M
04/08/2020 21:30

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho công nhân viên chức lao động.

Chú trọng công tác phát triển đoàn viên
Quận Bắc Từ Liêm kỷ niệm 91 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam
Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động

Từ đầu năm đến nay, bằng nhiều hình thức truyền tải phong phú, đa dạng, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên và người lao động trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm được đảm bảo và đi vào chiều sâu.

Cụ thể, Liên đoàn Lao động quận đã chỉ đạo 100% công đoàn cơ sở tuyên truyền và tổ chức nhiều hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của Thành phố, đất nước, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Qua đó, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội Đảng trong công nhân viên chức lao động, góp phần tổ chức Đại hội thành công và đưa Nghị quyết Đại hội của Đảng vào cuộc sống.

Đáng chú ý, Liên đoàn Lao động quận đã chỉ đạo công đoàn cơ sở xây dựng kế hoạch tuyên truyền Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; kế hoạch tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; kế hoạch cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực...

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe công nhân viên chức lao động cũng được các đơn vị quan tâm bằng nhiều hình thức.

4518 img 20200710 174246
Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm tới thăm và tặng quà công nhân lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. (Ảnh: H.Đăng)

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của quận tham gia tuyên truyền trong nhân dân về tình hình bệnh dịch, điều tra dịch tễ, vận động cách ly các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2, F3. Tích cực chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thường xuyên tuyên truyền đến các đoàn viên, người lao động của đơn vị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế, Thành phố và quận.

Để đảm bảo quyển và lợi ích chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp với các cơ quan chức năng, triển khai Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ đến đoàn viên, người lao động và các đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động quận cũng tiến hành hướng dẫn các công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao tại đơn vị mình hưởng ứng “Tháng công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2020 sao cho đảm bảo an toàn trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động quận còn kêu gọi đoàn viên, người lao động tham gia hiến máu tình nguyện hưởng ứng “lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước” và “Tháng nhân đạo năm 2020”. Kết quả, thu được 73 đơn vị máu đạt 60,83% chỉ tiêu của năm.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà, trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động quận xác định sẽ thực hiện nhiều giải pháp để tiếp tục tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động.

Trong đó, trọng tâm là triển khai kế hoạch tuyên truyền công tác phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma tuý, mại dâm, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong công nhân viên chức lao động quận năm 2020 trong tình hình mới; tổ chức khảo sát các đơn vị về thực hiện cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp” chuẩn bị cho việc đánh giá xét đề nghị công nhận “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá” năm 2020, thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm.

Liên đoàn Lao động quận sẽ tiếp tục chỉ đạo công đoàn cơ sở làm tốt công tác nắm bắt dư luận xã hội trong công nhân viên chức lao động về tình hình biển Đông, quan tâm đến tâm tư nguyên vọng của công nhân viên chức lao động để phản ánh với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh trong công nhân viên chức lao động không để xẩy ra tranh chấp lao động.

Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền giáo dục pháp luật, đặc biệt là Bộ luật Lao động và các chính sách pháp luật có liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của người lao động đến công nhân viên chức lao động trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

L.Thắm

Nguồn :