Đòi nợ sai cách, từ bị hại trở thành bị cáo

Bị lừa mất hàng trăm triệu đồng mua phụ kiện của nhóm nhạc thần tượng (BTS) Hàn Quốc và đầu tư chứng khoán, Mai Thị Lan Duyên cùng đồng bọn đã đến nhà con nợ dùng vũ lực để đòi lại tiền. Kết quả, cả hai bên đều bị truy tố và nhận án phạt tù.
Tuyên án các bị cáo trong vụ án AIC Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn cùng đồng phạm bị cáo buộc tham ô 50 tỷ đồng Xét xử các bị cáo rút ruột hàng tỷ đồng của Vinalines

Ngày 7/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa các bị cáo Mai Thị Lan Duyên (sinh năm 1994 trú tại tỉnh Nam Định), Mai Ngọc Ánh (sinh năm 2000, em trai của Duyên), Mai Đình Phước (sinh năm 1998) và Nguyễn Đức Huy (sinh năm 1997) ra xét xử về tội "Cướp tài sản"; bị cáo Nguyễn Linh Thùy (sinh năm 1994, ở Cầu Giấy, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đòi nợ sai cách, từ bị hại trở thành bị cáo
Các bị cáo tại Tòa.

Theo cáo trạng, tháng 6/2021, Thùy quen Duyên qua trang Blog về nhóm nhạc BTS Hàn Quốc. Một tháng sau, Thùy thuê phòng, rủ Duyên đến ở cùng. Biết Duyên có điều kiện kinh tế, thích sưu tầm đồ dùng phụ kiện, quần áo, gấu bông của nhóm nhạc BTS, nên Thùy nói dối có quan hệ với quản lý của nhóm nhạc này, có thể mua đồ với giá rẻ. Duyên tin tưởng, nên nhiều lần chuyển và đưa cho Thùy tổng số tiền 219 triệu đồng để nhờ mua.

Thùy còn nói dối Duyên đang đầu tư cổ phiếu của công ty mình làm, biết thông tin nội bộ nếu mua sẽ lãi 200-300% trong một tuần. Duyên tin tưởng chuyển 10 triệu cho Thùy đầu tư. Sau một tuần, Thùy báo số tiền đầu tư cả gốc và lãi được 220 triệu đồng. Duyên bảo bán đi thu tiền về, nhưng Duyên nói tài khoản bị kiểm toán và đóng băng, chưa rút về được.

Thời gian này, Thùy nói với Duyên có mẹ là nguyên tổng giám đốc một tập đoàn có nhiều bất động sản, có thể mua chung cư giá rẻ, chỉ cần đặt cọc trước 100 triệu đồng. Tin lời Thùy, Duyên lại đưa cho Thùy 100 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi khi cần tiền chi tiêu, Thùy tiếp tục nói dối mẹ ốm, con ốm, thẻ ngân hàng bị khóa… để vay của Duyên tổng số tiền 90 triệu đồng. Sau khi nhận tiền từ Duyên, Thùy đã chi tiêu cá nhân hết.

Khi Duyên đòi lại tiền và tài sản đã nhờ Thùy mua, Thùy viện nhiều lý do không trả. Sau nhiều lần đòi không được, Duyên nghi ngờ nên tự tìm hiểu, thì phát hiện mẹ Thùy không phải nguyên tổng giám đốc, còn Thùy không có nghề nghiệp. Duyên yêu cầu Thùy trả 614 triệu đồng và viết giấy vay tiền trả làm 3 đợt.

Ngoài Duyên, Thùy cũng lừa của bạn mình là bị cáo Huy số tiền 77 triệu đồng. Biết Huy qua Thùy từ trước, nên khi Duyên và Huy phát hiện cùng là nạn nhân, cả hai rất bức xúc.

Sau khi "bộ mặt" của Thùy bị vạch trần, Duyên nhiều lần đòi tiền nhưng không được. Ngày 30/9/2021, Duyên cùng Huy và rủ thêm Mai Đình Phước đến nhà Thùy để đòi nợ. Thùy xin khất nợ và hứa sẽ bảo mẹ cắm "sổ đỏ" vay ngân hàng để trả nợ vào ít ngày tới.

Chiều 8/10/2021, Duyên, Phước và Mai Ngọc Ánh lại tìm đến nhà Thùy để đòi tiền. Lần này, Thùy nói do thiếu thủ tục nên ngân hàng vẫn chưa cho vay và khất nợ thêm 1-2 hôm nữa. Duyên yêu cầu Thùy đưa giấy tờ vay ngân hàng nhưng không được đáp ứng.

Đến khoảng 15h cùng ngày, nhóm của Duyên mua mắm tôm với mục đích ép Thùy trả nợ nhưng bất thành. Tối cùng ngày, Huy nhập hội với nhóm Duyên, Phước, Ánh đến đòi tiền Thùy.

Tại nhà Thùy, nhóm đi đòi nợ đã dùng băng dính để trói chân, tay bị hại. Sau đó, Duyên đưa ra hai phương án là mẹ Thùy đứng ra trả nợ thay và phải viết giấy xác nhận nợ hoặc sẽ đưa Thùy về Hà Đông. Sự việc chỉ dừng lại khi mẹ của Thùy chạy được ra ngoài hô hoán hàng xóm báo công an đến giải quyết.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Nói lời cuối cùng, bị cáo Thùy xin giảm nhẹ hình phạt cho mình và nhóm chủ nợ, hứa cố gắng khắc phục số tiền đã chiếm đoạt.

Khi tuyên án, Hội đồng xét xử đánh giá dù Thùy có nợ tiền nhưng các bị cáo cũng không được dùng vũ lực đe dọa mà nên trình báo cơ quan công an, cung cấp bằng chứng về hành vi lừa đảo của Thùy để làm sáng tỏ vụ việc.

Theo Hội đồng xét xử, trong hành vi cướp tài sản, Thùy là người có lỗi, nhóm Duyên gây án khi tinh thần kích động do bị lừa đảo và không được trả lại tiền. Do đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Linh Thùy 11 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Mai Thị Lan Duyên và Nguyễn Đức Huy cùng mức 11 năm tù về tội "Cướp tài sản"; Mai Ngọc Ánh và Mai Đình Phước mỗi người 7 năm tù với cùng tội "Cướp tài sản". Bên cạnh hình phạt tù đã tuyên, tòa còn buộc Thùy có nghĩa vụ bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho Duyên và Huy.

Mộc Thanh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho hộ cận nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn, với quy mô an sinh lớn nhất năm, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng Quỹ “Vì người nghèo”, bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm bảo đảm các đơn vị được phân bổ chỉ tiêu nắm vững quy trình, triển khai đúng luật, đúng tiến độ, trên tinh thần khách quan, dân chủ.
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Chiều 30/12, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”, đây là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được dàn dựng công phu, kết nối truyền thống và hiện đại, góp phần lan tỏa giá trị tư tưởng, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết và khát vọng cống hiến của các tầng lớp nhân dân.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.
Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của Nhân dân trong kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch 2026, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát vận tải hành khách. Ghi nhận thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ hiện đại kết hợp với kiểm tra trực tiếp sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe và doanh nghiệp vận tải.
Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch 2026, ngày 30/12, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành hướng dẫn phân luồng giao thông trên các tuyến cửa ngõ, cao tốc và trục đường chính ra, vào Thành phố.

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).
Nguyên lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM hầu tòa liên quan đến Công ty AIC

Nguyên lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM hầu tòa liên quan đến Công ty AIC

Ngày 9/12, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM. Dự kiến phiên xét xử kéo dài đến ngày 12/12/2025.
Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm và nghị án kéo dài, ngày 30/9, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).
Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II).
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Vụ án tài xế xe bồn cố tình cán chết nữ sinh không chỉ là một bi kịch giao thông mà còn là một tội ác rùng rợn, thách thức lương tâm và công lý. Hành vi tàn nhẫn và vô cảm của kẻ thủ ác đã phơi bày một "luật ngầm" đáng sợ đang tồn tại trong một bộ phận giới tài xế, với triết lý lệch lạc: “Thà đi tù một lần còn hơn đền cả đời”. Dư luận đòi hỏi công lý sẽ không dung thứ cho hành vi tước đoạt mạng sống con người.
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Ngày 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng biểu dương các lực lượng đã triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khối lượng lớn, thu giữ 535,5 kg ma túy các loại.
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An tiếp tục với phần xét hỏi. Trước đó, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo các tỉnh, cơ quan, đơn vị, đều thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong vụ án này.
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Ngày 8/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thái Hà (cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cùng 28 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiên, sinh năm 1974, trú tại Hà Nội, mức án 13 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của 16 cá nhân thông qua thủ đoạn bán đất đấu giá không có thật.
Xem thêm
Phiên bản di động