M
10/08/2020 08:38

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020:

Thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 với tâm trạng thoải mái

(LĐTĐ) Sáng nay (10/8), thí sinh trên cả nước bước vào làm bài thi môn tổ hợp của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Dù còn lo lắng vì tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng thí sinh đã thoải mái, tự tin hơn sau khi hoàn thành 2 bài thi quan trọng là Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên.

13 thí sinh bị đình chỉ trong ngày thi đầu tiên
Thí sinh, giáo viên nói gì về đề thi môn Toán?
Thí sinh hào hứng vì đề thi có bài "Đất nước"

Điểm mới của kỳ thi năm nay là thi hai tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục Trung học phổ thông; Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên) diễn ra song song trong cùng buổi sáng 10/8.

Việc tổ chức đồng thời 2 bài thi tổ hợp trong một buổi do năm nay thí sinh chỉ được quyền chọn thi một trong hai bài thi tổ hợp nên không có sự trùng lặp lịch thi của thí sinh giữa 2 bài thi này.

thi sinh tu tin buoc vao ngay thi thu 2 1
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 được người nhà đưa đến điểm thi trường Trung học phổ thông Việt Đức.

Ghi nhận của phóng viên tại các điểm thi trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), Trung học phổ thông Việt Đức (quận Hoàn Kiếm)... từ hơn 6 giờ đã có đông thí sinh được người nhà đưa đến điểm thi. Các em thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo nhiệt độ. Các quy định về giãn cách cũng được thí sinh chủ động thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho mình nhằm vượt qua kỳ thi một cách an toàn.

Nhiều em tranh thủ xem lại nội dung đã ôn tập trước khi cán bộ coi thi gọi vào phòng thi. Tâm trạng của các thí sinh đã bớt căng thẳng hơn ngày hôm qua và mong muốn buổi thi môn tổ hợp sẽ làm bài đạt kết quả tốt.

Có mặt từ sớm tại điểm thi, thí sinh Lương Hoài Linh (học sinh trường Trung học phổ thông Quang Trung) thoải mái tinh thần bước vào phòng thi. Hai môn Ngữ văn và Toán Linh đều làm khá tốt, tự tin đạt từ 7 đến 9 điểm nên phần nào giảm bớt căng thẳng trước khi bước vào môn thi tiếp theo.

Được biết, trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, các thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn và môn Toán. Với môn Ngữ văn: Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 885.121. Tổng số thí sinh dự thi là 852.859 (chiếm tỷ lệ 96,35%). Có 1 thí sinh bị khiển trách, 9 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.

Với môn Toán: Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 896.044. Tổng số thí sinh dự thi là 867.184 (chiếm tỷ lệ 96,78%). Có 4 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi.

Số thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi: 26.308 tại 23 tỉnh/thành phố (chiếm tỷ lệ 2,92% tổng số thí sinh đăng ký dự thi trên toàn quốc).

Theo đánh giá chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày thi thứ nhất đã diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi trên cả nước. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nên ngày thi đầu tiên diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, tạo sự tin tưởng cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Các Hội đồng thi đều hỗ trợ tối đa cho thí sinh, đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi. Các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi. Chẳng hạn, tỉnh Bình Thuận đưa thí sinh từ đảo Phú Quý vào đất liền dự thi, tỉnh Quảng Ninh đã đưa các thí sinh từ đảo Quan Lạn vào đất liền dự thi).

Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các Điểm thi trên phạm vi cả nước. Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi.

T.P

Nguồn :