M
29/10/2020 09:47

Để thành phố thực sự văn minh!

(LĐTĐ) Thủ đô đang hướng tới mục tiêu xây dựng Thành phố thông minh; Thành phố văn minh, xanh, sạch, đẹp thì vấn đề đầu tiên phải giải quyết tận gốc, giải quyết dứt điểm bài toán mang tên “rác thải” đô thị.

Hà Nội: Tăng cường phối hợp ngăn chặn tình trạng ùn ứ rác thải Để rác thải đô thị không còn là nỗi lo của tương lai Hà Nội: Thực hiện phân luồng rác tạm thời, giảm ùn ứ trên đường phố
Để thành phố thực sự văn minh!
Ảnh minh họa: Tuấn Dũng

Thêm một lần nữa trong năm, những ngày qua (từ ngày 23 đến ngày 26/10), người dân các quận nội thành và du khách đến Thủ đô lại thấy sự hiện diện của các “điểm” tập kết rác thải bên lề rất nhiều con đường, tuyến phố. Rác thải ùn ứ không những làm mất mỹ quan đô thị mà còn góp phần làm gia tăng ô nhiễm môi sinh. Nguyên do là vào khoảng 20h20 ngày 23/10, hàng chục người dân ở các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn đã căng lều, bạt ngăn cản xe chở rác di chuyển vào 2 cổng Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong những năm qua người dân địa phương ngăn cản xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Theo đại diện lãnh đạo huyện Sóc Sơn, nguyên nhân vụ việc trên chủ yếu là do người dân bức xúc về tình trạng ô nhiễm tăng cao trong những ngày gần đây, nhất là tại khu vực thôn 2 (xã Hồng Kỳ); chậm giải phóng mặt bằng vùng bán kính 500m; một số kiến nghị về chính sách giải phóng mặt bằng, bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch… chưa được giải quyết.

Trước tình trạng rác thải ùn ứ trong đô thị, chiều Chủ nhật (25/10), ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã triệu tập cuộc họp nghe ý kiến toàn diện và từ cơ sở để giải quyết vấn đề. Và ngay sau cuộc họp của đồng chí Bí thư Thành ủy, việc vận chuyển rác thải (từ 27/10) đã diễn ra bình thường.

Đây là chỉ đạo rất kịp thời của người đứng đầu Đảng bộ thành phố Hà Nội, vấn đề đặt ra là công tác triển khai và sự phối hợp trong giải quyết vấn đề của các cơ quan chức năng thế nào mà thôi. Thiết nghĩ để không xảy ra tình trạng rác bị ùn ứ trong đô thị, vấn đề trước mắt phải giải quyết dứt điểm việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho những hộ dân nằm trong diện đền bù, đồng thời đẩy nhanh tiến độ Nhà máy Điện rác Sóc Sơn…

Đấy là việc làm ngắn hạn, còn việc làm trung và dài hạn là phải tiếp tục tính đến phương án “tìm chỗ mới” ngoài những địa điểm đang triển khai và đã thuộc diện quy hoạch. Vì quy mô dân số của Thủ đô luôn tăng ở mức cơ học, nếu không có tầm nhìn dài hạn “bài toán” rác thải vẫn là câu chuyện mang tính thời sự. Cạnh đó, kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án xử lý rác, hoặc nếu cần Thành phố trực tiếp đầu tư các nhà máy xử lý rác với công nghệ tiên tiến nhất biến rác thải thành điện năng.

Một Thành phố văn minh ngoài những tòa nhà cao tầng, hay được “điều khiển” bởi yếu tố công nghệ 4.0, quan trọng còn là cách vận hành và tầm nhìn phát triển thành phố. Bên cạnh quy hoạch phát triển các khu đô thị để đáp ứng nhu cầu của người dân, thì cũng cần chú ý quy hoạch hệ thống sinh thái kèm theo cho tương xứng. Phải tính toán được dân số gia tăng cơ học tỉ lệ với lưu lượng rác thải sinh hoạt của người dân ra sao để tiến hành quy hoạch và ứng dụng công nghệ tiên tiến cho xử lý rác. Một thành phố văn minh chắc chắn phải là thành phố mà từng góc đường, góc phố “rác” không bị tập kết.

Với quyết tâm cao của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 trong việc xây dựng Thủ đô văn minh - xanh - sạch, tin tưởng rằng “bài toán” rác thải sẽ được giải quyết triệt để!

H.P

Nguồn :