M
11:08 | 25/08/2018

Truy xuất nguồn gốc nông sản bằng mã QR code:

Doanh nghiệp và người tiêu dùng đều hưởng lợi

Thời gian qua, việc thành phố Hà Nội triển khai ứng dụng truy xuất nguồn gốc qua “Hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc trái cây, nông sản trực tuyến” tại một số cửa hàng kinh doanh trái cây, kinh doanh nông sản an toàn…đã và đang mang lại nhiều tín hiệu tích cực và niềm tin với người tiêu dùng. 

doanh nghiep va nguoi tieu dung deu huong loi 29 đặc sản xứ Nghệ được dán tem truy xuất nguồn gốc
doanh nghiep va nguoi tieu dung deu huong loi Từ 1/4, hoa quả Việt xuất sang Trung Quốc sẽ bị truy xuất nguồn gốc
doanh nghiep va nguoi tieu dung deu huong loi Thanh toán qua QR code cho hoá đơn di động

QRcode đảm bảo yên tâm cho người tiêu dùng

Số liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội cho thấy, mỗi tháng, nhu cầu tiêu dùng của người dân Thành phố vào khoảng 52.000 đến 55.000 tấn trái cây, trong khi đó, khả năng sản xuất của người dân Thành phố mới chỉ đáp ứng được 30%, còn lại nhập từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và nhập khẩu từ nước ngoài.

doanh nghiep va nguoi tieu dung deu huong loi
Sử dụng mã QRcode truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi lựa chọn nông sản.

Tuy nhiên hiện nay, tình trạng sử dụng hóa chất quá liều lượng, chất cấm, chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật không thuộc danh mục cho phép sử dụng, nhằm rút ngắn thời gian sản xuất, giữ tươi lâu cho trái cây ngày càng nhiều đã gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Trước thực trạng đó, nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát vấn đề này, thành phố Hà Nội đã có Kế hoạch 215/KH-UBND về việc triển khai thực hiện đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành”; Kế hoạch số 02/KH-UBND về duy trì, phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2018-2020.

Để thực hiện đề án này, thời gian qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển xây dựng, triển khai, vận hành “Hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc trái cây, nông sản trực tuyến” tại một số cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm theo chuỗi.

Theo đó, Sở NN&PTNT đã triển khai thí điểm mô hình đầu tiên trên diện tích 82ha với sản phẩm là “Bưởi tôm vàng Đan Phượng”. Do quản lý tốt bằng tem truy xuất có xác thực nên dịp tết Nguyên đán 2018, sản phẩm bưởi của Đan Phượng không bị trà trộn với các sản phẩm khác, giá bán tăng lên 10.000 đồng/quả.

Số liệu từ Sở NN&PTNT cho thấy, sau khi ứng dụng hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc trái cây, nông sản trực tuyến, đến nay, đã có hơn 3.000 sản phẩm của 115 cơ sở sản xuất kinh doanh theo chuỗi nông sản an toàn tham gia hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode.

Bên cạnh việc lưu giữ thông tin sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp, trang trại nông sản trên địa bàn Hà Nội và nhiều địa phương, hệ thống sử dụng mã QRcode đã bắt đầu triển khai ở hệ thống siêu thị Fivimart và Công ty Thực phẩm sạch Big Green Việt Nam.

Đánh giá về việc sử dụng mã QRcode trong truy xuất nguồn gốc nông sản, ông Ngô Tiến Dũng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, tem QRcode ra đời và được sử dụng rộng rãi là công cụ đắc lực hỗ trợ người sản xuất, doanh nghiệp quản lý sản phẩm trên thị trường. Đồng thời, ngăn chặn và xử lý kịp thời nguy cơ hàng giả, hàng nhái thông qua từng hành vi quét mã QRcode của người tiêu dùng, qua đó giúp người tiêu dùng yên tâm lựa chọn sản phẩm.

Đảm bảo 100% các chuỗi cung ứng an toàn

Có thể nói, việc đảm bảo cho người tiêu dùng hiểu được tem, nhãn, logo trái cây là thương hiệu, yếu tố bảo đảm an toàn, chất lượng cho sản phẩm...là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, để phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa, cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tham gia, cập nhật thông tin về sản phẩm hàng hóa lên hệ thống, cấp mã truy xuất cho sản phẩm và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra quá trình sản xuất, thu mua, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh trái cây và giám sát chất lượng ATTP trái cây tại các chợ đầu mối, cửa hàng tiện ích, trung tâm thương mại...

Mục tiêu đến năm 2020, Hà Nội đạt 100% chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, trong đó có trái cây trên địa bàn thành phố ứng dụng phần mềm sử dụng mã QRcode để truy xuất nguồn gốc; minh bạch thông tin đến người tiêu dùng; tăng tỷ lệ truy xuất nguồn gốc ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ, chợ bán lẻ đạt từ 30-50%...

Theo ý kiến đưa ra của các chuyên gia nông nghiệp, để xây dựng được quy trình truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm trái cây, đòi hỏi người dân, doanh nghiệp sản xuất phải có giải pháp đồng bộ từ khâu tích tụ ruộng đất đến quy trình sản xuất, chế biến phải thống nhất; giống, vốn đầu tư, kỹ thuật canh tác; thu hoạch, bảo quản theo đúng yêu cầu.

Song song với đó, các nhà cung cấp dịch vụ tem điện tử cần nghiên cứu, cải tiến tem nhằm giảm giá thành, phù hợp với từng sản phẩm để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp áp dụng. Đối với người tiêu dùng, khi mua sản phẩm trái cây trên thị trường, cần lựa chọn mặt hàng có nhãn mác, tem, logo xác nhận của doanh nghiệp và có những thông tin bảo đảm truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, Sở đang đẩy mạnh rà soát, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, giấy xác nhận kiến thức ATTP với các cơ sở kinh doanh trái cây theo phân cấp quản lý. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra truy xuất nguồn gốc, trong đó trọng tâm là thu hồi và xử lý thực phẩm nông, lâm sản không bảo đảm an toàn theo quy định của Bộ NN&PTNT.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương khuyến khích người tiêu dùng ứng dụng mã hình QRcode để truy xuất nguồn gốc, xuất xứ trái cây bằng các thiết bị di động.

Đồng thời, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tiếp tục triển khai “Quy trình xác thực chống hàng giả” để quản lý, truy xuất nguồn gốc trái cây lưu thông trên địa bàn Thành phố. Qua đó, đảm bảo được nguồn cung cấp nông sản an toàn, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Đỗ Đạt

Nguồn :