M
10/08/2020 15:00

Đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020:

Đề thi vừa sức

(LĐTĐ) Sáng 10/8, các thí sinh đã hoàn thành bài thi tổ hợp của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Đối với bài thi thuộc tổ hợp Khoa học tự nhiên, nhiều thí sinh nhận xét đề thi năm nay tương đối vừa sức nhưng lại khó lấy điểm cao.

Thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 với tâm trạng thoải mái
13 thí sinh bị đình chỉ trong ngày thi đầu tiên
Thí sinh, giáo viên nói gì về đề thi môn Toán?

Được biết, bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục Trung học phổ thông; Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên) có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm các môn thành phần phục vụ cho công tác tuyển sinh.

Thí sinh Nguyễn Anh Đức (Trường Trung học phổ thông Việt Đức, quận Hoàn Kiếm) cho biết: So với đề thi của năm 2019 thì đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên năm nay dễ hơn, bám sát chương trình tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nội dung kiến thức nằm trong phần thầy cô giáo đã giảng giải ở trên lớp. Em tự tinh mình sẽ được khoảng 8 điểm.

bai thi to hop
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Cùng quan điểm, thí sinh Đặng Ngọc Trường Sơn (Trường Trung học cơ sở Trần Phú, quận Hoàn Kiếm) cho biết: Em thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. Đối với em, đề thi năm nay không quá khó, muốn đạt tầm 7,5 điểm trở lên thì có thể được. Tuy nhiên riêng với đề Lý có sự khó hơn so với đề thi khác, bắt đầu từ câu 30 trong đề đã có sự phân hóa. Nhận định chung về các đề thi em thấy các câu hỏi đều nằm trong chương trình học, phù hợp với năng lực của học sinh, nếu chăm chỉ hoàn toàn có thể đạt được điểm cao.

Đánh giá về đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, theo các thầy cô giáo thuộc tổ Tự nhiên (Hệ thống Giáo dục Hocmai), mỗi môn thi thành phần Vật lý, Hóa học và Sinh học vẫn bao gồm 40 câu hỏi với thời gian làm bài 50 phút, tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Trong đó, cấu trúc đề thi phần lớn thuộc chương trình lớp 12. Đề thi không xuất hiện những câu hỏi thuộc phần tinh giản, phục vụ mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và có độ phân hóa vừa đủ để các trường đại học lấy căn cứ tuyển sinh.

Cụ thể, đối với môn Vật lý: 70% câu hỏi của đề thi (28/40 câu) thuộc mức độ nhận biết và thông hiểu, trong đó có 2 câu thuộc chương trình Vật lý lớp 11. Các câu hỏi còn lại phủ đều 7 chuyên đề của Vật lý 12. So với đề tham khảo lần 2 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề thi không có sự khác biệt về độ phủ kiến thức cũng như độ khó, đáp ứng tốt mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp cho học sinh.

30% câu hỏi của đề thi (12/40 câu) thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao, trong đó có 2 câu hỏi thuộc chương trình Vật lý lớp 11, 10 câu thuộc chương trình học kỳ I Vật lý lớp 12, phủ đều 3 chuyên đề: Dao động cơ, Sóng cơ và sóng âm, Điện xoay chiều. Các câu hỏi khó và cực khó của đề thi vẫn rơi vào 3 chuyên đề quen thuộc trong chương trình học kỳ I của Vật lý 12 là: Dao động cơ, Sóng cơ và sóng âm, Điện xoay chiều.

Đối với môn Hóa học: 75% câu hỏi (chiếm 30/40 câu) ở mức độ nhận biết và thông hiểu, trong đó có 4 câu thuộc chương trình lớp 11. Còn lại là các câu phủ hết chương trình hóa học lớp 12. Điểm đặc biệt ở phần kiến thức này so với đề tham khảo lần 2 là chứa câu hỏi thực tiễn có nội dung liên quan giữa lớp 11 với lớp 10 (câu 54 mã 217).

15% câu hỏi (chiếm 6/40 câu) ở mức độ vận dụng thuộc các chuyên đề este-litpit, tổng hợp kiến thức hóa học vô cơ, tổng hợp kiến thức hóa học hữu cơ, 1 câu liên quan đến kiến thức hóa học 11 với hóa học 12. 10% câu hỏi (chiếm 4/40 câu) ở mức độ vận dụng cao thuộc các chuyên đề este-lipit, amin-amino axit-peptit. Các câu hỏi vận dụng cao đều thuộc kiến thức học kỳ I của lớp 12, trong đề có 4 câu cực khó.

Đối với môn Sinh học: Đề thi có 60% là câu hỏi lí thuyết (24 câu) và 40% câu hỏi bài tập (16 câu) phân bổ kiến thức chủ yếu ở chương trình lớp 12 chiếm 85%, lớp 11 chiếm 12,5% và chương trình lớp 10 chiếm 2,5%. Có khoảng 45% câu hỏi thuộc cấp độ nhận biết, 20% thuộc cấp độ thông hiểu - đây là những câu hỏi dễ đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp Trung học phổ thông. 25% câu hỏi ở cấp độ vận dụng và khoảng 10% ở cấp độ vận dụng cao, điều này cho thấy với mục tiêu xét tuyển đại học phổ điểm này sẽ khá rõ ràng.

P.T - P.N

Nguồn :