M
31/01/2021 15:28

Tăng cường phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lây lan nhanh ở nhiều địa phương, công tác phòng chống dịch đang được các cơ quan chức năng quyết liệt triển khai trong đó có nhiều địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh như các chợ đầu mối, chợ dân sinh... Đây là nơi có lưu lượng giao thương lớn và người đi lại đông đúc đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán cận kề.

Hà Nội: Không có tình trạng tiểu thương găm hàng tăng giá

Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô, những ngày gần đây tại các chợ đầu mối lớn của Hà Nội như: Chợ Văn Quán, chợ Hà Đông (quận Hà Đông), chợ Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm)... luôn tấp nập người mua kẻ bán. Chợ đông đúc nhất từ 6h -10h sáng. Không chỉ các bà nội trợ, mà sinh viên, công nhân cũng đổ xô đi chợ đầu mối.

Tại chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), Ban quản lý chợ đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đến các tiểu thương và người dân trong chợ. Ngay từ cổng vào, bố trí nhân viên đo thân nhiệt đối với những người ra vào, bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện. Yêu cầu người bán hàng, người lao động tại chợ phải đeo khẩu trang. Trường hợp người dân đến chợ không mang khẩu trang, Ban quản lý sẽ tuyên truyền, nhắc nhở đồng thời phát khẩu trang y tế cho những trường hợp này.

Tăng cường phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh
Lực lượng chức năng đo thân nhiệt đối với người ra vào chợ Phùng Khoang

Ông Vũ Xuân Thăng, Phó Chủ tịch Hợp tác xã Thống Nhất (đơn vị quản lý đầu tư khai thác chợ Phùng Khoang cho biết, Ban quản lý chợ thường xuyên phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người bán hàng, người lao động tại chợ và người mua hàng (biển hướng dẫn các quy định về phòng chống dịch…). Tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc người bán hàng, người lao động tại chợ và người mua hàng thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lây lan nhanh ở nhiều địa phương, công tác phòng chống dịch đang được các cơ quan chức năng quyết liệt triển khai. Trong sáng nay, các cơ quan chức năng phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) đã tích cực triển khai nhiệm vụ đến Ban quản lý các chợ, Trung tâm thương mại Trung Văn, các siêu thị trên địa bàn phường bố trí lực lượng chốt trực tại công chợ, yêu cầu tiểu thương, nhân dân đi vào chợ, trung tâm thương mại bắt buộc phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tăng cường phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh
Xe lưu động tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch tại chợ Phùng Khoang

Bà Nguyễn Thị Đoàn, tiểu thương chợ Trung Văn chia sẻ, dịch bệnh đang lây lan khó lường, hiện nay không biết ai có bệnh hay không, nên hầu như tất cả người bán hàng ở chợ đều tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định phòng chống dịch của chính quyền địa phương. Hàng ngày Ban quản lý chợ thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở cho chúng tôi các biện pháp phòng chống dịch. Ai vào chợ mua hàng mà không đeo khẩu khang, chúng tôi nhất định không bán hàng.

Khu vực chợ đầu mối là nơi có số lượng người qua lại đông đúc, không chỉ vậy, rất nhiều tiểu thương ở vùng khác về đây kinh doanh, buôn bán, nếu xảy ra việc lây nhiễm thì rất khó kiểm soát. Chính vì vậy, để đảm bản an toàn trong đợt dịch cao điểm, Ban quản lý các chợ đầu mối cũng như địa phương quản lý địa bàn cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng.

Minh Phương

Nguồn :