Đề cao cảnh giác trong tháng... “củ mật”!

(LĐTĐ) Trước, trong và sau Tết Nguyên đán (tháng củ mật) luôn là thời điểm các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản gia tăng hoạt động. Để đảm bảo an toàn, ngoài các biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh trật tự của lực lượng công an, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác chủ động phòng chống các loại tội phạm này.
Cảnh giác trước các kiểu lừa đảo
Cảnh giác với cướp “đội lốt” xe ôm công nghệ
Công nghệ càng hiện đại… tội phạm càng tinh vi
Đề cao cảnh giác trong tháng... “củ mật”!
Trong quá trình tuần tra, lực lượng Công an sẽ nhắc nhở người dân bảo quản tài sản, tránh sơ hở tạo cơ hội cho các đối tượng xấu gây án

Nhằm giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, lực lượng công an thành phố Hà Nội đã chỉ ra phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm. Cụ thể, đối với phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp giật tài sản, các đối tượng thường sử dụng xe mô tô phân khối lớn đi từ hai đối tượng trở lên, đi lại nhiều lần trên các tuyến đường vào những khoảng thời gian vắng người (đầu giờ sáng, buổi trưa, cuối buổi chiều); khi thấy người tham gia giao thông (phụ nữ, người già) mang theo tài sản gọn nhẹ, có giá trị, dễ tiêu thụ như: Điện thoại di động, nữ trang, túi xách,… các đối tượng sẽ đeo bám, đến địa điểm vắng người rồi áp sát, đối tượng ngồi sau giật lấy tài sản và nhanh chóng tẩu thoát; nếu bị phát hiện thì có xe của đối tượng trong nhóm chạy phía sau cản trở, gây khó khăn cho người truy đuổi.

Đối với phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản tại các trụ sở cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp, trường học thường có từ một đến hai đối tượng lợi dụng đêm tối, khi cơ quan vắng người, bảo vệ lơ là mất cảnh giác, chỉ tập trung ở khu vực cổng, các đối tượng dùng kìm cộng lực, máy khò cắt khóa cửa, két sắt, hàng rào, bãi giữ xe của cơ quan doanh nghiệp, trường học,… để đột nhập trộm cắp tài sản.

Còn đối với phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp nhà dân, trộm cắp xe máy thì các đối tượng lợi dụng lúc đêm tối, giờ nghỉ trưa, lợi dụng sự chủ quan, thiếu cảnh giác trong bảo vệ tài sản của người dân như không đóng cửa ban công, cửa tum hoặc khóa cửa không chắc chắn, để xe máy không khóa cổ, khoá càng, không có người trông coi tạo sơ hở để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với tội phạm cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, lực lượng công an khuyến cáo: Mọi người dân cần chủ động kiểm tra, khóa các cửa ra vào, cửa tum cẩn thận trước khi đi ngủ; cảnh giác đối với người lạ khi cho vào nhà; xác minh rõ nhân thân, lai lịch người giúp việc; khi vắng nhà nhiều ngày phải nhờ người trông coi; không nên đi một mình trên các tuyến đường vắng, nơi ngõ tối và đêm khuya, nếu có việc cần thiết ra ngoài thì phải có người đi cùng; không sử dụng điện thoại di động khi đang đi xe máy.

Phụ nữ, người già đi bộ, tập thể dục trên đường phố hoặc ở nơi công cộng, đông người không nên đeo đồ trang sức; các đôi nam, nữ không nên hẹn hò, tâm sự tại những nơi vắng vẻ, ít người qua lại và không nên mang theo tài sản có giá trị lớn; để xe máy đúng nơi quy định, có khóa cổ, khóa càng, có người trong coi.

Riêng đối với người hành nghề lái xe ôm, taxi phải cảnh giác tự bảo vệ mình, không chở khách quá số người quy định, vào thời gian quá khuya hoặc điểm đến là những nơi vắng người. Hỏi rõ địa điểm đến để xác định hành khách có nhu cầu đi lại hay không; nếu phải chở khách đi xa, phải thông báo cho người quản lý hoặc gia đình biết (nên để hành khách nghe được cuộc trao đổi đó).

Đối với các hộ kinh doanh lớn, các tiệm vàng nên lắp máy quay camera ghi hình, hệ thống báo động, két sắt, kính 3 lớp chống trộm; đề ra nội quy khi vào cửa hàng (không được đội mũ bảo hiểm, không bịt mặt, đeo khẩu trang); hạn chế kinh doanh giao dịch vào thời điểm trưa hoặc sau 18 giờ. Còn đối với các cơ quan doanh nghiệp, trường học phải có biện pháp quản lý chặt chẽ cán bộ, công nhân viên, người lao động làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, khách ra vào cơ quan giao dịch công tác. Cán bộ công nhân viên, giáo viên các cơ quan đơn vị hết giờ làm việc phải kiểm tra khóa toàn bộ cửa phòng, kho, phân xưởng cẩn thận trước khi về.

Kịp thời thay, sửa khóa cửa, tủ, két khi bị hư hỏng; lắp đặt hệ thống camera trong và ngoài cơ quan đảm bảo quan sát toàn bộ lối đi, trong thang máy, cầu thang bộ, khu vực để xe và xung quanh cơ quan, doanh nghiệp; bố trí đủ lực lượng bảo vệ, trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ để phục vụ công tác đảm bảo an toàn cho đơn vị.

Trong trường hợp không may bị các đối tượng khống chế để cướp tài sản, phải giữ bình tĩnh, xử lý linh hoạt tránh thương vong cho bản thân, đồng thời chú ý quan sát về đặc điểm nhận dạng của đối tượng như: Vóc dáng, giọng nói, đặc điểm dễ nhận biết, phương tiện sử dụng,…; điều kiện thuận lợi có thể hô hoán quần chúng nhân dân xung quanh giúp sức truy bắt đối tượng; giữ nguyên hiện trường và báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời giải quyết.

Cũng theo lực lượng công an, hiện nay, có nhiều đối tượng sử dụng các “chiêu, trò” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân qua mạng xã hội hoặc điện thoại. Theo sự phản ánh của rất nhiều quần chúng nhân dân và công tác nắm tình hình tại địa bàn khu dân cư những “chiêu, trò” thông báo trúng thưởng; nhận quà tặng từ nước ngoài; nộp tiền để xóa tên liên quan đến vụ án buôn bán ma túy; hoạt động từ thiện, nhân đạo,… tuy không mới, nhưng nhiều người vẫn “sập bẫy”,...

Hiện nay, tình trạng tội phạm này tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Nhiều đối tượng am hiểu về công nghệ thông tin còn xâm nhập vào các máy chủ, chiếm đoạt tài khoản email, admin của doanh nghiệp. Sau đó, theo dõi các hợp đồng giao dịch kinh doanh rồi lựa chọn thời điểm phù hợp để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Một số đối tượng còn mạo danh chủ tài khoản để liên lạc với bạn bè, người thân vay mượn tiền hoặc yêu cầu gửi mã thẻ nạp điện thoại.

Tình trạng làm giả thẻ thanh toán dịch vụ tiếp tục diễn biến phức tạp. Các đối tượng chủ yếu sinh sống ở nước ngoài mang theo thẻ giả, thiết bị chuyên dụng làm thẻ tín dụng giả nhập cảnh vào Việt Nam và móc nối với các đối tượng trong nước, nhằm thực hiện các giao dịch khống qua POS để chiếm đoạt trái phép hàng chục tỷ đồng. Tinh vi hơn, nhiều đối tượng còn sử dụng bàn phím giả lắp đè lên bàn phím thật của máy ATM để ghi lại mã PIN,…

Các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng có dấu hiệu trẻ hóa, hầu hết là những thanh niên nghỉ học sớm, lười lao động, muốn hưởng thụ,... thường tụ tập tại các quán internet hoặc lập nhóm kín để hướng dẫn nhau cách lừa đảo qua mạng. Bên cạnh đó, việc quản lý hoạt động cho thuê máy chủ của các doanh nghiệp còn lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ,… Đây là những kẽ hở làm nảy sinh tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Theo lực lượng công an, cần tổ chức các buổi nói chuyện, tuyên truyền về phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tại các trường học, khu dân cư để mọi người dân hiểu được những phương thức, thủ đoạn phạm tội mới của tội phạm sử dụng công nghệ cao, hướng dẫn người dân biết cách cảnh giác tự phòng ngừa.

Công an thành phố Hà Nội cũng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và nhân dân khi phát hiện tội phạm báo ngay cho lực lượng công an nơi gần nhất để bắt giữ, xử lý, góp phần giữ vững bình yên và hạnh phúc cho mọi người mọi nhà.

H. Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ huyện Thạch Thất: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong năm 2022

LĐLĐ huyện Thạch Thất: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn huyện Thạch Thất năm 2021, thay mặt Ban Thường ...
Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô vui đón “Tết Sum vầy - Xuân bình an” năm 2022

Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô vui đón “Tết Sum vầy - Xuân bình an” năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 22/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” ...
Rạng Đông trả cổ tức 50% bằng tiền mặt

Rạng Đông trả cổ tức 50% bằng tiền mặt

(LĐTĐ) Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng doanh thu năm 2021 của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông vẫn đạt 5.709 tỷ đồng, tăng ...
Diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học

Diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học

(LĐTĐ) Chiều 22/1, tại Trường Trung học cơ sở Giảng Võ, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học ...
Vinh danh kiều bào tiêu biểu tích cực xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Vinh danh kiều bào tiêu biểu tích cực xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

(LĐTĐ) Ngày 22/1, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã chủ trì buổi ...
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo, mang Tết đầm ấm đến sớm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), chiều ngày 22/1, đồng chí Nguyễn Quang Hán, Phó ...
Hà Nội ghi nhận thêm 2.945 ca mắc Covid-19, trong đó 605 ca tại cộng đồng

Hà Nội ghi nhận thêm 2.945 ca mắc Covid-19, trong đó 605 ca tại cộng đồng

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 21/1 đến 18h ngày 22/1, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2.945 ca mắc Covid-19 mới.

Tin khác

Đối tượng Nguyễn Trung Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá"

Đối tượng Nguyễn Trung Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá"

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đối tượng Nguyễn Trung Huyên bị bắt trong vụ cháu bé 3 tuổi bị ghim nhiều đinh vào đầu, đã thừa nhận hành vi phạm tội. Theo cơ quan Công an, đối tượng Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá".
Cảnh giác tội phạm cướp giật cuối năm

Cảnh giác tội phạm cướp giật cuối năm

(LĐTĐ) Vào những tháng cuối năm, giáp Tết Nguyên đán, khi hoạt động lĩnh tiền, chuyển tiền, rút tiền tại các Ngân hàng, quỹ tiết kiệm, mua bán vàng bạc, đồ trang sức, hàng tiêu dùng của các cơ quan, tổ chức và người dân tăng cao thì tội phạm cướp giật tài sàn cũng có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp.
Công an Hà Nội: Khởi tố vụ án đối với Nguyễn Trung Huyên về hành vi giết người

Công an Hà Nội: Khởi tố vụ án đối với Nguyễn Trung Huyên về hành vi giết người

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Nguyễn Trung Huyên về hành vi giết người, theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.
OTT xuyên biên giới: Không để lọt lưới kiểm duyệt

OTT xuyên biên giới: Không để lọt lưới kiểm duyệt

(LĐTĐ) Các nội dung OTT hiện nay đều xuất phát từ bên thứ ba như Facebook, Instagram, Zalo, Netflix, HBO Go,.. Các nội dung này được truyền tải đến thiết bị của người dùng cuối và các nhà cung cấp dịch vụ Internet chỉ có nhiệm vụ vận chuyển các gói tín hiệu. Nhiều ý kiến cho rằng các tổ chức OTT xuyên biên giới phát sóng phim, show truyền hình tại Việt Nam cần phải được kiểm duyệt nội dung, tránh tình trạng những nội dung xuyên tạc lịch sử, bạo lực,…
Triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí liên tỉnh

(LĐTĐ) Chiều 17/1, Công an thành phố Hà Nội thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Gia Lâm đã phối hợp với Phòng 5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ trên không gian mạng với quy mô lớn.
Phát hiện ô tô đeo biển xanh giả cùng hàng loạt phù hiệu công an, quân đội

Phát hiện ô tô đeo biển xanh giả cùng hàng loạt phù hiệu công an, quân đội

(LĐTĐ) Ngày 16/1, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã bàn giao người, phương tiện và giấy tờ liên quan cho Công an phường Xuân Đỉnh tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc 1 chiếc ô tô đeo biển kiểm soát Bộ Công an giả mạo cùng hàng loạt phù hiệu công an, quân đội.
Tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy

Tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy

(LĐTĐ) Trong năm 2021, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, bắt giữ 26.193 vụ, 38.270 đối tượng, thu giữ hơn 680 kg heroin, hơn 2,7 tấn và 2,3 triệu viên ma túy tổng hợp...
Đã bắt được 3 tên cướp điện thoại tại chung cư HH1A Linh Đàm

Đã bắt được 3 tên cướp điện thoại tại chung cư HH1A Linh Đàm

(LĐTĐ) Ngày 15/1, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã bắt được Lê Duy Dự (sinh năm 1994, trú tại xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) là đối tượng thứ 3 trong vụ cướp xảy ra tại chung cư HH1A Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Trước đó, 2 đối tượng là Nguyễn Tùng Lâm (sinh năm 1987, quê Hưng Yên), Tô Văn Tình (sinh năm 1993, quê Quảng Ninh) đã bị bắt giữ.
Bắc Ninh: Phát hiện xe ô tô vận chuyển nhiều máy biến áp cũ chứa chất thải nguy hại

Bắc Ninh: Phát hiện xe ô tô vận chuyển nhiều máy biến áp cũ chứa chất thải nguy hại

(LĐTĐ) Một chiếc xe ô tô chở chất thải nguy hại là các máy biến áp cũ, hỏng đã bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện trong quá trình vận chuyển. Trước đó, các nhà xưởng chứa hàng trăm máy biến áp cũ đã bị niêm phong.
Cản trở quyền thăm nuôi con là vi phạm luật

Cản trở quyền thăm nuôi con là vi phạm luật

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, câu chuyện bé N.T.V.A (8 tuổi, trú tại thành phố Hồ Chí Minh) bị vợ chưa cưới của bố bạo hành dẫn đến tử vong khiến dư luận hết sức bất bình. Xung quanh sự việc đau lòng này, có nhiều vấn đề pháp lý đáng bàn để bảo vệ quyền lợi của trẻ em, trong đó có vấn đề quyền được thăm nom, chăm sóc con của các cặp vợ chồng sau ly hôn.
Xem thêm
Phiên bản di động