Góp ý dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi)

Đề nghị quy định quyền thỏa thuận và lựa chọn mức độ tin cậy của chữ ký điện tử

(LĐTĐ) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị, cần bổ sung vào Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) nguyên tắc cơ quan nhà nước buộc phải tiếp nhận và xử lý giao dịch điện tử gửi đến từ người dân và doanh nghiệp, không được phép từ chối hoặc yêu cầu nộp thêm hồ sơ là bản cứng thì mới tiến hành xử lý hồ sơ.
Điều tra mở rộng đường dây đánh bạc qua sàn SFX Capital, số tiền giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng Đề xuất bỏ quy định loại trừ giao dịch điện tử với thủ tục cấp sổ đỏ, đăng ký kết hôn, khai sinh Nhà tuyển dụng đánh giá cao chất lượng nguồn lao động

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức góp ý đối với Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì soạn thảo.

Theo VCCI, Dự thảo Luật quy định nếu pháp luật yêu cầu văn bản cần có chữ ký thì thông điệp dữ liệu đáp ứng yêu cầu này là thông điệp dữ liệu được ký bằng chữ ký số.

“Theo phản ánh của doanh nghiệp, quy định này có thể khiến các giao dịch điện tử trở nên phức tạp hơn, từ đó gia tăng chi phí cho doanh nghiệp và cản trở việc người dân thực hiện các giao dịch điện tử, trong khi các bên trong giao dịch dân sự, thương mại có quyền thoả thuận và lựa chọn mức độ tin cậy của chữ ký điện tử. Các loại chữ ký điện tử khác vẫn nên được coi là có giá trị pháp lý và có giá trị xác nhận giao dịch của các bên tham gia”, VCCI cho biết.

Chữ ký số chỉ có giá trị tin cậy (giá trị chứng minh) cao hơn so với các loại chữ ký khác (do được chứng thực bởi một bên thứ ba). Do vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc sửa đổi quy định theo hướng các bên tham gia có quyền thỏa thuận và lựa chọn mức độ tin cậy của chữ ký điện tử, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Thông điệp dữ liệu được ký bằng chữ ký số có giá trị chứng cứ (mặc nhiên có giá trị), trừ khi có bằng chứng thể hiện điều ngược lại.

Về chữ ký điện tử nước ngoài, Dự thảo quy định việc sử dụng và công nhận chữ ký điện tử nước ngoài. Theo đó, Nhà nước sẽ thực hiện việc công nhận giá trị pháp lý của chữ ký điện tử và chứng thư chữ ký điện tử nước ngoài khi đáp ứng đủ một số điều kiện nhất định. Theo VCCI, quy định như vậy có thể dẫn đến cách hiểu rằng tất cả các giao dịch điện tử sử dụng chữ ký điện tử nước ngoài sẽ phải trải qua một “bài kiểm tra” về giá trị pháp lý.

Đề nghị quy định quyền thỏa thuận và lựa chọn mức độ tin cậy của chữ ký điện tử
VCCI tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi). (Ảnh: Vân Anh/VOV)

Vì vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cho phép các bên trong hoạt động thương mại được tự thoả thuận về việc sử dụng chữ ký điện tử nước ngoài hoặc chứng thư chữ ký điện tử nước ngoài. Ngoài ra, Dự thảo Luật cần đưa ra khái niệm cụ thể thế nào được coi là một chữ ký điện tử nước ngoài.

Đáng quan tâm, theo VCCI, Dự thảo bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh có điều kiện mới là dịch vụ chứng thực thông điệp dữ liệu. Tuy nhiên, quy định này có nguy cơ chồng chéo, trùng lặp với dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 85/2013/NĐ-CP).

Dự thảo đã tách việc chứng thực thông điệp dữ liệu thành 2 loại là chứng thực thông điệp dữ liệu trong hoạt động thương mại và chứng thực thông điệp dữ liệu trong các giao dịch khác. Theo VCCI, việc này sẽ cực kỳ phức tạp và gây tốn kém chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Cụ thể, với khách hàng sử dụng dịch vụ: Doanh nghiệp sẽ cần mua dịch vụ từ 2 nhà cung cấp khác nhau, hoặc 2 gói dịch vụ khác nhau để đảm bảo nhu cầu chứng thực các loại thông điệp dữ liệu khác nhau. Còn với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có thể phải xin cấp 2 giấy phép kinh doanh cho cùng một loại dịch vụ để đảm bảo khả năng cung cấp đầy đủ dịch vụ cho khách hàng;

Do vậy, VCCI đề nghị cân nhắc lại nhóm quy định này, có thể nâng cấp toàn bộ quy định về dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP lên thành dịch vụ chứng thực dữ liệu điện tử. Đồng thời, xác định rõ Bộ chuyên ngành quản lý dịch vụ này và nên chỉ có duy nhất một Bộ quản lý dịch vụ để phù hợp với nguyên tắc việc ban hành điều kiện kinh doanh phải tiết kiệm thời gian, chi phí tuân thủ cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, hiện nay, có tình trạng một số doanh nghiệp và người dân mong muốn được thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan nhà nước, nhưng nhiều trường hợp bị từ chối tiếp nhận bản điện tử hoặc tiếp nhận xong vẫn yêu cầu doanh nghiệp và người dân nộp thêm bản giấy.

Điều này gây cản trở rất lớn đối với việc điện tử hoá các dịch vụ công, thủ tục hành chính, gây mất thời gian, công sức, tiền bạc của người dân và doanh nghiệp, thậm chí còn là cơ hội cho nhũng nhiễu, tiêu cực. Vì vậy, VCCI cho rằng, Dự thảo Luật cần bổ sung nguyên tắc cơ quan nhà nước buộc phải tiếp nhận và xử lý giao dịch điện tử gửi đến từ người dân và doanh nghiệp, không được phép từ chối hoặc yêu cầu nộp thêm hồ sơ là bản cứng thì mới tiến hành xử lý hồ sơ.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô" chỉ xét tặng một lần đối với mỗi cá nhân

Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô" chỉ xét tặng một lần đối với mỗi cá nhân

(LĐTĐ) Sáng 10/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ mười, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã ...
HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2021-2030

HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2021-2030

(LĐTĐ) Sáng 10/12, tại Kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố Hà ...
Căn hộ cao cấp Le Grand Jardin - Sống sang giữa miền xanh

Căn hộ cao cấp Le Grand Jardin - Sống sang giữa miền xanh

(LĐTĐ) Thời gian qua, khách hàng đang quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe và sẵn sàng chi trả để sở hữu những căn hộ xanh với cuộc sống cân bằng ...
Hà Nội có thêm 43 thôn, tổ dân phố mới được thành lập thuộc 8 quận, huyện

Hà Nội có thêm 43 thôn, tổ dân phố mới được thành lập thuộc 8 quận, huyện

(LĐTĐ) Sáng 10/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ mười, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND ...
Làn sóng sa thải gia tăng ở các tập đoàn công nghệ Đông Nam Á

Làn sóng sa thải gia tăng ở các tập đoàn công nghệ Đông Nam Á

Nhiều tập đoàn công nghệ ở Đông Nam Á đang thực hiện sa thải nhân sự trên diện rộng trong bối cảnh môi trường kinh doanh đầy khó khăn.
Phân luồng giao thông phục vụ thi công cầu vượt trên quốc lộ 32

Phân luồng giao thông phục vụ thi công cầu vượt trên quốc lộ 32

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa có quyết định phân luồng tổ chức giao thông phục vụ thi công lắp dựng dầm cầu ...
Chủ động triển khai nhiệm vụ, duy trì tốt công tác sẵn sàng chiến đấu

Chủ động triển khai nhiệm vụ, duy trì tốt công tác sẵn sàng chiến đấu

(LĐTĐ) Năm 2022, huyện Thường Tín (Hà Nội) tập trung chỉ đạo hoàn thành toàn diện nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác quân sự, quốc phòng. Trong đó, công tác giáo ...

Tin khác

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1521/QĐ-TTg ngày 9/12/2022 thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2030.
Đưa hợp tác trong tài chính xanh thành trụ cột hợp tác giữa Việt Nam và Luxembourg

Đưa hợp tác trong tài chính xanh thành trụ cột hợp tác giữa Việt Nam và Luxembourg

(LĐTĐ) Tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel ngày 9/12, hai bên nhất trí thúc đẩy sớm thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược về tài chính xanh, nhằm tận dụng thế mạnh của Luxembourg về nguồn vốn đầu tư, nhất là tài chính xanh, để hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.
Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972" - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại

Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972" - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại

(LĐTĐ) Sáng 9/12, tại Thủ đô Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972" - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại". Hội thảo do Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an và thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.
Không để xảy ra tình trạng "vốn chờ dự án" trong giải ngân vốn đầu tư công

Không để xảy ra tình trạng "vốn chờ dự án" trong giải ngân vốn đầu tư công

(LĐTĐ) Tại cuộc họp của Tổ công tác số 1 với các 8 bộ, cơ quan Trung ương và 2 địa phương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh lưu ý phải nâng cao hơn nữa chất lượng công tác chuẩn bị dự án để khi giao vốn thì dự án được triển khai ngay, tránh tình trạng "vốn chờ dự án", nhất là các dự án sử dụng vốn ODA.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022:  Cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ quốc phòng để bảo vệ Tổ quốc

Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022: Cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ quốc phòng để bảo vệ Tổ quốc

(LĐTĐ) Sáng 8/12, tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022. Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo Bộ Quốc phòng cùng nhiều đoàn đại biểu quân sự cấp cao, chuyên gia quân sự quốc tế tham dự buổi lễ.
TP.HCM: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

TP.HCM: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(LĐTĐ) Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cần thường xuyên theo dõi, nắm tình hình khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để tháo gỡ kịp thời, nhất là những vấn đề cấp bách, đồng thời tăng cường giải ngân vốn đầu tư công, quản lý thu chi ngân sách nhà nước.
Mở ra thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất đối với quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Mở ra thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất đối với quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

(LĐTĐ) Sau chuyến thăm nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (từ ngày 4-6/12), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm.
Hà Tĩnh: Thông tuyến Quốc lộ 8A qua nước bạn Lào

Hà Tĩnh: Thông tuyến Quốc lộ 8A qua nước bạn Lào

(LĐTĐ) Sáng 7/12, ông Võ Trường Giang, Trưởng Văn phòng Quản lý đường bộ 2.3 (thuộc Khu quản lý đường bộ 2 - Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, sau nhiều giờ khắc phục sự cố, đến nay các điểm sạt lở trên Quốc lộ 8A đã được dọn dẹp. Phương tiện qua lại nước bạn Lào đã lưu thông bình thường.
Tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam - Lào

Tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện chào mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào và 45 năm ký Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam - Lào, ngày 6/12, “Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam - Lào” đã được tổ chức tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 6/12, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.
Xem thêm
Phiên bản di động