Đề xuất bỏ quy định loại trừ giao dịch điện tử với thủ tục cấp sổ đỏ, đăng ký kết hôn, khai sinh

(LĐTĐ) Trong Dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi, phạm vi điều chỉnh đã được mở rộng, cụ thể: “Luật này quy định về giao dịch điện tử trong hoạt động của các cơ quan nhà nước; trong lĩnh vực dân sự, kinh doanh, thương mại và các lĩnh vực khác do pháp luật quy định.”
Triển khai đăng ký giao dịch điện tử cho cá nhân chưa có chứng minh thư, căn cước công dân Nghiêm cấm các hoạt động giao dịch điện tử nhằm lừa đảo người khác

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì phiên thẩm định dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi, do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì soạn thảo.

Mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Luật Giao dịch điện tử năm 2005 hiện hành loại trừ, không áp dụng giao dịch điện tử đối với “việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các bất động sản khác, văn bản về thừa kế, giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy khai sinh, giấy khai tử, hối phiếu và các giấy tờ có giá khác”.

Việc loại trừ này có thể gây khó khăn cho việc triển khai dịch vụ công trực tuyến cũng như triển khai ứng dụng giao dịch điện tử trong các lĩnh vực thuộc phạm vi kể trên.

Do đó, trong Dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi, phạm vi điều chỉnh đã được mở rộng, cụ thể: “Luật này quy định về giao dịch điện tử trong hoạt động của các cơ quan nhà nước; trong lĩnh vực dân sự, kinh doanh, thương mại và các lĩnh vực khác do pháp luật quy định.” Như vậy, với quy định này, dự thảo Luật sửa đổi đã bỏ nội dung loại trừ nêu trên nhằm mở rộng phạm vi áp dụng của hoạt động giao dịch điện tử tới tất cả hoạt động của đời sống xã hội.

Đề xuất bỏ quy định loại trừ giao dịch điện tử với thủ tục cấp sổ đỏ, đăng ký kết hôn, khai sinh
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu chủ trì phiên họp thẩm định.

Quy định mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật Giao dịch điện tử sẽ không phát sinh chi phí trực tiếp tới các hoạt động triển khai quản lý điều hành hiện tại. Tuy nhiên các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cần bổ sung kinh phí, thời gian để xây dựng, nâng cấp các hệ thống hiện tại để đáp ứng yêu cầu thực hiện giao dịch điện tử, đặc biệt với các lĩnh vực nằm trong nhóm được loại trừ trước đây.

Đối với các cơ quan quản lý nhà nước đã được giao nhiệm vụ tại Nghị quyết 17/NQ-CP ngày 07/3/2019, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang tiến hành triển khai xây dựng chính phủ điện tử, hoàn thiện mục tiêu đến năm 2025 đạt 80% dịch vụ công trực tuyến ở mức 3, 4. Vì vậy, chi phí phát sinh nêu trên đã được dự kiến trong kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển chính phủ điện tử của các Bộ, ngành, địa phương.

Giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính

Cũng theo cơ quan soạn thảo, việc tăng cường thực hiện các giao dịch điện tử trong mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội sẽ tiết giảm các chi phí về giấy tờ, in ấn, thời gian đi lại, công chứng, chứng thực… cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, đặc biệt là với các vấn đề liên quan nhiều bộ, ban, ngành. Bên cạnh đó, việc triển khai giao dịch điện tử đối với tất cả các lĩnh vực trong đời sống, xã hội sẽ góp phần tiết kiệm các chi phí trực tiếp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.

Đối với giao dịch trên môi trường mạng, thì giá trị pháp lý là vấn đề đặc biệt quan trọng, dự thảo Luật sửa đổi cũng cụ thể hóa chính sách về bảo đảm giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu. Nội dung này gồm các quy định về giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu, gửi, nhận thông điệp dữ liệu, bổ sung quy định chuyển đổi tài liệu điện tử sang tài liệu giấy, quy định về phương thức chuyển đổi, tổ chức xác nhận, điều kiện đáp ứng của tài liệu giấy được chuyển đổi từ tài liệu điện tử, giá trị pháp lý của tài liệu giấy được chuyển đổi từ tài liệu điện tử.

Qua rà soát, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy, các quy định nêu trên cơ bản bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với các văn bản hiện hành có liên quan. Các quy định này là bảo đảm thống nhất, đồng bộ với quy định của Bộ luật Dân sự, Bộ luật Lao động, Luật Kinh doanh chứng khoán, Luật Thương mại điện tử,….

Đồng thời, đồng bộ với nguyên tắc áp dụng thói quen trong hoạt động thương mại được thiết lập giữa các bên, nguyên tắc áp dụng tập quán trong hoạt động thương mại, nguyên tắc bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng, nguyên tắc thừa nhận giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu trong hoạt động thương mại, ngân hàng, tài chính và các lĩnh vực dân sự, hành chính.

Sau khi nghe các thành viên Hội đồng thẩm định đánh giá, cho ý kiến về các nội dung của dự thảo Luật, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đánh giá cao dự thảo Luật Giao dịch điện tử lần 3, nội dung cơ bản phù hợp, đảm bảo tính cần thiết, hợp hiến, hợp pháp, phù hợp đường lối, chính sách của Đảng.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo đánh giá tác động kỹ lưỡng hơn đối với một số chính sách, xác định rõ hơn nữa về phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật, cân nhắc các quy định mang tính loại trừ để bảo đảm tính khả thi. Đồng thời, tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại phiên họp, rà soát kỹ các quy định của các Luật khác để tránh quy định lại hoặc bị trùng lắp...

H.L

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công an huyện Phúc Thọ triệt phá sới xóc đĩa "khủng"

Công an huyện Phúc Thọ triệt phá sới xóc đĩa "khủng"

(LĐTĐ) Ngày 28/1, Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá sới bạc khủng bằng hình thức chơi xóc đĩa tại một xưởng cơ khí ...
Phụ nữ huyện Mê Linh tích cực xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ huyện Mê Linh tích cực xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mê Linh đã tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, qua ...
Đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vi mô

Đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vi mô

(LĐTĐ) Năm 2022, cùng với việc quyết liệt chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ ...
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại

(LĐTĐ) Chuyển đổi số đã trở thành một xu thế diễn ra mạnh mẽ cả trong và ngoài nước, trước thực tế đó, Bộ Ngoại giao đã đẩy mạnh chuyển đổi ...
Cuối tháng 1 Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại

Cuối tháng 1 Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, sáng sớm nay (28/1), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở Nam ...
Năm 2023, huyện Ứng Hòa phát động trồng mới khoảng 6.300 cây xanh các loại

Năm 2023, huyện Ứng Hòa phát động trồng mới khoảng 6.300 cây xanh các loại

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân", mới đây, huyện Ứng Hòa (Hà ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội dự lễ phát động Tết trồng cây tại phường Định Công, quận Hoàng Mai

Bí thư Thành ủy Hà Nội dự lễ phát động Tết trồng cây tại phường Định Công, quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời ...

Tin khác

Cổng chào năm mới tại phố biển Nha Trang bất ngờ gẫy gập xuống đường

Cổng chào năm mới tại phố biển Nha Trang bất ngờ gẫy gập xuống đường

(LĐTĐ) Tối 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán), công trình cổng chào năm mới Tết Nguyên Đán Quý Mão tại khu vực cầu Trần Phú, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang bất ngờ gẫy gập xuống đường.
Khẩn trương, tập trung vào công việc ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Khẩn trương, tập trung vào công việc ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế - xã hội, nhất là những công việc tồn đọng do nghỉ Tết.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội động viên doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội động viên doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã đến thăm, động viên cán bộ, công nhân viên, người lao động Tập đoàn Thành Công nhân dịp ra quân sản xuất đầu năm Quý Mão 2023.
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thăm, làm việc tại tỉnh Hưng Yên và dự Lễ phát động Tết trồng cây

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thăm, làm việc tại tỉnh Hưng Yên và dự Lễ phát động Tết trồng cây

(LĐTĐ) Trong không khí mừng Xuân mới, mừng 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, hôm nay (27/1), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng đoàn công tác Trung ương về thăm, làm việc tại tỉnh Hưng Yên và dự Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Quý Mão 2023. Tham dự đoàn công tác có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài.
Người dân ồ ạt quay lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Người dân ồ ạt quay lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Ngày 27/1 (Mùng 6 Tết) là ngày làm việc trở lại đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023. Ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất, bến xe miền Đông cũ và nhiều tuyến đường khu vực cửa ngõ, hàng nghìn dân đã quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Tuy nhiên giao thông đi lại tương đối thông thoáng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Làm ngày, làm đêm” cho công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Làm ngày, làm đêm” cho công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan khẩn trương chuẩn bị công việc, làm sớm nhất có thể, tránh giấy tờ, thủ tục phiền hà không cần thiết khi thực hiện dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Thủ tướng lưu ý, tinh thần là làm ngày, làm đêm, tranh thủ thời tiết thuận lợi và người dân ủng hộ để làm nhanh công tác giải phóng mặt bằng.
TP.HCM: Tổ chức bữa cơm ấm áp đầu năm mới cho công nhân đón Tết xa quê

TP.HCM: Tổ chức bữa cơm ấm áp đầu năm mới cho công nhân đón Tết xa quê

(LĐTĐ) Ngày 27/1 (Mùng 6 Tết), Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh (LĐLĐ TP.HCM) phối hợp với Công đoàn các Khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM tổ chức Chương trình họp mặt công nhân không có điều kiện về quê đón Tết Quý Mão năm 2023 với sự tham gia của 262 công nhân và 87 con công nhân.
Khánh Hòa trồng 400 cây sao hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Khánh Hòa trồng 400 cây sao hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(LĐTĐ) Sáng ngày 27/1 (mùng 6 Tết nguyên đán Quý Mão), tại Di tích lịch sử, văn hóa quốc gia Am Chúa (xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
Hồ sơ xếp lương, nâng lương, nâng phụ cấp... phải bảo quản trong 20 năm

Hồ sơ xếp lương, nâng lương, nâng phụ cấp... phải bảo quản trong 20 năm

(LĐTĐ) Theo Thông tư số 10/2022/TT-BNV, hồ sơ xây dựng, ban hành Quy chế nâng bậc lương; hồ sơ theo dõi thực hiện thang, bảng lương, chế độ phụ cấp; hồ sơ xếp lương, chuyển xếp lại hệ số lương, nâng lương, nâng phụ cấp thâm niên của cán bộ, công chức, viên chức có thời hạn bảo quản là 20 năm.
Công an thành phố Thủ Đức xử phạt hơn 100 trường hợp vi phạm giao thông dịp Tết Nguyên đán 2023

Công an thành phố Thủ Đức xử phạt hơn 100 trường hợp vi phạm giao thông dịp Tết Nguyên đán 2023

(LĐTĐ) Ngày 26/1, Công an thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 21/1 - 25/1/2023 (ngày 30 Tết đến Mùng 5 Tết Nguyên đán Quý Mão), Đội Cảnh sát giao thông (CSGT), trật tự thuộc Công an thành phố Thủ Đức đã tuần tra tổng kiểm soát 122 trường hợp, lập biên bản 111 trường hợp.
Xem thêm
Phiên bản di động