Điểm tựa của công nhân lao động

(LĐTĐ) Với việc triển khai hiệu quả và không ngừng nâng cao chất lượng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã trở thành điểm tựa vững chắc để công nhân lao động (CNLĐ) yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.
diem tua cua cong nhan lao dong Truyền thông về sức khỏe, giới tính cho công nhân khu công nghiệp: Luôn được quan tâm đặc biệt
diem tua cua cong nhan lao dong Mong muốn xây dựng môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ

Theo báo cáo kết quả hoạt động công tác Công đoàn 9 tháng đầu năm 2018 của Công đoàn các KCN – CX Hà Nội, cùng với phát triển kinh tế xã hội, đội ngũ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trong các KCN - CX Hà Nội tăng nhanh về số lượng, đa dạng về cơ cấu, chất lượng từng bước được nâng lên. Đặc biệt, công tác tham gia quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ ngày càng được triển khai hiệu quả.

diem tua cua cong nhan lao dong
CNLĐ ngày càng được quan tâm, chăm lo sức khỏe tốt hơn.

Công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã chỉ đạo công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức đàm phám, thương lượng với người sử dụng lao động (NSDLĐ) về mức điều chỉnh tiền lương năm 2018. Theo đó, ngay từ tháng 01/2018 các doanh nghiệp trong KCN - CX Hà Nội đã điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng I là 3.980.000đ /người/tháng, cùng với đó, các doanh nghiệp còn hỗ trợ cho CNLĐ các khoản phụ cấp như: Ngành nghề, chuyên cần, nhà ở, xăng xe đi lại...với mức từ 500.000đồng đến trên 01 triệu/ người/tháng.

Nhằm nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã tổ chức tập huấn kỹ năng thương lượng tập thể, ký kết và giám sát thực hiện TƯLĐTT và đối thoại tại nơi làm việc cho hơn 200 lượt cán bộ CĐCS, đến nay thương lượng tập thể tại cơ sở đã đi vào thực chất, số lượng và chất lượng các bản TƯLĐTT ngày càng tăng (đạt 58,6%) trong đó có nhiều quy định có lợi hơn cho CNLĐ so với quy định của Bộ luật Lao động.

Đồng thời, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cũng phối hợp với Ban quản lý chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động theo quy định, thông qua việc tổ chức hội nghị góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở (đạt 48,6%).

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cũng đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục cho CNLĐ. Cụ thể, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã tổ chức 2 lớp tuyên truyền về thể dục thể thao, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho 400 CNLĐ; 30 lớp học tuyên truyền về Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, công tác PCCC, cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh công nghiệp cho 2.100 CNLĐ; 10 lớp tuyên truyền về Pháp luật Lao động, Luật BHXH, Luật An toàn giao thông) và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 2000 CNLĐ tại các doanh nghiệp trên địa bàn KCN Thăng Long, Phú Nghĩa.

Phối hợp với báo Lao động Thủ đô phát hành miễn phí hàng ngày 540 tờ báo tới các CĐCS thuộc các KCN - CX Hà Nội. Đặc biệt, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã tổ chức thành công hội khỏe trong CNVCLĐ các KCN - CX Hà Nội năm 2018 với sự tham gia của hơn 500 vận động viên ở 3 bộ môn bóng bàn, cầu lông, kéo co và triển khai hiệu quả hội thi “Nét đẹp văn hóa công sở” tới CNLĐ, chấm và trao 19 giải thưởng cho các cá nhân đạt giải…

Đối với việc tổ chức các phong trào thi đua trong CNLĐ, ngay từ đầu năm, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã chỉ đạo các CĐCS phối hợp với NSDLĐ tổ chức phát động thi đua trong CNLĐ với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, tập trung vào các phong trào như “Lao động giỏi” “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô. Tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” và biểu dương 372 “Công nhân giỏi”, 124 “Sáng kiến sáng tạo” năm 2018. Tổ chức thành công Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN - CX Hà Nội lần thứ 4 năm 2018 với 5 nội dung thi, thu hút hàng trăm thí sinh tham gia…

Thời gian qua, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cũng đã triển khai hiệu quả công tác nữ công, chất lượng hoạt động của công tác nữ công ngày càng được cải thiện, đem lại quyền lợi thiết thực cho lao động nữ.

Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã tổ chức truyền thông, tư vấn, khám sức khoẻ và phát thuốc miễn phí cho 200 CNLĐ KCN Thăng Long, 400 CNLĐ KCN Phú Nghĩa nhân dịp Tháng công nhân năm 2018; tặng quà cho 685 con CNLĐ nhân dịp tết Thiếu nhi; nhân dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất, tổ chức trao 60 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng từ Quỹ Bảo trợ Trẻ em CĐVN cho 60 cháu con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tập huấn về nghiệp vụ công tác nữ công cho gần 200 cán bộ làm công tác công đoàn và nữ công thuộc các CĐCS; tổ chức 6 lớp tuyên truyền về sức khỏe sinh sản cho 480 CNLĐ; Tổ chức hội nghị biểu dương 67 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu và khen thưởng 361 cháu đạt thành tích cao trong học tập năm học 2017 - 2018...

Ngoài ra, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã và đang phối hợp với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt triển khai hiệu quả Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”, 9 tháng đầu năm đã tổ chức hội nghị tập huấn về chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe sinh sản cho hơn 80 cán bộ công đoàn và cán bộ Y tế của các doanh nghiệp thuộc KCN Thăng Long, Quang Minh, Nội Bài; biên soạn và phát hành 3.400 tờ gấp về dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, nuôi con nhỏ, chăm sóc sức khỏe sinh sản và tinh thần cho lao động nữ để trang bị những kiến thức cần thiết cho người lao động; tổ chức khám phụ khoa, sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung (VIA), nội soi cổ tử cung, kê đơn thuốc điều trị, tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí (Gói khám trị giá tương đương 680.000đ/người) cho 800 CNLĐ; tổ chức 16 lớp tuyên truyền về dinh dưỡng, sức khỏe tinh thần, sức khỏe sinh sản cho lao động nữ trong độ tuổi sinh sản, lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ với sự tham gia của 2.800 CNLĐ...

Theo Chủ tịch Công đoàn các KCN – CX Hà Nội Đinh Quốc Toản, 9 tháng đầu năm 2018, hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ trong các KCN – CX Hà Nội đã đạt được những kết quả nổi bật, công đoàn đã tích cực tham gia giải quyết việc làm, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNLĐ; đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể góp phần xây dựng và ổn định quan hệ lao động tại cơ sở.

Các phong trào thi đua do công đoàn phát động và tổ chức thực hiện đã mang lại kết quả thiết thực vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô.

Trong thời gian tới, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ; chỉ đạo CĐCS phối hợp với NSDLĐ tổ chức Hội nghị đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng ký kết TƯLĐTT, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; chỉ đạo CĐCS phối hợp với NSDLĐ thực hiện chuyển đổi tiền lương tối thiểu vùng, tiền thưởng Tết, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trước, trong và sau tết Nguyên đán nhằm hạn chế tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể xảy ra; Phối hợp tổ chức Chương trình “Tết sum vầy”năm 2019, đồng thời tặng quà, trao trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Kỷ Hợi năm 2019…

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

(LĐTĐ) Theo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), việc định giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc thị trường; tuân thủ đúng phương pháp, trình tự, thủ tục định giá đất; bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch; bảo đảm tính độc lập trong các khâu xác định giá đất, thẩm định giá đất, quyết định giá đất.
Tối nay (9/6), trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất

Tối nay (9/6), trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất

(LĐTĐ) Vào 20h10 tối nay 9/6, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIV

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIV

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, định hướng hoạt động của Liên đoàn Lao động Thành phố và mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Đại hội XIII Công đoàn ngành đề ra; nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thử thách, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động.
Người lao động mất nhiều quyền lợi khi rút BHXH một lần

Người lao động mất nhiều quyền lợi khi rút BHXH một lần

(LĐTĐ) Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, người lao động lựa chọn rút BHXH một lần để có được khoản chi tiêu, trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, khi lựa chọn cách này, các quyền lợi của người lao động cũng bị hạn chế rất nhiều so với hưởng lương hưu. Đồng nghĩa khi về già người lao động không có lương hưu và mất nhiều quyền lợi an sinh khác.
Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội

Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng nay (9/6), Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được long trọng tổ chức với sự tham dự của 154 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 7.000 đoàn viên Công đoàn ngành. Đại hội được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử laodongthudo.vn.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lần thứ VI

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lần thứ VI

(LĐTĐ) Sáng nay (9/6), tại Hội trường Thành ủy Hà Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, với phương châm hành động: “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Đại hội được truyền trực tuyến trên báo Lao động Thủ đô điện tử laodongthudo.vn.
Duyệt chương trình Đại hội Công đoàn huyện Gia Lâm lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Duyệt chương trình Đại hội Công đoàn huyện Gia Lâm lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(LĐTĐ) Chiều 8/6, Đoàn công tác Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ huyện Gia Lâm duyệt chương trình Đại hội Công đoàn huyện Gia Lâm lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tin khác

Tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, công chức, viên chức

Tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, công chức, viên chức

(LĐTĐ) Liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 năm 2023 nhằm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Thủ đô và tổ chức Công đoàn.
Quận Thanh Xuân: 83,4% doanh nghiệp tổ chức đối thoại với người lao động

Quận Thanh Xuân: 83,4% doanh nghiệp tổ chức đối thoại với người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân cho biết, đến nay, đã có 161/193 (đạt 83,4% chỉ tiêu năm) doanh nghiệp, đơn vị ngoài khu vực nhà nước đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại giữa Công đoàn - người sử dụng lao động - công nhân lao động.
Đồng chí Nguyễn Danh Huy tái đắc cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì

Đồng chí Nguyễn Danh Huy tái đắc cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (7 và 8/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã trang trọng tổ chức Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Danh Huy, Chủ tịch LĐLĐ huyện khóa X tiếp tục được tín nhiệm, bầu tái cử chức danh Chủ tịch LĐLĐ huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Nắm tình hình thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ

Nắm tình hình thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ

(LĐTĐ) Tổ chức Công đoàn sẽ chủ trì, phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan đến lao động nữ tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố; qua đó nắm rõ thực trạng; tập hợp các kiến nghị, đề xuất của người lao động và người sử dụng lao động để có căn cứ đề xuất xây dựng các chính sách đối với lao động nữ…
Làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người lao động

Làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người lao động

(LĐTĐ) Nâng cao thể chất và đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động là một trong những nhiệm vụ được Công đoàn Thủ đô triển khai thực hiện hiệu quả suốt thời gian qua. Tại Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, bên cạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ về vật chất cho đoàn viên, người lao động, việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đã mang lại những hiệu quả thiết thực.
Ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Saltlux Technology

Ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Saltlux Technology

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Saltlux Technology và kết nạp 37 đoàn viên.
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Thành lập 3 Công đoàn cơ sở và kết nạp 133 đoàn viên

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Thành lập 3 Công đoàn cơ sở và kết nạp 133 đoàn viên

(LĐTĐ) Ngày 6/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm tổ chức Hội nghị công bố Quyết định “Lớp kết nạp đoàn viên công đoàn tháng 5 năm 2023”.
Tăng cường phối hợp trong việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội

Tăng cường phối hợp trong việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Giai đoạn 2023 - 2028, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trên địa bàn Thành phố.
Cần quy định rõ trong Điều lệ chính sách đối với cán bộ Công đoàn trưởng thành từ cơ sở

Cần quy định rõ trong Điều lệ chính sách đối với cán bộ Công đoàn trưởng thành từ cơ sở

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, cần có chiến lược đối với đội ngũ Công đoàn, nhất là cán bộ Công đoàn cơ sở để đảm đương nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
Tiến tới một nhiệm kỳ mới đầy thử thách và trách nhiệm

Tiến tới một nhiệm kỳ mới đầy thử thách và trách nhiệm

(LĐTĐ) Vượt qua mọi khó khăn, thách thức, với nhiều cách làm hay, chương trình mới, sáng tạo trong tổ chức hoạt động, nhiệm kỳ 2018 - 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Xem thêm
Phiên bản di động