Đẩy mạnh xúc tiến thương mại: Giải pháp căn cơ ổn định việc làm

(LĐTĐ) Cùng với đề nghị Chính phủ cần tăng cường kiểm soát về giá, không để lạm phát tăng cao, các chuyên gia trong lĩnh vực lao động - việc làm, cán bộ Công đoàn và người lao động mong muốn Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối đầu tư để có thêm đơn hàng mới - đây mới là giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng lao động mất việc, giảm việc hiện nay.
Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kiềm chế lạm phát

Thông tin tại tọa đàm về việc làm của người lao động trong bối cảnh doanh nghiệp thiếu đơn hàng - thực trạng và giải pháp do Viện Công nhân và Công đoàn tổ chức ngày 8/12, bà Hoàng Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Công đoàn Dệt May Hà Nội cho biết: Năm nay là 1 năm rất khó khăn đối với lao động của ngành.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại: Giải pháp căn cơ ổn định việc làm
Bà Hoàng Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Công đoàn Dệt May Hà Nội đề xuất giải pháp đối với tình trạng người lao động bị mất việc, giảm giờ làm. Ảnh: B.D.

Hiện, ngành có khoảng 20.000 lao động. Qua nắm bắt từ cơ sở, những doanh nghiệp có đơn hàng đến hết quý I/2023 là rất ít, chủ yếu các doanh nghiệp duy trì được đơn hàng đến hết tháng 12/2022, do đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp đang phải căng mình để giữ chân công nhân.

Theo bà Hồng, nếu tình trạng này kéo dài sẽ rất khó khăn cho các doanh nghiệp ngành Dệt May khi có lại đơn hàng, bởi do đặc thù của ngành là thu nhập không cao, thời gian làm việc kéo dài, hay phải làm thêm giờ nên bình thường vốn đã rất khó thu hút lao động.

Bà Hồng cho biết: Hiện, ngành Dệt May Hà Nội có 4 đơn vị đang nợ lương của người lao động, trong đó có 2 doanh nghiệp do người nước ngoài làm chủ. Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, Ngành đã báo cáo với Thành phố, đồng thời làm việc với cơ quan chức năng có biện pháp quản lý, tránh tình trạng ông chủ nước ngoài “trốn” về nước, không đảm bảo các chế độ cho người lao động.

Phó Chủ tịch Công đoàn Dệt May Hà Nội cho biết: Trong bối cảnh cận kề Tết Nguyên đán, trước mắt, Công đoàn Ngành ưu tiên dồn nguồn lực hỗ trợ, chăm lo Tết cho toàn bộ người lao động tại những doanh nghiệp đang nợ lương, không cần xét chọn đối tượng như những đơn vị khác, tuy nhiên, mức hỗ trợ 500 nghìn đến 1 triệu đồng/lần chỉ là giải pháp tình thế.

“Chúng tôi mong muốn có sự can thiệp của Chính phủ trong các hoạt động đẩy mạnh xúc tiến thương mại để có thêm các đơn hàng mới - đây là động thái cốt lõi để người lao động có việc làm ổn định, đảm bảo thu nhập cho người lao động”, bà Hồng đề xuất.

Trao đổi về thực trạng đời sống, việc làm của người lao động trên địa bàn Thủ đô, ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho biết: Qua nắm bắt từ doanh nghiệp và cơ sở, nếu như thời điểm này những năm trước, người lao động thường nhộn nhịp tăng ca để đảm bảo tiến độ đơn hàng, thì hiện nay nhiều nơi không có việc, nên công nhân không có điều kiện làm thêm giờ, thu nhập bị giảm sút rất nhiều. Qua khảo sát trên địa bàn khu dân cư cũng cho thấy, cùng với những tác động kép từ Covid-19, nhiều người lao động đã trả phòng trọ để về quê.

Từ thực tế trên, ông Thắng đề xuất: Chính phủ cần tăng cường kiểm soát về giá, không để lạm phát tăng cao; đồng thời đề nghị Thành phố tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá cho công nhân lao động. Song song với đó, cơ quan chức năng cần kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

“Đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại lao động đáp ứng yêu cầu công việc mới. Với doanh nghiệp, cần tiếp tục thực hiện các chính sách Chính phủ đã ban hành như giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% để hỗ trợ doanh nghiệp; tiếp tục cho doanh nghiệp vay vốn ưu đãi, đặc biệt là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn để phục hồi, phát triển kinh tế.

Đặc biệt, khi phê duyệt xây dựng mới các khu công nghiệp, phải có chính sách đồng bộ về nhà ở, trường học đi kèm để đảm bảo an sinh xã hội, tạo động lực cho người lao động yên tâm cống hiến", ông Thắng đề nghị.

Cần hỗ trợ cả người lao động và doanh nghiệp

Thông tin tại tọa đàm, ông Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ từ 44 Liên đoàn Lao động tỉnh, do thiếu đơn hàng, hiện có khoảng 500.000 người lao động bị ảnh hưởng việc làm, trong đó có 42.000 lao động bị mất việc, tương đương với 100.000 người bị ảnh hưởng. Đáng chú ý, trong số lao động bị ảnh hưởng việc làm thì có 31.000 lao động nữ trên 35 tuổi; 10.000 lao động nữ nuôi con nhỏ, đang mang bầu.

Từ thực tế trên, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực lao động - việc làm, cán bộ Công đoàn các tỉnh, thành phố đề nghị: Cần có chính sách hỗ trợ kịp thời, thỏa đáng, sát thực tế đối với người lao động bị mất việc, tạm hoãn hợp đồng, giảm giờ làm… Trước hết, khi Tết Nguyên đán cận kề, cần có gói hỗ trợ cấp thiết cho người lao động bị mất việc. Bên cạnh đó, cũng cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, làm thế nào để doanh nghiệp tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển lâu dài, từ đó tạo điều kiện về việc làm cho người lao động.

Đề xuất về các giải pháp tháo gỡ, giảm tình trạng mất việc, giảm việc trong giai đoạn hiện nay, theo bà Nguyễn Thị Lan Hương - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), thời gian tới, cần thực hiện cho bằng được những chính sách đã đề ra cho người lao động (như hỗ trợ người lao động về các dịch vụ xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi…).

Ngoài ra, cần chính thức hóa các chính sách tạm thời (như hỗ trợ nhà ở cho người lao động). “Chính phủ và tổ chức đại diện người lao động nên ngồi lại với nhau để tạo ra những văn bản ghi nhớ, đề cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp để đưa vào hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể…

Nhận định về tình hình người lao động bị mất, giảm việc làm, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng: Nhiều tháng gần đây, do tình hình khó khăn kinh tế trong nước và thế giới, không ít doanh nghiệp thiếu đơn hàng, giảm đơn hàng khiến nhiều công nhân mất việc làm, giảm việc làm và không ít người trong số họ buộc phải trở về quê. Điều đó đặt ra bài toán lớn cho cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp duy trì sự ổn định chuỗi cung ứng lao động, nhất là đảm bảo đời sống, việc làm cho người lao động trong bối cảnh Tết cổ truyền đang đến gần.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Bằng tình cảm, trách nhiệm với người lao động, với doanh nghiệp, với nền kinh tế đất nước, tổ chức Công đoàn Việt Nam đang nỗ lực đồng hành với doanh nghiệp giữ chân người lao động. Cùng với đó là hỗ trợ việc làm, thu nhập để người lao động chèo chống qua giai đoạn khó khăn.

“Hơn lúc nào hết, bên cạnh những chính sách hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, lúc này chúng ta phải có chính sách hoặc gói hỗ trợ thỏa đáng, sát với thực tiễn đời sống để hỗ trợ, nuôi dưỡng nguồn nhân lực, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì phát triển, bởi nếu các doanh nghiệp đóng cửa hoặc bị xóa sổ thì không chỉ thiệt thòi cho người lao động, mà còn thiệt thòi cho cả nền kinh tế của đất nước. Gói chính sách cần đảm bảo cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, giúp doanh nghiệp duy trì, tồn tại qua thời điểm khó khăn, sau này có cơ hội sẽ tiếp tục phát triển, đóng góp cho đất nước”, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đề nghị./.

Bảo Duy

Nên xem

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

(LĐTĐ) Theo EVN HANOI, ngày 6/6 sẽ tạm ngừng cấp điện tại nhiều khu vực ở một số quận, huyện, thị xã ở Thủ đô Hà Nội, trong đó có các quận/huyện: Đống Đa, Gia Lâm, Cầu Giấy, Long Biên, Hà Đông...
Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

(LĐTĐ) Một ô tô tải chở đá đã va chạm với xe bán tải đi cùng chiều và tiếp tục đâm vào xe máy khiến 3 nạn nhân trong một gia đình tử vong tại chỗ.
Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

(LĐTĐ) 5 tháng đầu năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã thực hiện tốt công tác giải quyết, chi trả chế độ, đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm y tế (BHYT) cho 69,7 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, tương ứng số tiền chi cho khám chữa bệnh BHYT là 47.466 tỷ đồng.
Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

(LĐTĐ) Lần đầu lọt Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhất của Việt Nam, HDBank đã chiếm ngay vị trí thứ 7 toàn bảng, và thuộc Top 5 ngân hàng niêm yết uy tín nhất toàn ngành.
LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

(LĐTĐ) Ngày 5/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chị Đỗ Thị Hải tại thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh. Trước đó, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh huyện trao hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 1 hội viên Hội Cựu chiến binh tại xã Liên Hà.
Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

(LĐTĐ) Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè huyện Mê Linh chính thức bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 8/2023 với phương châm "An toàn, hiệu quả, sáng tạo, tập trung, bền vững".
Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội

Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023).

Tin khác

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đóng vai trò “then chốt”

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đóng vai trò “then chốt”

(LĐTĐ) Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tại các địa phương ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT.
Nghỉ không lương 3 tháng, có thể tham gia BHXH tự nguyện?

Nghỉ không lương 3 tháng, có thể tham gia BHXH tự nguyện?

(LĐTĐ) Bạn đọc có địa chỉ email: lananh...@gmail.com hỏi: Thời gian này tôi có việc riêng nên tạm thời phải xin công ty cho nghỉ không lương 3 tháng. Tôi không muốn thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bị gián đoạn, vậy tôi có thể tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian nghỉ không lương không?
Luôn điều chỉnh lương hưu để đảm bảo cuộc sống

Luôn điều chỉnh lương hưu để đảm bảo cuộc sống

(LĐTĐ) Lương hưu được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, đảm bảo tốt hơn cuộc sống độc lập mà không phải phụ thuộc vào con cháu. Lương hưu được Nhà nước điều chỉnh định kỳ để đảm bảo cuộc sống của người nghỉ hưu.
Quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục

Quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục

(LĐTĐ) Bạn đọc có địa chỉ email huyentrang...@gmail.com hỏi. Tôi đã tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được 5 năm liên tục, giờ tôi đi khám chữa bệnh thì tôi được hưởng những quyền lợi gì?
Khánh Hòa sẽ cấp kinh phí để Ngân hàng Chính sách cho người lao động vay mua nhà ở xã hội

Khánh Hòa sẽ cấp kinh phí để Ngân hàng Chính sách cho người lao động vay mua nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa tại Hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với đoàn viên, người lao động Khánh Hòa vào chiều ngày 24/5.
Tăng lương từ 1/7/2023: 5 thay đổi về mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Tăng lương từ 1/7/2023: 5 thay đổi về mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(LĐTĐ) Nghị định 24/2023/NĐ-CP, Chính phủ quy định mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2023 tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng. Việc tăng lương cơ sở sẽ kéo theo mức đóng cũng như mức hưởng của nhiều chế độ bảo hiểm xã hội.
12 khoản tiền tăng lên khi tăng lương cơ sở từ ngày 01/7/2023

12 khoản tiền tăng lên khi tăng lương cơ sở từ ngày 01/7/2023

(LĐTĐ) Bên cạnh 9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở từ 1/7/2023 theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (thực hiện theo Nghị quyết số 69/2022/QH15 của Quốc hội), thì cũng theo Nghị quyết này, bắt đầu 1/7 có 12 khoản tiền tăng lên, cụ thể như sau:
Để người lao động tăng cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội: Cần rút ngắn thủ tục đầu tư

Để người lao động tăng cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội: Cần rút ngắn thủ tục đầu tư

(LĐTĐ) Nhà ở xã hội là một trong những vấn đề được Nhà nước đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, mặc dù có nhiều chính sách ưu đãi liên quan tới vấn đề này, nhưng đến nay, người dân vẫn khó có cơ hội mua được nhà do cung không đủ cầu.
Đề xuất kết thúc chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Đề xuất kết thúc chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất kết thúc chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; số kinh phí còn dư, Bộ đề nghị chuyển lại ngân sách Trung ương để thực hiện các nhiệm vụ cấp bách khác của Nhà nước.
Phát triển BHXH tự nguyện: Tạo điểm tựa an sinh vững chắc cho lao động tự do

Phát triển BHXH tự nguyện: Tạo điểm tựa an sinh vững chắc cho lao động tự do

(LĐTĐ) Với ý nghĩa thiết thực giúp mọi người dân đều có cơ hội được hưởng chính sách hưu trí để đảm bảo an sinh khi về già, nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Bến Tre, Hà Tĩnh đã có các cách làm hay, mô hình sáng tạo nhằm giúp người dân, nhất là nông dân, người lao động tự do có ý thức chủ động tiết kiệm tài chính, tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già nhờ tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện.
Xem thêm
Phiên bản di động