Dạy nhạc trong trường học: Giải pháp “chống nhạt”

Từ lâu, việc học thanh nhạc trong trường phổ thông vẫn bị xem nhẹ hơn các môn học văn hóa khác. Nhiều ý kiến cho rằng, do nội dung sách giáo khoa quá cũ nên chưa tạo hứng thú cho học sinh. Vì vậy, cần phải đổi mới giáo dục âm nhạc phổ thông để góp phần đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ.
Dạy nhạc trong trường học: Giải pháp “chống nhạt” Giải pháp “chống nhạt” cho môn học tích hợp

Hai thế hệ cùng học một giáo trình

Em Thanh Hải, học sinh lớp 8 (THCS Yên Hòa) cho biết: “Mặc dù ở lớp được học thanh nhạc một tiết/tuần nhưng đều là những bài hát cũ, nhàm chán. Em thích những bài hát có tiết tấu sôi động nên ở nhà đã mua riêng những đĩa nhạc này để thưởng thức...”. Còn chị Mai Hương (Hoàng Cầu – Hà Nội) cho biết, có những ca khúc chị được học từ thời nhỏ như: “Reo vang bình minh”, “Con chim non”... đến bây giờ vẫn được sử dụng để dạy cho thế hệ con, cháu mình. Nếu tính ra thì những tác phẩm này đều có tuổi đời vài thập niên.

Dạy nhạc trong trường học: Giải pháp “chống nhạt”
Dạy và học nhạc trong trường học chưa được chú trọng. Ảnh minh họa

Theo tìm hiểu của phóng viên, nội dung sách giáo khoa âm nhạc hiện nay, nhìn chung, chỉ tập trung vào học hát với số lượng khá nhiều là các bài dân ca. Mặc dù số lượng bài hát có sự điều tiết giảm dần để phù hợp với từng lớp như 10 – 12 bài (cấp tiểu học) đến 4 – 6 bài (cấp THCS) nhưng nội dung lại bị lặp đi lặp với các chủ đề như ca ngợi quê hương, đất nước, giới thiệu văn hóa ba miền qua các bài dân ca. Điều đáng nói là dấu ấn vùng miền trong các bài dân ca này cũng không có gì đặc sắc, dễ gây nhầm lẫn.

Thừa nhận thực tế này, nhạc sỹ Nguyễn Lân Cường, Phó chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, cho rằng: “Mặc dù những bài hát trong sách giáo khoa hiện hành có thể coi là những ca khúc thiếu nhi đi cùng năm tháng nhưng chưa chắc đã phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi thời hiện đại”. Ông Cường cũng cho rằng, cần bổ sung và làm mới danh mục các bài hát trong sách giáo khoa hiện nay bằng cách thay những bài dân ca bằng những bài có nội dung giáo dục được lồng ghép rất phù hợp với thực tế như an toàn giao thông với những tiết tấu sôi động sẽ phù hợp với xã hội công nghiệp, hiện đại hơn là những tiết tấu ê a, nhàm chán.

Giáo viên tự làm mới môn học

Tại hội thảo khoa học “Giáo dục nghệ thuật (chuyên ngành âm nhạc) cho các trường phổ thông” diễn ra gần đây, thạc sỹ Lương Minh Tân, Phó trưởng khoa Sư phạm Âm nhạc, trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, cho biết, cần thay đổi từ nội dung chương trình sao cho đảm bảo khoa học, hợp lý với điều kiện thực tế vùng, miền và đối tượng học sinh: “Ở các địa phương có âm nhạc cổ truyền có thể thay thế bằng các làn điệu dân ca như Phú Thọ học hát xoan, Bắc Ninh học quan họ, miền Trung học ví, dặm… Điều này vừa dạy học sinh âm nhạc phù hợp hơn với các em, vừa giúp giáo dục về văn hoá truyền thống”, thạc sỹ Lương Minh Tân nói.

Trên thực tế, giáo viên dạy thanh nhạc tại các trường còn ít, chưa đáp ứng được yêu cầu của bộ môn. Trong khi đó, môn thanh nhạc có đặc trưng riêng nhưng đội ngũ giáo viên hiện nay chưa đồng đều về chất lượng dẫn đến một số giáo viên còn cứng nhắc trong việc truyền thụ bài giảng. Tại nhiều trường tiểu học và THCS còn thiếu giáo viên dạy âm nhạc hoặc nếu có thì cũng phải kiêm nhiệm nhiều việc như phụ trách hoạt động tập thể. Ngoài giờ lên lớp phải tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong nhà trường nên rất vất vả, thường xuyên bị quá tải, trong khi chế độ đãi ngộ còn rất hạn chế…

Theo cô giáo Hải Hà, dạy nhạc ở trường cấp 2 (xã Vĩnh Quỳnh – Thanh Trì – Hà Nội), từ nhiều năm nay, cô vừa là giáo viên dạy nhạc, vừa kiêm nhiệm Tổng phụ trách đội. Nếu chỉ xét theo khối lượng kiến thức sách giáo khoa là 8 bài (từ lớp 6 đến lớp 8) và giảm bớt đi chỉ còn 4 bài (lớp 9) thì công việc không quá vất vả. Tuy nhiên chỉ có một giáo viên dạy cho tất cả các lớp nên hiện tại số tiết dạy của cô cũng lên tới 20 tiết/tuần, chưa kể đến các công tác kiêm nhiệm khi làm Tổng phụ trách đội.

Cũng theo cô giáo Hà, sự kiêm nhiệm này đôi khi là một lợi thế bởi học âm nhạc không tạo nên sự quá tải cho học sinh, nhiều em thích đến trường vì được vui chơi, ca hát. Môn học này, hầu như không có bài tập về nhà (thông thường chỉ yêu cầu học sinh ôn tập lại bài hát hoặc sáng tạo động tác minh họa cho bài hát), giúp học sinh cân bằng giữa học tập và vui chơi. Vì thế, giáo viên có thể cho học sinh ôn bài thông qua những chương trình ngoại khóa, vui chơi, lồng ghép với các tiết mục văn nghệ biểu diễn đầu tuần để khuyến phát triển trí tưởng tượng và khả năng tư duy sáng tạo của các em.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay thiết bị dạy học ở nhiều trường còn thiếu thốn, chưa được đầu tư. Đồ dùng dạy học hiện nay chủ yếu là sách giáo khoa, dụng cụ âm nhạc chủ yếu là đàn gi ta hoặc organ đã cũ, học sinh chưa có phòng dạy thanh nhạc riêng. Việc học tại lớp với thiết kế cách âm chưa chuẩn dễ gây ảnh hưởng đến các lớp bên cạnh khi các em luyện thanh, hát đồng ca. Thêm nữa, lứa tuổi học sinh THCS là lứa tuổi có nhiều thay đổi tâm sinh lý, đặc biệt là chất giọng cũng có sự thay đổi mà mọi người thường quen gọi là “vỡ giọng”. Kéo theo đó là tâm lý, nhiều em trở nên e ngại khi thể hiện mình trước đám đông, tập thể như múa, hát. Vì vậy, đòi hỏi giáo viên cần làm biết cách tự làm mới môn học bằng chính những sáng tạo trong giảng dạy của mình để tạo sự hứng thú cho học sinh “Trong quá trình dạy học nên đưa vào một số trò chơi vừa nâng cao hiệu quả bài học, vừa tạo hứng thú cho học sinh : “Nhìn tranh đoán tên bài hát”, “nghe tiết tấu đoán nốt nhạc”, “nghe tiết tấu đoán câu hát”... Với phương pháp này sẽ luyện khả năng nghe rất tốt cho học sinh”, nhạc sỹ Nguyễn Lân Cường gợi ý thêm.

Tuệ linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Ngày 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các phường, xã cùng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Trong mùa tuyển sinh đại học năm học 2026 - 2027, xu hướng điều chỉnh phương thức xét tuyển đang diễn ra rõ nét khi nhiều trường đại học chủ động giảm, thậm chí loại bỏ xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông (THPT), nhất là ở các ngành đào tạo có tính cạnh tranh cao.
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Những ngày đầu đông, con đường lên Lai Châu ngập tràn sắc xanh của rừng núi, điểm xuyết màu vàng rực rỡ của những bụi dã quỳ đang vào mùa bung nở dọc hai bên đường. Giữa không gian khoáng đạt ấy, con đường như sợi chỉ mềm vắt qua đại ngàn, dẫn chúng tôi đến Dào San, mảnh đất “gần chạm tới trời”, quanh năm sương phủ. Nơi đây không chỉ là phên dậu vững chắc của Tổ quốc mà còn là điểm tựa yêu thương của những người lính biên phòng đang ngày đêm gìn giữ biên cương và âm thầm nâng đỡ những phận đời còn nhiều gian khó.
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Ngày 20/12, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng thầy và trò nhà trường.
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc ngày càng tăng, việc lựa chọn môi trường đào tạo chất lượng, gắn kết với các tập đoàn công nghiệp hàng đầu và cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp trở thành ưu tiên hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Trường Đại học Hoseo (Hàn Quốc) đang nổi lên như một điểm đến nhờ thế mạnh đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, khoa học dữ liệu, đồng thời triển khai các chương trình hợp tác quốc tế bài bản, hướng tới việc trao đổi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 47/2025/NQ-HĐND, trong đó quy định cụ thể việc miễn, hỗ trợ và cấp bù học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông từ năm học 2025-2026, nhằm bảo đảm quyền lợi người học và thống nhất trong tổ chức thực hiện trên toàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động