Dự án chậm bàn giao, chậm tiến độ: Người mua nhà khổ đến bao giờ?

(LĐTĐ) Có nhà mà không được nhận, lại mặc kẹt trong “vòng xoáy” lãi suất… thực trạng về các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai đang là vấn đề gây nhức nhối dư luận, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người mua và cả hệ lụy về mặt xã hội.
Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn “neo” ở mức cao Tăng cường rà soát thực hiện quy định pháp luật về xây dựng

Mắc kẹt trong vòng xoáy

Năm 2019, gia đình chị L.K.T, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã mua một căn hộ đang xây tại dự án Athena Complex Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, nơi được quảng cáo là khu phức hợp cao cấp, đa tiện ích. Chủ đầu tư dự án là Liên danh Công ty Cổ phần Công nghiệp Hàn Việt Nam và Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 khi đó cam kết, các cư dân có thể chuyển đến ở sau một, hai năm, khiến số lượng căn hộ bán ra liên tục tăng. Tuy nhiên, từ khi đặt bút ký Hợp đồng mua bán cho đến nay, dự án vẫn chỉ là lớp vỏ rỗng chưa hoàn thiện.

Dự án chậm bàn giao, chậm tiến độ: Người mua nhà khổ đến bao giờ?
Mô hình dự án Athena Complex Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Cực chẳng đã, từ năm 2021 đến nay, chị T cùng nhiều khách hàng mua nhà tại dự án đã làm đơn phản ánh về việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản. Thậm chí, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án còn “tố” chủ đầu tư huy động vốn trái phép, bán nhà khi chưa có giấy phép mở bán. Thu tiền quá quy định của pháp luật (không quá 70% trước khi bàn giao nhà, không quá 95% trước khi nhận sổ), có dấu hiệu chiếm dụng vốn của khách hàng nhưng không dùng để hoàn thiện dự án bàn giao nhà.

Không chỉ khổ vì mua nhà mà không được về ở, chị T cùng nhiều khách hàng khác còn “đau đầu” vì lãi suất ngân hàng vẫn đang “neo” ở mức cao. Theo lời chị T, để có tiền mua căn hộ nói trên, gia đình chị đã phải thế chấp sổ đỏ căn nhà ở dưới quê và vay trả theo lãi suất thương mại, lãi vay hiện giao động từ 11 - 14%/năm. Tính toán lúc đầu của chị là khi hoàn thiện hết thủ tục mua nhà, chị T sẽ lấy hợp đồng mua nhà để làm thủ tục ngân hàng và tranh thủ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, song mọi tính toán đều đã đổ bể, giờ gia đình chị T luôn phải sống trong cảnh bất an khi nhà có mà không được về, lại vừa phải gánh thêm khoản lãi suất tiền vay…

Trước khó khăn của người dân, cũng trong năm 2021, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Hoàng Liệt cũng đã báo cáo UNBD quận Hoàng Mai và Sở Xây dựng Hà Nội về việc chủ đầu tư tự ý ký hợp đồng mua bán căn hộ, khẩn trương thực hiện một số nội dung theo kiến nghị của khách hàng; nhưng bất chấp chỉ đạo từ cơ quan chức năng, dự án đến nay vẫn không có bất kỳ sự thay đổi nào.

Tương tự như khách hàng tại dự án Athena Complex Pháp Vân, nhiều khách hàng mua dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long, Lai Xá, xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cũng rơi vào tình trạng dở khóc, dở cười như vậy. Theo tìm hiểu, từ lần mở bán đầu tiên vào năm 2015 đến lần mở bán thứ 26 và chuẩn bị sang lần thứ 27, dự án mới bán được 857 căn và cho thuê 183 căn. Hiện vẫn còn khoảng 500 căn hộ chưa có người ở.

Cư dân hiện sinh sống ở tòa A1.1 dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long, cho biết: “Theo cam kết, đúng ra chúng tôi được bàn giao nhà từ năm 2017, tuy nhiên cho đến hiện tại thì chỉ có các tòa nhà A1.1 và A1.2 là được bàn giao, còn 2 tòa nhà bên cạnh vẫn còn dang dở, không biết khi nào hoàn thiện”. Theo hợp đồng mua nhà, thời hạn bàn giao căn hộ chậm nhất là quý III/2022. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư đã nhiều lần lùi tiến độ bàn giao khiến hàng trăm khách hàng như “ngồi trên đống lửa”. Đáng chú ý, theo phản ánh, chủ đầu tư tại đây còn tự ý đưa ra thông báo lùi thời gian bàn giao căn hộ vào quý III/2023 (chậm 1 năm so với cam kết) dù chưa có sự thỏa thuận, trao đổi với khách hàng.

Trước phán ảnh của người dân, tháng 6/2023, UBND Thành phố đã giao Thanh tra Thành phố, Công an Thành phố và UBND huyện Hoài Đức phối hợp giải quyết dứt điểm kiến nghị của cư dân theo đúng quy định tại dự án. Tiếp đó, vào các ngày 11, 25/7/2023, Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Hoài Đức và chủ đầu tư họp cùng đại diện các cư dân để đưa ra biện pháp giải quyết kiến nghị theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, ngày 25/7/2023, UBND Thành phố cũng đã có văn bản số 8304/VP-ĐT chỉ đạo về việc này, trong đó: Yêu cầu Chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện đúng cam kết và tiến độ bàn giao nhà ở cho người mua nhà… phối hợp với Công an Thành phố nắm bắt tình hình, tiếp tục chỉ đạo tổ chức các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật… Tuy vậy, hơn 2 tháng trôi qua, những chỉ đạo này vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện và có khả năng tiếp tục bị chìm đi như các chỉ đạo trước đó và khách hàng vẫn là người chịu thiệt khi đã bỏ tiền ra mua nhưng “sản phẩm thì vẫn nằm trên kệ”.

Hàng loạt dự án bỏ không

Mỗi khi đi qua đường Tố Hữu, anh Trần Anh Tú (La Khê, Hà Đông) đều cảm thấy tiếc nuối cho khu dự án Usilk City, vì từng được tung hô là “Thành phố trong mơ mới của Hà Nội”, nay lại chịu cảnh hoang phế, quây hàng rào tôn xung quanh. “Đất ở Hà Nội ngày càng ít, đặc biệt là tại những vị trí trục đường lớn. Trong khi nhu cầu mua nhà để ở của người dân rất lớn, thì một dự án hàng nghìn tỉ đồng lại bị bỏ hoang, chậm tiến độ, khiến mỗi lần đi qua, những người dân chưa có nhà như tôi chỉ nhìn và ước được ở trong những căn hộ đó”, anh Tú nói.

Theo số liệu của UBND thành phố Hà Nội, tính đến cuối tháng 6/2023, trên địa bàn Thành phố có tổng số 712 dự án chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai. Trong đó, có 135 dự án vốn ngoài ngân sách chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất, 404 dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và 173 dự án do UBND các quận, huyện, thị xã đề xuất mới, tiếp tục kiến nghị xử lý.

Để xử lý các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai, thời gian qua, Thành ủy, UBND, Hội đông nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo rà soát, xử lý dự án chậm triển khai trên địa bàn. Đến nay, Hà Nội đã xử lý được 419 dự án chậm triển khai. Hiện còn 293 dự án cần xử lý trong thời gian tới. Trong đó, Thành phố đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thực hiện 137 dự án; UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện 81 dự án; Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thực hiện 11 dự án; Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội thực hiện 17 dự án; 46 dự án giao các ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã... Mục tiêu của Thành phố là đến hết tháng 11/2023 cơ bản giải quyết xong 293 dự án. Hết tháng 11/2023, nếu nhà đầu tư không thực hiện, hoặc cố tình chây ỳ sẽ kiên quyết hủy bỏ, thu hồi giấy phép đầu tư.

Người dân bỏ tiền mua nhà, “không may” gặp các chủ đầu tư vì nhiều lý do hoặc không đủ năng lực dẫn đến triển khai dự án chậm, chưa thể triển khai dự án dẫn đến những hệ lụy rất lớn. Ngoài việc giải quyết dứt điểm thực trạng này, điều quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước hiện tại cần siết chặt năng lực chủ đầu tư để không xảy ra những sự cố trong tương lai.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.
Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã đến thăm hỏi, động viên Thượng úy Trương Văn Tú, cán bộ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội, bị thương trong khi làm nhiệm vụ.
Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

(LĐTĐ) Hội thi “Nhân viên phục vụ giỏi, văn minh, thân thiện năm 2023" không chỉ góp phần tạo chuyển biến về chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thủ đô mà còn là dịp để người dân thêm hiểu và quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của nhân viên phục vụ xe buýt đang hàng ngày cố gắng nâng cao chất lượng, đem đến sự hài lòng cho hành khách đi xe.
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

(LĐTĐ) Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới - VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm thẻ tín dụng vượt trội tới khách hàng.
Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp cuối năm, rất nhiều đồ cũ, hư hỏng như bàn ghế, giường chiếu, chăn mền… bị bỏ đi. Đáng nói, khối lượng rác thải cồng kềnh này đang bị tuồn ra các khu vực công cộng, gây mất mỹ quan đô thị Thủ đô.
Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.

Tin khác

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

(LĐTĐ) Gần 9 năm ròng rã bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (ở số 32, khu tập thể F361 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) “ôm đơn” khiếu nại UBND quận Tây Hồ, đề nghị giải thích rõ về nghĩa vụ nộp thuế theo Quyết định 3710/QĐ-UBND quận Tây Hồ về việc, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu đất ở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nội dung giải quyết khiếu nại vẫn chưa thỏa đáng khiến gia đình bà Thảo mệt mỏi, bức xúc.
Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ”

Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ”

(LĐTĐ) Để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… tràn lan trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) các chuyên gia cho rằng, cần phải quy trách nhiệm đối với các chủ sàn, chủ website TMĐT trong vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường

Quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường

(LĐTĐ) Thời gian qua, trong quá trình xây dựng địa phương thành điểm du lịch an toàn, quận Tây Hồ, Hà Nội, đã triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Lực lượng Công an quận đã và đang quyết liệt vào cuộc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.
Cẩn trọng với những mánh khóe  lừa đảo mới!

Cẩn trọng với những mánh khóe lừa đảo mới!

(LĐTĐ) Cận Tết Nguyên đán, khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, các đơn vị, doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh các chương trình khuyến mại nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, lợi dụng tình hình mua bán tấp nập dịp cuối năm, nhiều đối tượng đã thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người tiêu dùng qua hệ thống trực tuyến với những mánh khóe mới, tinh vi hơn.
Xóa "điểm đen" tiêm chích trước cổng Bệnh viện Bạch Mai

Xóa "điểm đen" tiêm chích trước cổng Bệnh viện Bạch Mai

(LĐTĐ) Qua công tác nắm tình hình địa bàn và nguồn tin báo của người dân, Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa, phát hiện tình trạng một số bơm kim tiêm đã qua sử dụng bị vứt xung quanh các gốc cây sát khu vực đường sắt và hàng rào Bệnh viện Bạch Mai, đoạn từ cổng số 4 đến cổng số 3, đường Giải Phóng.
Cần xử lý dứt điểm những vi phạm của Công ty cổ phần US MasterBatch

Cần xử lý dứt điểm những vi phạm của Công ty cổ phần US MasterBatch

(LĐTĐ) Mặc dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC), đồng thời xây dựng nhà xưởng trái quy định nhưng Công ty cổ phần US MasterBatch (xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) vẫn hoạt động nhiều năm qua.
Công ty cổ phần công nghiệp Hera bị phạt 120 triệu đồng

Công ty cổ phần công nghiệp Hera bị phạt 120 triệu đồng

(LĐTĐ) Mặc dù chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhưng nhà máy gạch của Công ty cổ phần công nghiệp Hera, xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn hoạt động.
UBND phường Dương Nội 4 năm “om” hồ sơ xin cấp sổ đỏ của người dân

UBND phường Dương Nội 4 năm “om” hồ sơ xin cấp sổ đỏ của người dân

(LĐTĐ) Dù nguồn gốc đất là do cha ông để lại và đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) từ năm 2018, tuy nhiên đến tháng 5/2023, gia đình ông Vũ Văn Thiết (phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) vẫn chưa được Ủy ban nhân dân (UBND) phường Dương Nội xử lý, điều này khiến gia đình ông Thiết vô cùng bức xúc.
Công an quận Đống Đa cần làm rõ vụ một công dân bị hành hung

Công an quận Đống Đa cần làm rõ vụ một công dân bị hành hung

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ việc anh Nghiêm Việt Anh (sinh năm 1984, trú tại ngõ 1194/90 đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội), bị một nhóm người đánh gục ngay trước cửa nhà, Công an phường Láng Thượng cho biết, hiện hồ sơ đã được chuyển lên cơ quan Công an quận Đống Đa.
UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục chỉ đạo xử lý vụ UBND xã Mường Hoong “giam tiền” hỗ trợ của người dân

UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục chỉ đạo xử lý vụ UBND xã Mường Hoong “giam tiền” hỗ trợ của người dân

(LĐTĐ) Liên quan đến việc Uỷ ban nhân dân (UBND) xã Mường Hoong "giam tiền" hỗ trợ của người dân thôn Đăk Bối mà Báo Lao động Thủ đô phản ánh, UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục có văn bản chỉ đạo UBND huyện Đăk Glei phải chấn chỉnh, kiểm điểm nghiêm túc các tập thể, cá nhân có liên quan.
Xem thêm
Phiên bản di động