M
09/08/2020 19:41

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020:

Thí sinh, giáo viên nói gì về đề thi môn Toán?

(LĐTĐ) Chiều 9/8, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đã hoàn thành bài thi môn Toán. Tại nhiều điểm thi, thí sinh bước ra cổng trường với nét mặt vui tươi, hồ hởi. Nhiều thí sinh nhận xét, đề Toán năm nay nhẹ nhàng, không gây khó nhưng vẫn có tính phân loại học sinh.

Thí sinh hào hứng vì đề thi có bài "Đất nước"
Đề thi môn Ngữ văn không khó nhưng dài
Chủ tịch thành phố Hà Nội: Tạo môi trường yên lành, không ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh

Thí sinh Đặng Quốc Mạnh (Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy) cho biết, em làm mã đề 102. Đề Toán không khó, tính phân loại thể hiện từ câu 41 đến câu 50. Các thí sinh có học lực khá có thể tự tin với điểm 7.

Tương tự, thí sinh Đỗ Đức Mạnh (Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy, quận Cầu Giấy) cũng cho rằng đề Toán năm nay nhiều câu hỏi vừa sức với thí sinh, phù hợp với mục đích tốt nghiệp Trung học phổ thông.

thi sinh giao vien noi gi ve de thi mon toan
Thí sinh rời điểm thi trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy)

Thí sinh Lê Quang Minh (Trường Trung học phổ thông Yên Hòa, quận Cầu Giấy) tự tin với khoảng 45 câu trong tổng số 50 câu của đề thi. Minh chỉ gặp khó với 5 câu hỏi cuối có tính phân loại cao.

Theo các thầy cô giáo thuộc Tổ Toán (Hệ thống Giáo dục Hocmai), đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vẫn bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút và bám sát cấu trúc đề thi tham khảo lần 2 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Nội dung kiến thức lớp 12 chủ yếu rơi vào học kì I (30 câu) và chỉ có 15 câu thuộc học kì II.

Về độ khó của đề thi, có khoảng 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu; 20% câu hỏi ở mức độ vận dụng và 10% câu hỏi ở mức độ vận dụng cao. Những câu hỏi ở mức điểm 8, 9, 10 thuộc kiến thức lớp 11 và học kì I lớp 12. Các câu hỏi cực khó thuộc vào 7 câu cuối của đề nhằm mục tiêu phân hóa thí sinh phục vụ việc tuyển sinh đại học.

thi sinh giao vien noi gi ve de thi mon toan
Như vậy, các thí sinh đã hoàn thành 2 bài thi của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Nhìn chung, đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, các trường đại học vẫn có thể sử dụng kết quả của bài thi này để tuyển chọn thí sinh.

Sáng mai (10/8), các thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi các tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (gồm các môn thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học) và bài thi Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục Trung học phổ thông; Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên).

Việc tổ chức đồng thời 2 bài thi tổ hợp trong một buổi sáng do năm nay thí sinh chỉ được quyền chọn thi 1 trong 2 bài thi tổ hợp nên không có sự trùng lặp lịch thi của thí sinh giữa 2 bài thi này. Đây là một trong những thay đổi so với kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, thí sinh có thể đăng ký dự thi 1 hoặc đồng thời 2 bài thi tổ hợp.

P.T

Nguồn :