Doanh nghiệp chưa tận dụng được cơ hội từ CPTPP cho xuất nhập khẩu

(LĐTĐ) Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được thực thi hơn 2 năm (từ 1/4/2019). Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, xuất nhập khẩu mặc dù đang tận dụng một cách hiệu quả hơn cơ hội từ Hiệp định mang lại, tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề chưa ổn.
Thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, kết nối giao thương qua các cửa khẩu biên giới Miễn thuế hàng hóa xuất, nhập khẩu theo điều ước quốc tế Sẽ soạn thảo Nghị định quản lý hải quan hàng xuất, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử

Theo phân tích của bà Nguyễn Cẩm Trang – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tại Hội thảo "Hai năm thực thi CPTPP: Đánh giá từ góc nhìn doanh nghiệp", năm 2019, xuất khẩu sang 6 nước CPTPP của Việt Nam đạt 34,3 tỷ USD, tăng 8,1%. Năm 2020, xuất khẩu sang 6 nước CPTPP duy trì ở mức gần tương đương 2019, đạt 34 tỷ USD.

Tăng trưởng xuất khẩu một số mặt hàng kỳ vọng cho thấy, mặt hàng giày dép năm 2019 đạt 2,1 tỷ USD, tăng 15,1% so với năm 2018; năm 2020 giảm 12,2%, đạt 1,84 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu vào Canada và Mexico tăng nhanh.

Đối với ngành dệt may, năm 2019 đạt 5,3 tỷ USD, tăng 7,4% so với năm 2018. Năm 2020 giảm 9,6% so với năm 2019, đạt 4,8 tỷ USD. Mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ năm 2019 đạt 5,3 tỷ USD, tăng 7,4% so với năm 2018. Năm 2020 giảm 9,6% so với năm 2019, đạt 4,8 tỷ USD. Xuất khẩu vào Canada và Mexico tăng nhanh; sang New Zealand tăng nhưng quy mô nhỏ.

Doanh nghiệp chưa tận dụng được cơ hội từ CPTPP cho xuất nhập khẩu
Chuyên gia Kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan cho rằng, nếu có những nguồn nhập khẩu tốt sẽ tạo ra được nguồn nội lực cho nền kinh tế (ảnh: BT)

Xuất khẩu hàng thủy sản sang 6 nước CPTPP trong năm 2019 đạt 2,13 tỷ USD, tăng 2,9% so với năm 2018. Năm 2020, trị giá xuất khẩu giảm nhẹ, đạt 2,1 tỷ USD, giảm 1,4% so với năm 2019. Riêng đối với mặt hàng thủy sản thì đáp ứng tiêu chí xuất xứ dễ dàng hơn.

Qua đó có thể khẳng định việc CPTPP có hiệu lực từ 2019 đã góp phần thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường đối tác. Tuy nhiên, theo Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan, con số xuất khẩu sang các nước không là thành viên của CPTPP vẫn mạnh hơn nhiều so với con số xuất khẩu sang các nước là thành viên CPTPP, đồng thời, chiều nhập khẩu vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo bà Phạm Chi Lan, ở dòng đầu tư, có một số nước khác tham gia CPTPP hoặc không tham gia CPTPP nhưng muốn tận dụng vị trí của Việt Nam để có cơ hội xuất khẩu sang các nước thành viên CPTPP, tận dụng xuất sứ Việt Nam để có lợi cho họ, bớt đi sức ép. Nhiều nhà đầu tư chuyển nhà máy sang Việt Nam để xuất khẩu tại chỗ cho Việt Nam, từ đó Việt Nam xuất sang các nước CPTPP.

“Chúng ta thu hút được các đối tác ngoài CPTPP như vậy nhưng chúng ta lại chưa thu hút được các đối tác thành viên của CPTPP. Chúng ta chưa thấy được dòng đầu tư mạnh mẽ sang Việt Nam. Kể cả dòng đầu tư lớn nhất của các nước thành viên CPTPP sang Việt Nam như Nhật Bản, Singapore… thì vẫn chỉ ở trong những lĩnh vực như chúng ta mong muốn để tạo thành chuỗi cung ứng lớn. Tôi thấy mảng đầu tư chưa hiệu quả”, bà Chi Lan cho biết.

Ngoài lĩnh vực đầu tư, bà Chi Lan cũng cho rằng, một số lĩnh vực khác cũng chưa được như mong muốn. Nếu chỉ riêng nhìn vào con số xuất khẩu thì có thể thấy Việt Nam vẫn xuất khẩu rất mạnh sang Hoa Kỳ, Trung Quốc hơn là sang các nước thành viên CPTPP khác.

Còn chiều nhập khẩu thì cũng vậy, những nước Việt Nam nhập siêu nhiều nhất vẫn là Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước ASEAN chứ không phải là các nước thành viên CPTPP, như vậy điều chúng ta quan tâm nhất như xuất nhập khẩu thì cũng còn nhiều vấn đề chưa ổn.

“Tôi hơi buồn vì chúng ta nhấn mạnh quá nhiều đến xuất khẩu mà không mấy quan tâm đến nhập khẩu. Nếu có những nguồn nhập khẩu tốt sẽ tạo ra được nguồn nội lực cho nền kinh tế, chứ không phải chỉ là nhập khẩu hình thức, xuất khẩu nhiều. Các ngành của Việt Nam thực tế chưa tăng được năng lực sản xuất của Việt Nam, đó là điều vô cùng đáng tiếc”, bà Chi Lan tỏ ra nuối tiếc khi Việt Nam chưa tận dụng được cơ hội với CPTPP ở khía cạnh này...

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục tăng trưởng, đó là thị phần hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tại các nước đối tác CPTPP phần lớn còn thấp như Nhật Bản là chiếm 3,1%, 1,9% tại Australia, 1,6% tại New Zealand, 1,3% tại Mexico, 1,1% tại Canada, 1% tại Singapore.

Vì vậy, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, buộc doanh nghiệp phải nâng cao tiêu chuẩn hàng hóa xuất khẩu và hình thành các chuỗi giá trị.

Đức Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các ...
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai ...
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, ...
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ ...
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn ...
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng hỗ trợ 100 người lao động đang thuê trọ trên địa bàn phường Bạch Mai

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng hỗ trợ 100 người lao động đang thuê trọ trên địa bàn phường Bạch Mai

(LĐTĐ) Với tinh thần tất cả vì đoàn viên, người lao động và không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (17/9), tiếp tục hành trình ...
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ...

Tin khác

Cần xem lại quy định cho vay mua nhà ở xã hội

Cần xem lại quy định cho vay mua nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Theo Dự thảo hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội thì người vay chỉ việc đến Ngân hàng Chính sách xã hội thay vì đến các ngân hàng thương mại cổ phần như trước đây, nhưng Luật Nhà ở lại quy định phải gửi tiền ở đó tối thiểu 12 tháng mới được vay...
VIB hợp tác với Visa ra mắt dòng thẻ tín dụng đồng hành cùng con

VIB hợp tác với Visa ra mắt dòng thẻ tín dụng đồng hành cùng con

(LĐTĐ) Ngân hàng Quốc Tế (VIB) hợp tác cùng Công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Visa ra mắt dòng thẻ tín dụng Family Link. Với tính năng tích điểm gấp 16 lần và không giới hạn cho các chi tiêu gắn kết gia đình cùng tiện ích đầu tư và tích lũy cho tương lai con cái, đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các gia đình có con nhỏ.
VIB lập cú đúp giải thưởng quốc tế về thẻ tín dụng

VIB lập cú đúp giải thưởng quốc tế về thẻ tín dụng

(LĐTĐ) Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa được Tạp chí International Finance vinh danh với hai giải thưởng “Dòng thẻ mới tốt nhất 2021 - VIB Online Plus 2in1” và “Dịch vụ thẻ mới sáng tạo nhất 2021”. Đây là ghi nhận của truyền thông quốc tế cho nỗ lực của VIB trong việc không ngừng đổi mới, sáng tạo và tiên phong về xu thế thẻ tại Việt Nam.
Prudential tăng thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng

Prudential tăng thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng

(LĐTĐ) Được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam đã chính thức thông báo điều chỉnh thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm từ 60 ngày lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực có ngày đến hạn đóng phí định kỳ kể từ ngày 30/8/2021 đến ngày 31/12/2021, với mong muốn chia sẻ gánh nặng tài chính và hỗ trợ khách hàng trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Giao dịch online “bùng nổ” mùa dịch

Giao dịch online “bùng nổ” mùa dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 xuất hiện khiến người tiêu dùng tiến hành mua sắm trực tuyến nhiều hơn, số người chọn hình thức mua sắm theo đó cũng tăng nhanh trong 2 năm gần đây. Một thống kê tại Hoa Kỳ cho thấy 70% người được khảo sát mua sắm qua mạng nhiều hơn trước đại dịch, trong đó có 36% mua sắm qua mạng nhiều hơn rất nhiều. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kế từ Sách trắng Thương mại điện tử năm 2021, tỷ lệ người dùng internet tham gia mua sắm trực tuyến đã tăng từ 77% trong năm 2019 lên 88% trong năm 2020.
Ngân hàng SHB sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính cho đối tác Nhật Bản

Ngân hàng SHB sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính cho đối tác Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngân hàng SHB cho biết sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính SHB Finance cho đối tác chiến lược Nhật Bản.
Cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ khách hàng

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ khách hàng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang xây dựng Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Thống đốc NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Agribank giảm lãi vay kịp thời, hỗ trợ khách hàng "vượt" đại dịch Covid-19

Agribank giảm lãi vay kịp thời, hỗ trợ khách hàng "vượt" đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tác động trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã có giải pháp kịp thời và thực chất trong việc hỗ trợ khách hàng vượt dịch Covid-19. Hơn 1 triệu tỷ đồng dư nợ đã được Agribank triển khai miễn, giảm lãi vay hỗ trợ 3,2 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Ngân hàng tăng sức “đề kháng” với nợ xấu

Ngân hàng tăng sức “đề kháng” với nợ xấu

(LĐTĐ) Khác với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009, các ngân hàng đã vững vàng hơn trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19. Trong bối cảnh khó khăn, nhiều ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt, tăng sức “đề kháng” với rủi ro nợ xấu, đồng thời chung sức để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó trong dịch bệnh.
VIB được trao giải “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Ngân hàng số năm 2021”

VIB được trao giải “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Ngân hàng số năm 2021”

(LĐTĐ) Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa được Tạp chí hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng - The Banker vinh danh với giải thưởng “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Ngân hàng số năm 2021” (hạng mục Ứng dụng trên điện thoại di động).
Xem thêm
Phiên bản di động