M
22/01/2021 09:42

Hà Nội: Điều kiện thời tiết khiến chất lượng không khí chạm ngưỡng xấu

(LĐTĐ) Theo kết quả quan trắc chất lượng tại 34 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung, ngày 21/1 chỉ số chất lượng không khí (AQI) chạm ngưỡng xấu và rất xấu.

Cảm nhận không khí Tết đến gần ở “chợ nhà giàu” khu phố cổ Hà Nội Chất lượng không khí Hà Nội đa phần ở mức xấu Thủ tướng chỉ thị tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí

Cụ thể chất lượng không khí tại thời điểm 7 giờ sáng ngày 21/1 có 4/34 trạm chạm ngưỡng rất xấu (mức cảnh báo 5/6), 21/34 trạm chạm ngưỡng xấu (mức cảnh báo 4/6), còn lại 9/34 trạm chạm ngưỡng kém (mức cảnh báo 3/6). AQI dao động trong khoảng 122 – 208. Trong đó, các khu vực có chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu như Thanh Xuân (208), Hàng Đậu (205), Phạm Văn Đồng (204), Lý Thái Tổ (202)…

Hà Nội: Điều kiện thời tiết khiến chất lượng không khí chạm ngưỡng xấu
Trong điều kiện chất lượng không khí ở mức xấu, người dân cần đeo khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài (Ảnh minh họa: N. Hoa)

Nồng độ bụi PM10 trung bình 1 giờ tại 34 trạm dao động 103.1 – 316.6 µg/m3 và bụi PM2.5 dao động trong khoảng 70.3 – 161.1 µg/m3. So với cùng thời điểm ngày 07:00 ngày 20/01/2021 chất lượng không khí có xu hướng giảm đáng kể: nồng độ chỉ tiêu bụi PM2.5 và bụi PM10 tăng từ 1.3 – 2 lần.

Ngoài ra, theo kết quả quan trắc của các trạm trong khu vực miền Bắc trên Trang công bố thông tin trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc thể hiện chất lượng không khí của các tỉnh lân đều duy trì ở mức xấu, xuất hiện một số trạm chạm ngưỡng rất xấu ghi nhận ở tỉnh Bắc Ninh với trạm Ủy ban nhân dân Đồng Nguyên với chỉ số AQI = 263 và trung tâm quan trắc phường Suối Hoa có AQI = 203. Từ đó cho thấy chất lượng không khí suy giảm trong cả khu vực trung tâm đồng bằng Bắc Bộ.

Chi cục Bảo vệ Môi trường cho biết chất lượng không khí suy giảm, nồng độ bụi tăng cao là do nhiều nguyên nhân, trong đó điều kiện thời tiết là nguyên nhân chủ yếu. Điều kiện thời tiết hôm nay: trời lặng gió, tốc độ gió thấp (từ 0.1 – 0.7 m/s), nhiệt độ hiện tại đang là 17℃ - 19℃, độ ẩm cao 65 – 85%, trời nhiều mây, xuất hiện một lớp sương mù dày đặc.

Điều kiện khí tượng này gây bất lợi cho quá trình khuếch tán các chất ô nhiễm trong khí quyển nên chất lượng không khí duy trì ở ngưỡng xấu và chạm ngưỡng rất xấu ở một số trạm giao thông. Bên cạnh đó đây là thời điểm lượng phương tiện tham gia giao thông rất đông, cùng với khí thải từ hoạt động xây dựng, sinh hoạt…đã làm cho nồng độ bụi tăng cao.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ Văn quốc gia hôm nay có mưa rải rác, sương mù dày đặc, gió nhẹ, dự kiến nồng độ chất ô nhiễm có thể tiếp tục ở mức cao hoặc giảm nhẹ chất lượng không khí tiếp tục duy trì ở mức xấu.

Như vậy, trong tình trạng chất lượng không khí đang ở ngưỡng rất xấu như hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khuyến cáo tất cả mọi người cần hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời và chuyển tất cả các hoạt động vào trong nhà. Đối với nhóm người bình thường nếu cần thiết phải ra ngoài hãy đeo khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài. Đặc biệt người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp, tim mạch: nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh.

Người dân nên lưu thông trên đường bằng các phương tiện công cộng hoặc các phương tiện có che chắn. Khi tham gia giao thông nên tuân thủ sự điều phối của cơ quan chức năng, tránh hiện tượng ùn tắc. Đặc biệt người dân cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế và Chính phủ khuyến cáo và thường xuyên theo dõi chất lượng không khí tại Cổng thông tin quan trắc môi trường của Thành phố: moitruongthudo.vn.

N. Hoa

Nguồn :