M
23/11/2019 21:39

Đời sống nhân dân Thường Tín được nâng cao sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, huyện Thường Tín đã có những bước chuyển biến rõ nét, kinh tế xã hội phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

doi song nhan dan thuong tin duoc nang cao sau 10 nam xay dung nong thon moi Huyện Quốc Oai: 100% xã đạt tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới
doi song nhan dan thuong tin duoc nang cao sau 10 nam xay dung nong thon moi Nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của người dân
doi song nhan dan thuong tin duoc nang cao sau 10 nam xay dung nong thon moi Huyện Ứng Hòa chú trọng công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

So với các địa phương khác, Thường Tín có xuất phát điểm thấp so với bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Bình quân các xã trên địa bàn huyện chỉ đạt và cơ bản đạt 8 tiêu chí nông thôn mới; hạ tầng giao thông chưa đồng bộ; đời sống của nhân dân còn thấp; năm 2010, thu nhập bình quân chỉ đạt 13,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 12,5%.

doi song nhan dan thuong tin duoc nang cao sau 10 nam xay dung nong thon moi
Diện mạo nông thôn huyện Thường Tín ngày càng khởi sắc (Ảnh: Tô Qúy).

Song, với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị và toàn dân trên địa bàn huyện, sau 10 năm, Thường Tín đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, đời sống người dân không ngừng được nâng cao và cải thiện, thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt 47 triệu đồng/người/năm tăng 3,4 lần so với năm 2010.

Trên địa bàn huyện Thường Tín không còn nhà tạm dột nát, trên 90% hộ có nhà đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,02% (giảm 5.362 hộ so với năm 2010) sau khi trừ các hộ bảo trợ còn 0,7%. 100% người dân sử dụng nước hợp vệ sinh. 61,4% số hộ dân được sử dụng nước sạch.

Đặc biệt, công tác giáo dục và đào tạo được huyện Thường Tín quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Huyện chú trọng chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và phổ cập trung học cơ sở đạt mức độ 2, phổ cập tiểu học đạt mức độ 3, công tác xóa mù chữ mức độ 2, không có học sinh Tiểu học và trung học cơ sở bỏ học.

Về công tác y tế, việc chăm sóc sức khỏe cho người dân có nhiều tiến bộ, 100% trạm y tế xã có bác sỹ công tác tại trạm. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ngày càng cao đạt 86,53%.

Bên cạnh đó, đời sống văn hóa và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tiếp tục duy trì tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, thông tin, tuyên truyền vào các ngày lễ, tết... Tính đến hết năm 2018, có 147/165 làng được công nhận làng văn hóa chiếm 84,24%, 100% tổ dân phố được công nhận tổ dân phố văn hóa.

Tính đến nay trên địa bàn huyện có 24 xã được Thành phố công nhận đạt xã chuẩn nông thôn mới. Phấn đấu hết năm 2019 có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm xã Hòa Bình, Tiền Phong, Lê Lợi, Thư Phú. Có được kết quả trên chính là nhờ sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng, sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện.

Minh Khuê

Nguồn :