Doanh nghiệp Việt “thổi” năng lượng tích cực

(LĐTĐ) Lấy triết lý “phát triển doanh nghiệp gắn với trách nhiệm xã hội”, cùng với tinh thần “còn hơi thở là còn cống hiến”, nhiều doanh nghiệp tuy gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng, chung tay chia sẻ với các cấp chính quyền phòng, chống dịch.
Những tín hiệu tích cực trong đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch Covid-19 Sự tiến lên của thế hệ phụ nữ Việt làm chủ doanh nghiệp

Đẩy lùi đại dịch từ Chiến lược vắc xin

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chiều 24/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ quyết tâm đẩy lùi đợt dịch này, kiên trì thực hiện mục tiêu kép phát triển kinh tế - xã hội. Để đẩy lùi dịch bệnh phải thực hiện bằng được chiến lược vắc xin.

Theo tính toán của Bộ Y tế, dự kiến để tiêm đủ cho 75 triệu người dân (tương đương khoảng 75% dân số Việt Nam), lượng vắc xin phải mua lên đến 150 triệu liều với tổng kinh phí ước khoảng 25.200 tỷ đồng. Ngân sách Trung ương dự kiến phải bố trí khoảng 16.000 tỷ đồng. Ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp khoảng 9.200 tỷ đồng.

Doanh nghiệp Việt  “thổi” năng lượng tích cực
Tập đoàn Novaland trao tặng 2 xe cấp cứu đến Trung tâm Cấp cứu 115 thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay khi Quỹ vắc xin Covid-19 được đề xuất, các doanh nghiệp đã tiên phong đóng góp kinh phí, với mục tiêu nhanh nhất có thể để tất cả người dân trong nước được sớm tiếp cận vắc xin.

Doanh nghiệp được nhiều người nhắc đến như năng lượng tích cực trong đại dịch đó là Vingroup. Tập đoàn Vingroup đã đi tiên phong, là nhà tài trợ lớn nhất cho cuộc chiến phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam với các hoạt động thiết thực như: Dự án sản xuất máy thở, hỗ trợ các gói trang thiết bị y tế, máy và hóa chất xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2; tài trợ cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19; tri ân các bác sĩ tuyến đầu chống dịch... với số tiền lên tới trên 1.277 tỷ đồng trong năm 2020.

Ngay trong tháng 5/2021, Vingroup trao tặng Bộ Y tế 4 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 và muốn đầu tư đưa công nghệ sản xuất vắc xin vào Việt Nam để chúng ta có thể chủ động trong sản xuất vắc xin. Trước đó, Tập đoàn Vingroup đã tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng ngừa Covid-19 “Made in Vietnam” Covivac cho Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất.

Hay Tập đoàn Sungroup góp 320 tỷ đồng để mua vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho người dân. Trước đó, Sungroup đã hỗ trợ công tác chống dịch khoảng 190 tỷ đồng. Chưa kể, tập đoàn này đã hỗ trợ Đà Nẵng, Hải Dương xây 2 bệnh viện dã chiến một cách thần tốc.

Với ngân sách gần 60 tỷ đồng, ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, Tập đoàn Novaland liên tiếp triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng trong công cuộc phòng, chống đại dịch. Trong đó, Tập đoàn triển khai mạnh mẽ việc đồng hành mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 nhằm chung tay với cộng đồng cũng như chia sẻ gánh nặng với ngân sách Nhà nước.

Ngân hàng và doanh nghiệp có mối quan hệ cộng sinh. Bản thân chính ngân hàng cũng là doanh nghiệp và không nằm ngoài ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19. Nhưng với tinh thần đồng hành, chia sẻ, từ năm 2020 đến nay, tập thể cán bộ công nhân viên chức ngành Ngân hàng đã dành khoảng 500 tỷ đồng, riêng 5 tháng đầu năm 2021 là khoảng 200 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng, chống Covid-19, mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19, mua vắc xin…

Điều đáng quý là hàng trăm doanh nghiệp mặc dù phải đối mặt với khó khăn do tác động dịch bệnh nhưng rất tích cực đóng góp cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19.

Sẵn sàng tâm thế thích ứng an toàn

Hiện tại, Việt Nam đã thay đổi trạng thái từ “không có Covid” sang “thích ứng an toàn” thì cùng với việc phủ vắc xin, có thêm thuốc điều trị đóng vai trò rất quan trọng. Có thêm thuốc, người dân sẽ yên tâm hơn trong việc đối mặt với Covid-19.

Thông qua nhiều nỗ lực đàm phán, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thành công đơn hàng 500.000 lọ Remdesivir do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất, dưới sự cho phép của Gilead Sciences, Hoa Kỳ. Toàn bộ số thuốc này được trao tặng cho Bộ Y tế trong tháng 8/2021, nhằm góp phần đẩy nhanh khả năng phục hồi cho bệnh nhân Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị AIC Group cho biết, sẵn sàng mua toàn bộ số thuốc Avigan đang có trong kho của Tập đoàn Fujifilm (Nhật Bản) để góp phần hỗ trợ điều trị miễn phí cho các bệnh nhân Covid-19 trong nước hiện nay.

Ngay sau đó, Công ty DB - cổ đông sáng lập Tập đoàn Ecopark tài trợ thêm 1,1 triệu viên thuốc cho chương trình thí điểm mở rộng sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị cho F0 tại nhà. Trước đó, vào đầu tháng 10/2021, Công ty DB đã tài trợ 1 triệu viên thuốc Molnupiravir để điều trị cho F0 ở các tỉnh thành có bệnh nhân Covid-19.

Cũng trong thời gian này, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) đứng ra đàm phán mua và tài trợ toàn bộ chi phí để đưa 1 triệu viên Avigan về sử dụng miễn phí nhằm hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam. Ngoài ra, hai bên sẽ cùng thống nhất kế hoạch để tiếp tục đưa số lượng lớn thuốc tiếp theo về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Một tin vui mới nhất là Việt Nam đang thử nghiệm lâm sàng, thực hiện nhượng quyền một số loại thuốc điều trị Covid-19. Về việc tìm kiếm nguồn cung thuốc điều trị Covid-19, vừa qua, sau khi Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn gửi Hiệp hội Doanh nghiệp dược Việt Nam về việc nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc điều trị Covid-19, đến nay, đã có 6 doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thuốc Molnupiravir. Nếu thuận lợi, các nhà máy trong nước có thể sớm chủ động được nhu cầu thuốc chứa Molnupiravir.

Với thuốc Ritonavir, Cục Quản lý Dược có công văn gửi Công ty Pfizer đề nghị hỗ trợ các cơ sở sản xuất dược phẩm của Việt Nam trong việc trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện của Pfizer sản xuất thuốc chứa phối hợp PF-07321332 và Ritonavir. Đây là thuốc kháng vi rút mới có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19. Đề xuất này của Việt Nam đã nhận được đồng thuận của Pfizer và các doanh nghiệp Việt Nam có thể liên lạc với Quỹ Bằng sáng chế thuốc (MPP) để đăng ký trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện sản xuất.

Mỗi ngành nghề đều phải gánh chịu tác động tiêu cực không mong muốn từ đại dịch Covid-19. Dù vậy, đứng trước khó khăn chung, cả nước đang gồng mình chống dịch, các doanh nghiệp không chọn cách thờ ơ, đứng ngoài. Những nỗ lực không ngừng nghỉ của họ đã góp phần lan tỏa những thông điệp nhân văn và mang lại hiệu ứng tích cực cho cộng đồng.

Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

(LĐTĐ) Ngày 4/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động giải “Chạy vì trái tim 2024”. Sự kiện do Gamuda Land tổ chức với sự đồng hành của Công đoàn quận Hoàng Mai và Chương trình Nhịp tim Việt Nam (của tổ chức VinaCapital Foundation), nhằm gây quỹ tài trợ phẫu thuật, mang lại cuộc sống khỏe mạnh, tương lai tươi sáng cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 xã, phường, thị trấn sau sắp xếp đơn vị hành chính

Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 xã, phường, thị trấn sau sắp xếp đơn vị hành chính

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh cho biết, từ ngày 27/3 đến ngày 5/4, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính. Sau sắp xếp, thành phố Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 đơn vị hành chính cấp xã.
Hàng trăm thiết bị bay không người lái sẽ trình diễn tại “Geton Hanoi 2024 - Sắc hương Tây Hồ”

Hàng trăm thiết bị bay không người lái sẽ trình diễn tại “Geton Hanoi 2024 - Sắc hương Tây Hồ”

(LĐTĐ) Chương trình biểu diễn ánh sáng với hàng trăm thiết bị bay không người lái cùng màn trình diễn thực cảnh tại Hồ Tây sẽ là điểm nhấn trong chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2024 - Geton Hanoi 2024” do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức vào ngày 9 và 10/3 tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ.
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Chiều 4/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tổ chức Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ. Đây là sự kiện trong chùm hoạt động chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phát động toàn thể nữ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024 nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài truyền thống đối với đời sống xã hội bằng các hoạt động thiết thực.
Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức cho hơn 120 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở tham quan, giao lưu, thực tế. Đây cũng là dịp LĐLĐ quận sơ kết công tác nữ công và tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2024.
Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì tổ chức Hội thi “Duyên dáng áo dài” với sự tham gia biểu diễn của hơn 300 cán bộ, hội viên phụ nữ đến từ hội phụ nữ 16 xã, thị trấn và cơ sở; trao giải “Nét đẹp áo dài” qua ảnh năm 2024.

Tin khác

Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 xã, phường, thị trấn sau sắp xếp đơn vị hành chính

Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 xã, phường, thị trấn sau sắp xếp đơn vị hành chính

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh cho biết, từ ngày 27/3 đến ngày 5/4, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính. Sau sắp xếp, thành phố Hà Nội dự kiến giảm khoảng 70 đơn vị hành chính cấp xã.
Chuẩn y đồng chí Nguyễn Khánh Bình làm Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Oai

Chuẩn y đồng chí Nguyễn Khánh Bình làm Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Oai

(LĐTĐ) Ngày 4/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì Lễ công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Huyện ủy Thanh Oai.
Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, năm 2023, toàn Thành phố có 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trên 1 tỷ đồng.
Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội 2 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 112,5 nghìn tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Phòng ngừa cháy nổ tại cơ sở tôn giáo, nơi thờ tự dịp đầu Xuân

Phòng ngừa cháy nổ tại cơ sở tôn giáo, nơi thờ tự dịp đầu Xuân

(LĐTĐ) Đầu Xuân năm mới là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động du xuân, lễ hội của người dân, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ. Do vậy, người dân cần nâng cao ý thức và thực hiện tốt biện pháp an toàn tại các cơ sở tôn giáo, nơi thời tự.
Xác định 5 tuyến cao tốc cần ưu tiên nâng cấp

Xác định 5 tuyến cao tốc cần ưu tiên nâng cấp

(LĐTĐ) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đã xác định được 5 tuyến cao tốc đang khai thác với quy mô 2 làn xe cần sớm nâng cấp, đây được xác định là nhiệm vụ ưu tiên số 1.
Quận Hai Bà Trưng quản lý toàn diện Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

Quận Hai Bà Trưng quản lý toàn diện Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có quyết định giao UBND quận Hai Bà Trưng quản lý toàn bộ phạm vi ranh giới Công viên Tuổi trẻ Thủ đô theo hiện trạng quản lý, sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại địa phương.
Hà Nội ghi nhận nhiều nét mới trong công tác tổ chức lễ hội đầu năm

Hà Nội ghi nhận nhiều nét mới trong công tác tổ chức lễ hội đầu năm

(LĐTĐ) Theo thống kê, thành phố Hà Nội hiện có 1.661 lễ hội, trong đó có 1.051 lễ hội được thông báo tổ chức trong năm 2024. Năm nay, việc tổ chức lễ hội đã có nhiều nét mới đáng ghi nhận, tạo không khí phấn khởi, yên tâm cho du khách khi đi lễ đầu năm.
Tặng làn nhựa cho người dân đi chợ

Tặng làn nhựa cho người dân đi chợ

(LĐTĐ) Sáng 2/3, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức triển khai “Mô hình chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa năm 2024” tại chợ Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì.
Xem thêm
Phiên bản di động