "làm giàu không khó". Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác không để bị các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch tiền ảo, tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang: Cần sớm xem xét kiến nghị của người dân

Dự án Khu đô thị mới Phùng Khoang: Cần sớm xem xét kiến nghị của người dân

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô nhận được phản ánh của một số hộ dân có đất tại khu vực gò Ba Xã, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, về phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng... triển khai dự án Khu đô thị (KĐT) mới Phùng Khoang không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ...
Trường Mầm non B chậm bàn giao: Trẻ mầm non mòn mỏi đợi trường mới

Trường Mầm non B chậm bàn giao: Trẻ mầm non mòn mỏi đợi trường mới

(LĐTĐ) Theo Quyết định phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp Trường Mầm non B (nằm trên địa bàn phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cũng như các văn bản liên quan, công trình cải tạo, nâng cấp Trường Mầm non B sẽ được hoàn thành và bàn giao trong tháng 9/2022. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều hạng mục công trình vẫn còn ngổn ngang, khiến hàng trăm học sinh từ 18 - 72 tháng tuổi không có nơi học tập, sinh hoạt ổn định...
Dự án mở rộng và hoàn thiện nút giao thông Láng - Hòa Lạc: Đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân

Dự án mở rộng và hoàn thiện nút giao thông Láng - Hòa Lạc: Đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân

(LĐTĐ) Liên quan đến nội dung ông Nguyễn Đình Trọng (Tổ dân phố Phượng, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đề nghị xem xét, giải quyết dứt điểm việc giao đất tái định cư và trả tiền tạm cư cho các hộ dân khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án mở rộng và hoàn thiện nút giao thông Láng Hòa Lạc từ năm 2010, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND), Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố, đã chủ trì buổi tiếp công dân để xem xét, giải quyết…
Lạ lùng cách chia thừa kế của Toà án Nhân dân huyện Thanh Trì

Lạ lùng cách chia thừa kế của Toà án Nhân dân huyện Thanh Trì

Không đồng ý với phán quyết của Toà án Nhân dân huyện Thanh Trì là lấy phần đất ở và “xé” ngôi nhà 3 tầng do gia đình mình xây dựng hiện có 7 người đang sinh sống mấy chục năm chia cho 3 người em, bà Hạnh đã gửi đơn kháng cáo, mong toà phúc thẩm có phán quyết thấu tình, đạt lý hơn.
Xã Vân Côn, huyện Hoài Đức: Nhiều công trình, nhà ở xây trên đất nông nghiệp, vì sao chính quyền không xử lý?

Xã Vân Côn, huyện Hoài Đức: Nhiều công trình, nhà ở xây trên đất nông nghiệp, vì sao chính quyền không xử lý?

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, “điểm nóng” xây dựng nhà ở, nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng chưa được xử lý triệt để tại xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội), khiến người dân bức xúc. Điều đáng nói, nhiều công trình xây dựng trái phép gần ngay trụ sở UBND xã, khu vực bãi bồi ven đê sông Đáy… nhưng lãnh đạo xã Vân Côn dường như “không thấy”. Trước những tồn tại này dư luận đặt câu hỏi, phải chăng chính quyền địa phương “cố tình” làm ngơ cho vi phạm?
TP.HCM: Chấn chỉnh công tác thu hồi nợ tại Công ty HFIC

TP.HCM: Chấn chỉnh công tác thu hồi nợ tại Công ty HFIC

(LĐTĐ) Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành Thông báo số 404/TB-TTTP-P7 về thanh tra phòng, chống tham nhũng trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC).
Hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm tại Bệnh viện Bạch Mai

Hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm tại Bệnh viện Bạch Mai

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhờ công tác nắm tình hình, kết hợp tuần tra, kiểm soát, Công an phường Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội) đã bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản của người bệnh, gây rối trật tự công cộng... tại Bệnh viện Bạch Mai. Qua đó giúp ổn định tình hình, giúp cho các hoạt động khám, chữa bệnh, cấp cứu, điều trị bệnh nhân bảo đảm an toàn, thông suốt.
Xem thêm
Phiên bản di động