M
23/01/2021 11:40

Điều kiện khí tượng tác động chủ yếu tới chất lượng không khí

(LĐTĐ) Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần này xấu hơn so với tuần trước, cụ thể trong tuần này không xuất hiện chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức tốt, các ngày còn lại trong tuần đều có chỉ số chất lượng không khí ở mức kém và trung bình. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 70 – 194.

Cải thiện chất lượng không khí: Giải quyết tận gốc từng "căn nguyên" Hà Nội: Điều kiện thời tiết khiến chất lượng không khí chạm ngưỡng xấu Cảm nhận không khí Tết đến gần ở “chợ nhà giàu” khu phố cổ Hà Nội

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ trong tuần này chất lượng không khí xấu hơn so với tuần trước đó, số ngày có AQI ở mức xấu đã tăng lên.

Điều kiện khí tượng tác động chủ yếu tới chất lượng không khí
Trong tình trạng chất lượng không khí ở ngưỡng xấu như hiện nay, người dân cần đeo khẩu trang chống bụi khi ra đường

Cụ thể, trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường có một ngày AQI ở mức trung bình chiếm 14.29%, còn lại ở mức xấu. Trạm Kim Liên có một ngày AQI ở mức kém chiếm 14.29%, 2 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 28.57%; còn lại là xấu. Trạm Tân Mai có 2 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình và kém chiếm 28.57%, còn lại đều ở mức xấu. Trạm Mỹ Đình có một ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.29%, 2 ngày ở mức kém chiếm 28.57%, còn lại ở mức xấu. Trạm Tây Mỗ có một ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.29%, còn lại là kém và xấu.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này chất lượng không khí ở 2 trạm đều xấu đi so với tuần trước. Cụ thể, cả 2 trạm có một ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 14.29%. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất lần lượt tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 191-194.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí trong tuần này cũng xấu hơn so với tuần trước. Cụ thể, Trạm Hoàn Kiếm có một ngày chất lượng không khí ở mức trung bình và kém chiếm 14.29%; còn lại ở mức xấu. Trạm Hàng Đậu và trạm Thành Công có một ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 14.29%, còn lại ở mức xấu.

Trong tuần vừa qua, điều kiện khí tượng vẫn là tác động chủ yếu tới chất lượng không khí trên địa bàn thành phố. Cụ thể trong tuần qua thời tiết ít gió, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm quá lớn và ban ngày xuất hiện sương mù dày đặc công với phương tiện giao thông và công trình xây dựng tại các vị trí nội đô tang, khiến ta có thể thấy một lớp sương mù bao phủ toàn thành phố bằng mắt thường dẫn đến các chất gây ô nhiễm trong không khí không được khuếch tán dẫn đến chất lượng không khí ô nhiễm.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong, rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi chỉ số chất lượng không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn".

N. Hoa

Nguồn :