Dọn nhà cuối năm cần phải lưu ý điều gì để luôn may mắn?

Dọn dẹp nhà cửa là việc hầu như gia đình nào cũng làm vào dịp cuối năm. Thế nhưng, khi dọn nhà bạn cũng cần chú ý, tránh ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ trong năm mới.
7 bước dọn nhà đón Tết trong vòng 7h Dịch vụ dọn nhà cuối năm: Nhu cầu cao, nên giá tăng

Khu vực cửa chính

Diện mạo cửa chính sẽ quyết định vận khí của ngôi nhà là vượng hay suy. Không riêng gì dịp năm hết tết đến mà bất cứ lúc nào gia chủ cũng cần đảm bảo khu vực cửa chính luôn sạch sẽ, không bám bụi, se giúp cho ngôi nhà đón nhận được nhiều cát khí.

Khi lau chùi cửa chính cần dùng khăn lau sạch để tránh làm thay đổi vận thế của năm mới. Nếu cửa chính có dấu hiệu hỏng hóc, cần sửa sang hoặc thay mới để tránh rước lấy vận xui. Tuy nhiên, nếu cửa chính vẫn đẹp và chắc chắn, năm vừa qua lại thuận lợi thì gia chủ tuyệt đối không thay hay tháo dỡ cửa chính xuống vì bất cứ mục đích gì.

Dọn dẹp phòng khách

Phòng khách là bộ mặt của căn nhà nên trong dịp năm mới, gia chủ nào cũng muốn phòng khách thật sạch sẽ và gọn gàng để đón người thân, bạn bè đến thăm hỏi.

Để dọn dẹp phòng khách, trước tiên hãy lưu ý đến những khu vực như sảnh cửa chính, bậc thềm, bậu cửa sổ... Đây là những nơi đón và tiễn khách nên cần đặt những chậu cây, tranh ảnh, câu đối, đền lồng hay tượng trang trí đẹp và hợp phong thủy để tạo thêm sinh khí. Mặt khác, gia chủ cần hạn chế trưng bày những vật sắc nhọn, góc cạnh trong phòng khách khi dọn nhà cuối năm.

Dọn dẹp phòng làm việc

Bạn nên dọn dẹp thật sạch nơi làm việc trước tết, bàn làm việc nên được đặt thật gần cửa sổ, nơi có không gian thoáng đãng bên ngoài. Vị trí này sẽ giúp công danh sự nghiệp của gia chủ trở nên sáng sủa và thăng tiến nhanh chóng.

Dọn nhà cuối năm cần phải lưu ý điều gì để luôn may mắn?
Bếp được coi là trái tim của ngôi nhà và biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng. (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, để tạo sự thoải mái và giải tỏa stress trong công việc, hãy treo thêm tranh ảnh với nội dung tích cực và các cây cảnh có ý nghĩa cát tường.

Dọn dẹp phòng bếp

Bếp được coi là trái tim của ngôi nhà và biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng. Vì vậy, nếu bếp thường xuyên ở trong tình trạng bừa bộn, vận may và tài lộc của gia đình cũng sẽ đội nón ra đi. Cho nên khu vực này cần được để tâm đến khi dọn nhà cuối năm.

Trước tiên, hãy giữ căn bếp thoáng đãng, sạch sẽ và không treo các vật dụng sắc nhọn như dao, kéo... lên tường mà hãy cất chúng vào trong hộc tủ. Bởi những vật này sẽ khiến vận khí trong nhà xấu đi và dễ nảy sinh cãi cọ, mâu thuẫn giữa các thành viên. Nên ưu tiên để những vật mang tính trang trí như hộp khăn giấy, giá để rượu, khay trà…. Để làm đẹp không gian nhà bếp.

Giường ngủ

Cũng giống với cửa chính, nếu vận thế của năm cũ tốt thì khi tổng vệ sinh khu vực phòng ngủ vào cuối năm các bạn tránh làm xê dịch vị trí của giường ngủ đặc biệt là đầu giường.

Đây là một trong những điều cấm kỵ khi dọn nhà cuối năm mà không thể ai cũng biết. Nếu thế kháo sơn của một người bị động thì năm mới vận tình cảm và sự nghiệp khó mà giữ được bình ổn.

Khu vực ban thờ

Trước khi tiến hành dọn dẹp ban thờ cuối năm, gia chủ cần thắp nhang xin phép trước rồi mới làm, tránh khinh suất, phạm đến chốn thần linh. Khăn dùng để lau dọn ban thờ cũng phải là khăn sạch dùng riêng, không lau chung với các đồ vật khác.

Cần nhớ một điều vô cùng quan trọng là: Bát hương luôn phải an vị, an yên, không được xê dịch dù chỉ là một chút (tài liệu cổ chính thống về Phong tục thờ cúng dân gian đều đã lưu ý kĩ điều này).

Chính vì vậy trong quá trình dọn dẹp bao sái ban thờ việc đầu tiên là chúng ta bao sái bát hương, vì bát hương không được xê dịch nên một tay ta giữ yên bát hương, một tay ta lau xung quanh bát hương, lau từ vòng Lưỡng long chầu nguyệt lau ra.

Nếu bát hương kê hơi sát tường bạn cần lưu ý thay bằng dùng giẻ lau, có thể dùng khăn giấy ướt đã giặt lại sạch rồi nhúng vào nước ngũ vị hương bọc vào đầu que mỏng lách vào lau sau lưng bát hương. Lau sạch bụi bặm trên ban thờ và các bức tượng hay di ảnh đặt để thờ cúng.

Ảnh hoặc tượng trên ban thờ cũng nên hạn chế di chuyển. Riêng công việc rút tỉa chân nhang cuối năm, gia chủ nên giữ lại 7, 1, 27, 37 chân nhang nếu trạch chủ chính là nam nhân và giữ lại 9, 19, 29, 39 chân nhang nếu trạch chủ chính là nữ nhân.

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Theo Lan Anh/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/don-nha-cuoi-nam-can-phai-luu-y-dieu-gi-de-luon-may-man-445071.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều nay (29/12), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, diễn ra ngày làm việc đầu tiên Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự tham gia của 550 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của trên 580.000 đoàn viên Công đoàn Thủ đô.
Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Hôm nay (29/12), Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô với sự tham gia của 550 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của trên 580.000 đoàn viên Công đoàn Thủ đô.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Ngày 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các phường, xã cùng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Phường Hồng Hà tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Phường Hồng Hà tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Ủy ban bầu cử phường Hồng Hà vừa tổ chức tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình

Từ ngày 1/1/2026, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo đảm quyền con người, quyền riêng tư trong môi trường số. Đáng chú ý, lần đầu tiên pháp luật Việt Nam ghi nhận quyền của cá nhân được yêu cầu xóa dữ liệu cá nhân khỏi hệ thống của các tổ chức, doanh nghiệp.

Tin khác

Bãi Cháy - điểm đến đặc biệt, nơi du khách muốn trở thành cư dân

Bãi Cháy - điểm đến đặc biệt, nơi du khách muốn trở thành cư dân

Từ một bãi biển bình dân, Bãi Cháy đang chuyển mình thành trung tâm du lịch lớn bậc nhất miền Bắc nhờ “sức nóng” của đại đô thị Sun Elite City. Đến Bãi Cháy không chỉ là cuộc ghé thăm thoáng chốc, du khách còn mong muốn được an cư lâu dài, ổn định.
Xác lập quy hoạch phân khu đô thị tại 2 xã Phúc Thịnh, Thư Lâm

Xác lập quy hoạch phân khu đô thị tại 2 xã Phúc Thịnh, Thư Lâm

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị E2-3 tại các xã Phúc Thịnh, Thư Lâm, thành phố Hà Nội, với quy mô diện tích nghiên cứu khoảng 2.720 héc-ta. Dự báo sơ bộ quy mô dân số của khu vực quy hoạch đến năm 2045 khoảng 170-180 nghìn người.
Làm thế nào để mua nhà trả góp bằng lương?

Làm thế nào để mua nhà trả góp bằng lương?

Đó là câu hỏi và là chủ đề chính được nhiều chuyên gia, đại diện doanh nghiệp và ngân hàng nêu ra tại tọa đàm “Mua nhà trả góp bằng lương” do Báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Tập đoàn Nam Long tổ chức ngày 22/8.
Hà Nội: Sắp có thêm khu đô thị 143ha tại phường Thượng Cát, Tây Tựu và xã Ô Diên

Hà Nội: Sắp có thêm khu đô thị 143ha tại phường Thượng Cát, Tây Tựu và xã Ô Diên

Theo quy hoạch, khu đô thị Thượng Cát sẽ nằm trên địa giới hành chính của các phường Thượng Cát, Tây Tựu và xã Ô Diên.
Mang phong cách Chinoiserie vào ngôi nhà Việt hiện đại

Mang phong cách Chinoiserie vào ngôi nhà Việt hiện đại

Giữa dòng chảy hối hả của nhịp sống hiện đại, ngôi nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là chốn tìm về bình yên, nơi thể hiện gu thẩm mỹ và bản sắc cá nhân. Nếu bạn đang “đãi cát tìm vàng”, khám phá một phong cách vượt thời gian, vừa sang trọng, vừa gần gũi với văn hóa Á Đông, thì Chinoiserie chính là “viên ngọc quý” dành cho bạn.
Nhiều quy định mới về cải tạo chung cư cũ tại TP.HCM

Nhiều quy định mới về cải tạo chung cư cũ tại TP.HCM

Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành Quyết định số 785 phê duyệt Đề án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn thành phố. Đây được xem là giải pháp căn cơ để giải quyết có hiệu quả, tháo gỡ điểm nghẽn và đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ đang bị "tắc" lâu nay.
TP.HCM ủy quyền cho các quận huyện thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

TP.HCM ủy quyền cho các quận huyện thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành Quyết định số 123/QĐ-UBND về việc ủy quyền thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của UBND Thành phố liên quan đến công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn.
Nâng cao hiệu quả quản lý đất đai khu vực bãi sông Hồng

Nâng cao hiệu quả quản lý đất đai khu vực bãi sông Hồng

Với những định hướng phát triển cụ thể được quy định trong Luật Thủ đô năm 2024, trục cảnh quan sông Hồng được kỳ vọng sẽ góp phần tạo diện mạo mới cho Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại. Chính vì vậy, trong khi chờ các bản quy hoạch chung, quy hoạch phân khu của Thủ đô được phê duyệt triển khai, công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự xây dựng, không để phát sinh các công trình vi phạm… tại bãi sông Hồng là rất quan trọng.
Hà Nội tăng diện tích tách thửa tối thiểu lên 50 m2 từ ngày 7/10

Hà Nội tăng diện tích tách thửa tối thiểu lên 50 m2 từ ngày 7/10

Từ 7/10, Hà Nội yêu cầu diện tích đất ở tối thiểu 50 m2 mới được tách thửa, tăng 20 m2 so với trước. Quy định này nhận nhiều quan tâm do ảnh hưởng đến hạn mức và quy định tách thửa.
Cận cảnh chung cư ở Thủ đô Hà Nội trong cơn bão số 3

Cận cảnh chung cư ở Thủ đô Hà Nội trong cơn bão số 3

Cơn bão số 3 đổ bộ vào Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm qua (7/9) đã gây thiệt hại không nhỏ cho cư dân một số chung cư ở Thủ đô. Nhiều hộ gia đình phải thức cả đêm vật lộn với việc di chuyển xe khỏi hầm ngập, tát nước và gạt nước đối phó với mưa lớn, gió giật mạnh.
Xem thêm
Phiên bản di động