M
14/07/2020 16:24

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, di dân vùng ảnh hưởng tại Khu xử lý chất thải Sóc Sơn

(LĐTĐ) Tối 13/7, nhiều người dân 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn đã tập trung tại con đường hướng vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, cản trở không cho các xe chở rác từ trung tâm thành phố Hà Nội đổ về đây.

UBND Thành phố trả lời cử tri huyện Sóc Sơn về Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn
Không để tình trạng chặn xe vận chuyển rác tiếp diễn, kéo dài
Hà Nội: Rác thải lại ùn ứ gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác Nam Sơn bị chặn, nguy cơ ùn ứ rác

Ngày 14/7, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) có công văn hỏa tốc gửi các cơ quan chức năng về việc, người dân chặn, không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn.

Cụ thể, khoảng 21h40 ngày 13/7, người dân thuộc 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn đã cản trở không cho xe chở rác vào khu Liên hợp xử lý chất thải; chặn hoàn toàn hai cổng bãi rác Nam Sơn, không cho xe vận chuyển rác vào bãi rác.

4626 rac 1594693346322
Người dân tụ tập trên đường vào bãi rác Nam Sơn. (Ảnh: Xuân Thanh)

Nguyên nhân người dân chặn xe chở rác được cho là liên quan đến chế độ chính sách trong công tác giải phóng mặt bằng và đề nghị sớm được di chuyển người dân trong vùng ảnh hưởng môi trường.

Urenco cho biết, việc người dân chặn không cho xe chuyển rác đã gây xáo trộn không nhỏ trong công tác thu gom. Báo cáo nhanh từ các chi nhánh cho thấy, quận Hai Bà Trưng đang tồn đọng khoảng 500 tấn rác và 311 thùng rác chưa được thu cầu. Quận Ba Đình đang tồn 125 tấn rác, 171 xe gom đầy rác và 16 thùng dung tích 1000 lít...

Báo cáo nhanh về sự việc, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn cho biết, người dân kéo ra chặn xe chở rác do một số nguyên nhân như việc xử lý nước rỉ rác tại khu xử lý rác thải gây phát tán mùi ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trước đó, từ ngày 5/6 - 8/7/2020, trạm xử lý của liên danh Phú Điền - SFC dừng vận hành xử lý nước rỉ rác dẫn đến ứ đọng, gây phát tán mùi ra môi trường xung quanh.

Hiện nay, Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đang tiến hành thực hiện đào hố chứa nước rác trên ô chôn lấp để bơm nước rỉ rác chưa xử lý lên, làm phát tán mùi rác ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ngoài ra, tiến độ Giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của khu xử lý rác thải Sóc Sơn (vùng bán kính 0 - 500m) chậm. Thành phố chưa có chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp được cấp đất ở lớn hơn 400m2 nằm trong chỉ giới Giải phóng mặt bằng các dự án thuộc khu xử lý chất thải Sóc Sơn.

Người dân cũng đề nghị được công nhận diện tích đất ở theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp. Nếu được công nhận như vậy, tài sản công trình trên đất là hợp pháp, người dân sẽ được bồi thường 100%.

Cũng theo Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn, người dân đề nghị bồi thường 100% tài sản, công trình đối với các công trình liền khối, có diện tích đất ở nhỏ hơn diện tích sàn xây dựng của công trình (công trình trên đất lớn hơn diện tích đất ở, do vậy chỉ được bồi thường hỗ trợ phần tài sản trên diện tích đất ở, phần còn lại chỉ được hỗ trợ).

Sẽ đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, di dân

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn tăng cường tổ công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự; báo cáo, đề xuất Thường trực Huyện ủy chỉ đạo ban, ngành chức năng và Đảng ủy, Ủy ban nhân dân 2 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ phối hợp tuyên truyền, vận động, lắng nghe các kiến nghị của người dân; đồng thời đề nghị Urenco chi nhánh Nam Sơn thông báo, hướng dẫn phân luồng, không để xe rác ùn ứ trên các tuyến đường vào bãi rác.

4615 108124047 644893886378197 8069414804949821311 n copy

Nguyên nhân người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn liên quan đến chế độ chính sách trong công tác giải phóng mặt bằng. (Ảnh: Xuân Thanh)

Huyện Sóc Sơn giao Ủy ban nhân dân 3 xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ xây dựng kế hoạch, phương án giải tỏa, đảm bảo an ninh trật tự trong trường hợp người dân vẫn tiếp tục cản trở, tập trung đông người.

Cùng với đó, huyện sẽ đẩy nhanh tiến độ Giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường 0-500m; lập, công khai phương án bồi thường, hỗ trợ đất ở theo chính sách hiện hành.

Huyện Sóc Sơn cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo các Sở, ngành thành phố hướng dẫn Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn việc bồi thường các công trình phục vụ đời sống như tường rào, bếp, sân... vượt hạn mức 400m2 đất ở.

Tuấn Dũng

Nguồn :